Lý giải vì sao du học Phần Lan ngày càng thu hút học sinh Việt Nam

Trace, Misa Corn, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 15/09/2015

So với du học các nước Anh, Mỹ, Úc, Canada, New Zealand hay Hà Lan và Đức, du học Phần Lan chưa thực sự nổi bật nhưng số lượng học sinh Việt Nam du học tại Phần Lan ngày càng đông qua mỗi kỳ tuyển sinh hàng năm.

Vẫn có rất nhiều bạn chưa bao giờ nghe tới hai từ "Phần Lan" hay nhầm lẫn đất nước của ông già Nô-en với Hà Lan. Thế nhưng số lượng học sinh Việt Nam du học và sinh sống tại Phần Lan ngày càng đông đảo, với số lượng nộp hồ sơ mỗi mùa tuyển sinh đứng thứ 03 - đứng sau Nga. Lý do gì du học Phần Lan lại thu hút tới vậy?

1. Giáo dục chất lượng cao

Người dân Phần Lan đặc biệt coi trọng nền giáo dục của quốc gia. Không như đa số các đất nước khác, nghề giáo nơi đây nhận được sự tôn trọng chỉ sau nghề bác sỹ và luật sư. Mỗi giáo viên ở bất kỳ bậc giáo dục từ mẫu giáo trở lên đều bắt buộc phải có chứng chỉ về trình độ Sư phạm cũng như ngành Thạc sỹ. 

Giáo viên cũng có quyền tự do trong việc điều chỉnh linh hoạt nội dung và phương pháp sư phạm sao cho phù hợp nhất với khả năng của học viên. Cũng chính nhờ vậy, 03 năm liên tiếp 2009 - 2010 - 2012 Phần Lan đều nằm trong Top 05 bài thi PISA dành cho lứa tuổi 15, trong số 65 nước phát triển thuộc tổ chức OECD - Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

12901-eb657
Giáo viên là ngành nghề rất được coi trọng tại Phần Lan.

12902-eb657
Phần Lan luôn giữ kết quả cao trong các bài thi PISA do OECD đưa ra.

2. Miễn học phí

Cho tới hiện tại, giáo dục Phần Lan vẫn tuân theo chính sách "Giáo dục miễn phí bình đẳng cho tất cả mọi người". Chính sách miễn phí giáo dục được thực hiện một phần từ thuế thu nhập cá nhân và chi tiêu công cộng của chính phủ. Không kể xuất xứ, tài chính hay tôn giáo, học sinh sinh viên đều được hưởng một nền giáo dục miễn phí từ bậc Mẫu giáo tới bậc Tiến sỹ và Giáo sư. Học sinh chỉ phải tự chi trả tiền sinh hoạt khi sinh sống tại Phần Lan, mà không cần phải trả tiền tài liệu học tập hay mua sách giáo khoa.

12903-eb657
Tỷ lệ tài trợ dành cho các trường đại học tại Phần Lan từ chi tiêu công cộng.

3. Không áp lực học hành

Học sinh ở Phần Lan dành khá ít thời gian vào bài tập theo nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Theo một nghiên cứu của OECD năm 2014 dành cho học sinh các nước trên toàn thế giới ở lứa tuổi 15, trung bình một học sinh Phần Lan chỉ dành 2,8 giờ một tuần để làm bài tập về nhà. Theo quy định, giáo viên phải cho học sinh nghỉ giải lao khoảng 15 phút cho mỗi 45 phút giảng dạy. Trong giảng dạy bậc Cao đẳng và Đại học, sinh viên làm bài kiểm tra sau mỗi khóa học chứ không có kỳ thi tập trung như đại đa số các nước châu Âu khác, giảm tải rất nhiều áp lực cho cả giáo viên và học sinh.

12904-eb657
Luật pháp Phần yêu cầu cứ mỗi 45 phút giảng dạy, học sinh phải có được 15 phút giải lao.

4. Cộng đồng du học sinh Việt Nam nhiệt tình

Trang facebook của sinh viên Việt Nam ở Phần Lan được bình chọn là một trong những nhóm dành cho du học sinh Việt Nam đông đảo và nhiệt tình tại châu Âu. "WTF - Welcome to Finland" không chỉ là nơi để bình luận và trao đổi những vấn đề của du học sinh đang sinh sống tại Phần, đó còn là nơi giúp đỡ các bạn có nguyện vọng sang Phần Lan du học với những thông tin, tài liệu ôn thi và kinh nghiệm quý báu.

12905-eb657
Du học sinh Việt Nam trước nhà thờ trắng tại Helsinki, Phần Lan.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vừa đạt giải thưởng sắc đẹp, Á hậu 17 tuổi đòi mẹ cho sang Dubai du lịch, chẳng ai ngờ đó là kế hoạch "bán thân" của cô nàng

    Cô gái 17 tuổi đã rủ bạn thân sang Dubai du lịch, nhưng nhanh chóng bị phát hiện là đến thành phố giàu sang ấy để bán thân lấy tiền đóng học phí Đại học.
  • Đọc thêm