Khi "YOLO" len vào trường học

Cá Mập, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 16/06/2013

YOLO (You only live once) được xem như một trào lưu sống mới của giới trẻ, nó thôi thúc chúng ta chủ động làm những điều mình thích, không ngần ngại. Bởi mỗi người chúng ta chỉ được sống một lần trong đời.

YOLO là gì?

YOLO là viết tắt của “You only live once” tạm dịch sang tiếng Việt là “Bạn chỉ sống một lần”. Bốn chữ cái đơn giản mang đến thông điệp súc tích và ý nghĩa, thúc đẩy mỗi người hãy biết sống cho chính mình, sống cho ngày hôm nay. YOLO được xem như một trào lưu sống mới của giới trẻ, nó thôi thúc chúng ta chủ động làm những điều mình thích, không ngần ngại. Với các bạn trẻ trên thế giới, YOLO là một bước đệm tốt, xóa tan sự e ngại, nhút nhát trong người, ra khỏi vùng an toàn của chính mình, ngưng sợ hãi và thử những điều mới mẻ là điều nên làm. Bởi mỗi người chúng ta chỉ được sống một lần trong đời. 

Khi "YOLO" len vào trường học 1

YOLO – sống hết mình cho thời học sinh

Nhờ YOLO, không ít bạn đã ý thức được tầm quan trọng của việc quan tâm, chăm sóc bố mẹ, thương yêu gia đình của mình. Và cũng nhờ Yolo, mỗi ngày đến trường lại trở thành một ngày ý nghĩa hơn.

“Không thể phủ nhận tác động của YOLO tới các bạn tuổi teen như bọn tớ. Bằng chứng là sau khi đọc những bài báo, những nhân vật “YOLO-er”, ngay cả những đứa trầm tính nhất, sống xa bạn bè nhất cũng cố gắng kết thân, nói chuyện với mọi người. Chúng tớ biết rằng khoảng thời gian được ngồi bên nhau dưới mái trường cấp ba như thế này chỉ đến một lần trong đời, và thật tệ nếu lãng phí thời gian để hờn giận hay oán trách nhau mà không nắm chặt tay nhau và tạo ra kỉ niệm” - Yến Anh, 17 tuổi, Nghệ An.

Tương tự như Yến Anh, Hoàng Minh (21 tuổi, Hà Nội) cũng cho rằng: “Bạn chắc chắn không thể lờ đi YOLO nếu tất cả những người xung quanh bạn đều không ngừng nói về nó. Và thật may mắn, nó đã giúp tớ có thêm động lực để đăng ký tham gia một cuộc thi khởi nghiệp dành cho sinh viên. Nhóm chúng tớ gồm những người trẻ, ít kinh nghiệm nhưng cùng chung một đam mê. Có thể chúng tớ thất bại, nhưng chúng ta đâu thể sống cuộc đời thứ hai để biết đáp án cho cả hai lựa chọn: thi và không thi. Cuối cùng, chúng tớ đã đăng ký thi vì muốn ghi dấu ấn cho thời sinh viên của mình”.

Khi "YOLO" len vào trường học 2

YOLO – không phải lúc nào cũng tốt

YOLO là từ khóa, đánh tan những ngần ngại, chần chừ bên trong mỗi người khi đứng trước một cơ hội tuyệt vời nào đó. Nhưng YOLO cũng là "con dao hai lưỡi" khi nó thúc đẩy chúng ta thử những điều mình không bao giờ nên thử.

Thành Minh (ĐH Kiến Trúc) “sở hữu” một quan điểm khá kì dị. Cậu tin rằng thời sinh viên mà không thi lại thì không phải sinh viên. Bởi vậy, ngay cả khi lực học rất ổn, cậu vẫn quyết định... trượt một lần cho biết. Tiếc rằng, ở lần học lại thứ hai, cậu giống như “ngựa quen đường cũ” nên đã tiếp tục trượt. Kết quả học tập xấu ảnh hưởng đến tâm trạng học hành, khiến cậu không thể tập trung vào các môn khác, dẫn đến bảng điểm xấu trong cả năm học đó.

Không những vậy, có không ít bạn học sinh viện cớ YOLO để thực hiện những trò đùa quái đản với thầy cô, bạn bè của mình. Họ sẵn sàng đánh bạn, trêu chọc thầy cô,... đôi khi còn được dùng như một tấm màn chắn cho những bạn thiếu ý chí và không có động lực “chiến đấu”. Họ không muốn cố gắng, không muốn nỗ lực học tập, họ mải chơi và để mình bị phân tán bởi rất nhiều nhân tố bên ngoài. Tất cả đều bắt nguồn từ ý nghĩ: chúng ta chỉ sống một lần, hà tất phải học hành trong suốt những năm đầu đời như cách người khác đã làm.

Khi "YOLO" len vào trường học 3

YOLO chuẩn không cần chỉnh, bạn biết chưa?

- Ghi nhớ: YOLO không có nghĩa là liều mạng và sống không suy nghĩ. YOLO là tận dụng những cơ hội tuyệt vời nhất để sống hết mình.

- Không “lợi dụng” YOLO để trêu chọc, bêu xấu, làm hại người khác.

- YOLO nghĩa là sống cho hôm nay, nhưng hãy nghĩ để biết liệu làm vậy, bạn có hối hận trong ngày mai hay không?

- Bởi bạn chỉ sống một lần trong đời, hãy sống để không bao giờ phải nói giá như.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm