Chuyện ít biết về thủ khoa ĐH Khoa học Tự nhiên

Báo Gia Đình, Theo 00:00 17/08/2014

"Mọi đứa trẻ khi mới sinh ra đều là những chồi non, chúng lớn lên, phát triển theo hướng nào phụ thuộc nhiều vào sự uốn nắn của người lớn" - là quan điểm của bố mẹ thủ khoa Vũ Trọng Nghĩa.

Xưa nay, những đứa trẻ sinh ra trong điều kiện vật chất đủ đầy, được bố mẹ chăm lo, chiều chuộng thường bị đánh giá thấp hơn những đứa trẻ có hoàn cảnh nghèo khó về ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Thậm chí, con nhà giàu còn hay bị đánh giá là hay hỏng, dễ hư. Tuy nhiên, mọi đứa trẻ khi mới sinh ra đều là những chồi non, chúng lớn lên, phát triển theo hướng nào phụ thuộc rất nhiều vào sự uốn nắn của người lớn. Đây cũng chính là quan điểm của bố mẹ cậu thủ khoa trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) - Vũ Trọng Nghĩa.

Vũ Trọng Nghĩa – chàng thủ khoa khối A của ĐH Khoa học Tự nhiên.

Dạy con biết đam mê

Những ngày này, không khí gia đình Vũ Trọng Nghĩa (sinh năm 1994) trở nên đông vui, nhộn nhịp hẳn, bởi có rất nhiều người thân, bạn bè đến chúc mừng cậu trở thành thủ khoa khối A của trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) với tổng số điểm 27,5 (Toán 9, Lý 9, Hóa 9,5).

Nghĩa cho biết, em học khá tốt các môn học tự nhiên nên khi đăng ký dự thi ĐH, em tự tin rằng mình sẽ trúng tuyển. Sau khi kết thúc 3 môn thi, Nghĩa ước tính mình được 27 điểm, song việc đạt danh hiệu thủ khoa của trường là điều mà em không hề nghĩ tới. Để có được những thành tích học tập như trên, Nghĩa chia sẻ: “Ngoài những nỗ lực của bản thân thì gia đình chính là nền tảng quan trọng nhất tạo nên sự thành công của em”.

Để cậu quý tử có được thành tích trên, bố mẹ chàng thủ khoa Hà thành rất chú trọng tới việc tạo cho con biết đam mê. Anh Vũ Văn Hải (sinh năm 1966, bố của Nghĩa) chia sẻ: “Thành công của cháu ngày hôm nay mới chỉ là bước khởi đầu cho một chặng đường dài phía sau mà thôi. Do đó, vợ chồng tôi luôn khuyến khích cháu nên phát huy những điểm mạnh, cũng như sở thích của mình".

Nghĩa và bố mẹ.

Nhân nói về điều này, chị Miên – mẹ của Nghĩa cho biết thêm: “Từ nhỏ Nghĩa đã là đứa có cá tính. Nghĩa luôn biết mình muốn gì và cần phải làm mọi thứ như thế nào. Có thể là do ảnh hưởng từ bố mà ngay từ khi còn nhỏ, Nghĩa luôn làm mọi việc đến nơi đến chốn. Còn nhớ, khi học cấp 1, Nghĩa có ước mơ trở thành bác sĩ nên đối với môn Sinh học cháu rất hứng thú. Vì vậy mà cháu thích chăm sóc các cây trồng và con vật nuôi trong nhà. Chúng tôi cũng thích con theo nghề này. Tuy nhiên, càng lớn, Nghĩa càng thể hiện niềm đam mê với môn Vật lý nhiều hơn. Chúng tôi tôn trọng con và khuyên cháu nên chuyên tâm vào ngành học mà mình yêu thích".

Quan trọng hơn cả là việc dạy làm người

Vũ Trọng Nghĩa sinh ra trong một gia đình khá cơ bản. Mẹ là giáo viên còn bố làm kinh doanh tại quận Long Biên (Hà Nội). Mặc dù là con duy nhất trong gia đình nhưng Nghĩa cho biết, em chưa bao giờ được bố mẹ chiều theo kiểu nuông chiều. Ở nhà, ngay từ nhỏ Nghĩa đã phải giúp đỡ mẹ những công việc hàng ngày như nấu cơm, rửa bát, dọn dẹp nhà cửa.

Lý giải về việc bắt con lao động từ nhỏ, chị Miên cho hay: "Chúng tôi muốn con trở thành người có trách nhiệm trong tất cả mọi việc, có ý thức tự giác từ việc sinh hoạt bản thân, học tập đến chăm sóc gia đình. Từ những năm học cấp 1, cấp 2 cháu đã biết tự đi học và giúp đỡ tôi làm những công việc vặt trong gia đình. Vợ chồng tôi luôn quan niệm, những thứ con có thể làm được thì hãy để cháu tự làm".

Chị Miên hiện đang là giáo viên dạy toán cấp 2. Là người công tác trong ngành giáo dục nên ngay từ nhỏ, Nghĩa đã được mẹ uốn nắn rất nhiều về đạo đức, lối sống. Cô Miên cho biết: “Với tôi, những thành tích mà cháu đã đạt được chưa bao giờ hạnh phúc bằng việc chúng tôi đã dạy dỗ cháu nên người. Đó là cả một quá trình lâu dài, chứ không phải một sáng một chiều".

Để làm gương cho con, vợ chồng cô Miên luôn rất ý thức trong việc “đối nhân xử thế” hàng ngày. “Bình thường bố mẹ chưa bao giờ ép buộc em phải làm như thế này hay thế khác. Tuy nhiên em phải thừa nhận rằng, mình ảnh hưởng khá nhiều từ bố mẹ".

Không chỉ học giỏi, Nghĩa còn là một cậu học trò rất năng động, chàng thủ khoa thường tích cực tham gia vào các hoạt động của trường. Năm học lớp 11, Nghĩa giữ chức vụ phó Bí thư Đoàn trường. Những năm học tập ở Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Nghĩa đã cùng thầy cô tổ chức nhiều chuyến đi lên vùng cao để thăm và tặng quà cho các bạn nhỏ. Nghĩa cũng đã từng đạo diễn cho nhiều vở kịch và tiết mục văn nghệ của trường. Năm học lớp 12, Nghĩa cùng nhóm bạn của mình đã giành được giải nhất trong cuộc thi diễn kịch phòng chống ma túy trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm