Chuẩn bị tốt cho một bài kiểm tra

Quỳnh Trang, Theo Mask Online 00:00 06/11/2014

Học tập và ghi nhớ hiệu quả mới là chìa khóa để trải qua những bài kiểm tra định kỳ trong kỳ học.

1. Tập trung học tập từ đầu năm

Nhiều bạn chọn cách cố nhồi nhét kiến thức vào đêm hôm trước ngày kiểm tra. Tuy nhiên, điều này dễ gây phản tác dụng. Nhồi nhét quá nhiều kiến thức khiến bạn khó có thể nhớ và hiểu hết. Nếu học tập và ghi nhớ thông qua các tiết học từ đầu năm, thì đến lúc kiểm tra, bạn chỉ cần lướt qua sách giáo khoa của bạn vài ngày trước khi kiểm tra là có thể nhớ lại, và làm tốt trong bài kiểm tra. Không có cách cố nhồi nhét để làm tốt bài kiểm tra. Nếu bạn đã dành thời gian để xem lại và ghi nhớ về kiến thức, thì bạn vẫn có thể đi chơi vào đêm hôm trước ngày kiểm tra mà không hề lo lắng.  

Chuẩn bị tốt cho một bài kiểm tra  1

2. Chăm làm bài tập thực hành

Vấn đề có thể xuất hiện khi bạn xem lại những điều bạn đã học tập. Nếu bạn áp dụng các kiến thức đã học vào các bài tập thực tế, bạn sẽ thấy được những vấn đề khi làm bài tập thực hành và giải quyết những vấn đề đó. Với hầu hết các môn chỉ có làm bài tập thực hành mới giúp bạn nhớ hơn và hiểu bài hơn. 

3. Tự tin

Hãy tự tin và nghĩ rằng bạn có thể vượt qua tất cả những bài kiểm tra, không có gì có thể ngăn bước bạn. Nếu bạn chỉ nghĩ đến thất bại và điểm kém thì bạn không thể hoàn thành tốt một bài kiểm tra. Lo lắng và bất an không thể làm cho tình hình tốt hơn, vì vậy, hãy thả lỏng và thư giãn. Thành công của bạn trong một bài kiểm tra được đo bằng sự học tập, trau dồi trong một khoảng thời gian chứ không phải vài tiếng nhồi nhét trước giờ phát đề. 

4. Tổng hợp kiến thức ở từng chương

Để nhớ lại hầu hết các kiến thức đã học, hãy tổng hợp một cách vắn tắt kiến thức ra giấy. Điều này giúp bạn nhớ lại, hiểu hơn cũng như củng cố thông tin bạn đã được học. 

5. Ôn luyện khoa học

Đọc sách, nghiên cứu, ghi chú, lập sơ đồ cây, đọc lướt và nhồi nhét là những gì các bạn thường làm trước giờ kiểm tra. Nếu đã ôn luyện kỹ càng, bạn chỉ cần đọc lại 15-20 phút. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đọc lướt qua trong 15 phút và sau đó bắt đầu ghi chép lại trong 20 phút. Hãy nghỉ ngơi 20 phút sau mỗi 90 phút học tập - ngay cả khi bạn không cảm thấy mệt mỏi. 

Chuẩn bị tốt cho một bài kiểm tra  2

6. Tránh xa những phiền nhiễu

Hãy thực sự tập trung trong quá trình ôn luyện. Bạn nên tránh xa những tiếng ồn từ TV, sự phiền nhiễu từ máy vi tính và điện thoại cầm tay. Bạn cần được thoải mái và học tập trong sự yên tĩnh tuyệt đối.

7. Ăn và ngủ tốt

Chế độ ăn uống và ngủ nghỉ sẽ tạo nên một sự khác biệt lớn đến kết quả học tập của bạn. Một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng sẽ khiến bạn có trí tuệ minh mẫn hơn. Bạn sẽ gặp khó khăn khi không ăn trước bài kiểm tra của bạn. Ngủ đủ giấc là cách để chuẩn bị cho bài kiểm tra. Bộ não của bạn chỉ đơn giản là sẽ không hoạt động tốt nếu bạn không có được giấc ngủ ngon. Bạn sẽ lơ đãng, chán chường, bồn chồn, mệt mỏi nếu không được ngủ ngon vào đêm hôm trước. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm