Chữ viết tay đang dần bị sinh viên lãng quên

Lethuy248, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 13/04/2013

Có không ít bạn sinh viên từng chia sẻ rằng: “Cả năm trời đi học không biết có tốn hết cái bút bi với vài ba quyển vở không?”.

Thởi buổi hiện nay, hầu hết sinh viên ai cũng có máy tính, trường đại học nào cũng giảng dạy bằng hệ thống máy chiếu. Vì thế mà mấy năm trở lại đây sinh viên đi học đang ngày càng “ngại” viết chữ. Có không ít bạn sinh viên từng chia sẻ rằng: “Cả năm trời đi học không biết có tốn hết cái bút bi với vài ba quyển vở không?”. 

Chữ viết đang dần bị lãng quên

Cải cách học theo hệ tín chỉ, môn nào thầy cô slide bài giảng môn ấy, mọi thứ đã có trong slide sẵn. Thậm chí nhiều thầy cô còn “dặn” trước sinh viên là: “Không cần phải ghi bài đâu vì mọi thứ thầy giảng đã có trong slide. Các em chỉ cần xem trong đó là được rồi.” Mặt khác trên lớp thì SV học bằng máy chiếu thế nên hành trang đến giảng đường của nhiều SV chỉ là chiếc laptop trong đó đã có sẵn bài giảng của thầy cô. Chỗ nào cần chỉnh sửa hay thêm thắt các bạn cũng dễ dàng chỉnh sửa luôn. Dữ liệu được cài đặt, lưu trữ dễ tìm, gọn gàng hơn nhiều so với việc phải đi lục lọi đống giấy lộn xộn. Khi sử dụng máy tính để đánh văn bản sinh viên cũng dễ xóa, sửa những điểm sai, những nội dung không cần thiết. Bạn sẽ không phải dùng đến bút xóa hay gạch, tẩy lem nhem nữa.

Chữ viết tay đang dần bị sinh viên lãng quên 1

M.Đức (19t) cho biết: “Trong giờ học bây giờ ít bạn ghi bài lắm, vì mọi thứ đã có sẵn trong giáo trình hoặc silde bài giảng được photo sẵn rồi. Nếu có làm bài tập nhóm hay bài tập về nhà thì hầu như cũng đều làm trên máy tính cả và in ra hoặc gửi qua mail cho thầy cô chấm điểm thôi. Mỗi lần học môn gì phải ghi nhiều nhiều là ai cũng kêu oai oái. Có bài tập chữa trên bảng thì để cho vừa nhanh vừa “sướng” thì nhiều bạn dùng điện thoại chụp ảnh lại cho tiện. Lắm khi lại còn được dùng làm phao nữa ấy chứ!”

Còn H.Nga (20t) thì nói: “Bây giờ sinh viên toàn học trên máy tính thôi, mấy ai còn học theo kiểu truyền thống là dùng bút ghi chép nữa đâu. Nhất là tiếng Anh. Có hàng trăm website trực tuyến để học tập, vừa không phải viết mà gặp từ nào không hiểu có thể tra từ điển ngay. Thêm nữa đánh máy bằng máy tính vừa nhanh đỡ tốn thời gian, vừa đẹp lại dễ đọc nữa., nhất là khi nào dài đến vài trang giấy nữa. Đánh máy mấy phút là xong, đem ra tiệm photo in phát là OK ngay.”

Liệu chữ viết có còn thực sự cần thiết?

Chữ viết tay đang dần bị sinh viên lãng quên 2
Thị trường laptop luôn thu hút giới sinh viên.

Xã hội ngày càng phát triển những tấm bưu thiếp viết tay, những lá thư cũng dần bị lãng quên. Thay vì một bức thư tình gửi qua đường bưu điện, một tấm thiệp chúc mừng sinh nhật tự làm có dòng chữ nắn nót, một bài thơ vô tình đọc thấy hay muốn ghi lại, những dòng nhật kí tâm trạng, cảm xúc… thì giờ đây tất cả những thứ đó đều đã có thể được làm thay bằng một mẩu tin nhắn, blog, hay tự thiết kế trên máy tính, tìm kiếm trên Google…

Đỡ mất thời gian, giúp con người tránh khỏi áp lực thời gian, mệt mỏi, chữ đánh máy đang ngày càng thịnh hành, song song với nó là một thực tế, chữ viết tay ngày càng ít sử dụng. “Vậy thì cần gì phải viết chữ đẹp? Đọc được là được rồi” – là suy nghĩ của rất nhiều teen ngày nay. 

Trong tương lai các thiết bị điện tử sẽ còn phát triển mạnh hơn, và có lẽ chữ viết tay sẽ ngày càng bị lùi vào dĩ vãng. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm