Bi hài chuyện học hộ, thi thuê

Quỳnh Trang, Theo Pháp luật xã hội 00:00 07/01/2014

Việc tin tưởng vào những người-mình-không-biết-là-ai trên mạng dẫn đến không ít hệ lụy.

Hiện nay, tất cả các trường đại học, cao đẳng đang tổ chức các kỳ thi hết học phần, nhiều sinh viên mải mê làm thêm hay cảm thấy không đủ tự tin với năng lực của mình nên đã tìm kiếm những người học hộ, thi thuê một cách dễ dàng. Tuy nhiên, việc tin tưởng vào những người-mình-không-biết-là-ai trên mạng dẫn đến không ít hệ lụy.

Tìm kiếm việc học hộ, thi thuê một cách dễ dàng

Dạo qua Facebook và Google một lúc, bạn có thể dễ dàng thấy, những thông tin đăng tuyển tìm người học hộ, thi thuê nhan nhản trên mạng. Thông qua một số trang trên Facebook như “Dịch vụ học hộ....” , “Hà Nội: Học hộ....” Bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều các nick Facebook rao bán tìm người học hộ, thi hộ và sinh viên có thể dễ dàng tìm thấy cơ hội kiếm tiền, tăng thêm thu nhập của mình trong thời điểm cuối năm.

Bi hài chuyện học hộ, thi thuê 1
Rất dễ dàng tìm những trang web cung cấp nhu cầu này của sinh viên. Ảnh minh họa.

Thu Nguyệt (sinh viên Đại học Công đoàn mới ra trường) cho biết: “Mình nghe nói về việc này từ rất lâu rồi. Thậm chí trước đây nhiều người bạn khác còn rủ mình đi "học dùm người ta" để kiếm tiền. Thông thường học hộ từ 2-4 tiếng bạn sẽ được trả từ 50.000 – 120.000 đồng, bao gồm cả kiểm tra trình. Các bạn ấy cho rằng đây là công việc khá nhàn nhã, vì chỉ cần đến ngồi ngoan, điểm danh mà lại có thu nhập khá tốt. Tuy nhiên với cá nhân mình thì thấy việc này không được ổn cho lắm, nhất là nếu lỡ bị phát hiện thì hậu quả khá "căng" đấy”.

Những bi hài từ trên trời rơi xuống

Tìm việc qua mạng, tin tưởng những con người mà mình không hề quen biết, không biết rõ là ai ngoài ảnh, Facebook và số điện thoại dẫn đến câu chuyện “dở khóc, dở cười” cho cả người đi thuê và người thuê học hộ. Rất nhiều bạn đi học hộ đã mất công, mất tiền oan vì nhận đi học thuê, thi hộ những người mình không quen biết.

Nhắc đến chuyện đi học hộ, An Linh (sinh viên năm 2 – Đại học Lao động xã hội) tức tưởi: “Mình nhận đi học hộ cho một chị học tại chức, đến tháng cuối, chị ấy nói là bảo lưu, không học nữa, nên cũng quỵt luôn số tiền học hộ của mình, mình gọi điện, nhắn tin thì không trả lời.”

Trí Tín (sinh viên Đại học Nông nghiệp) cũng bực bội không kém: “Mình có đọc được thông tin nhờ làm bài hộ của một bạn trên Facebook, khi được hứa trả 350.000 mình đã làm rất cẩn thận, nhiệt tình giúp bạn ấy. Vậy mà sau khi làm xong bài, gọi điện, nhắn tin thì bạn ấy khất lần khất lữa, sau đó thì không nghe máy, rồi chặn cả Facebook của mình nữa.”

Nhiều sinh viên vì quá tin tưởng vào những thông tin ảo trên Facebook nên đã bị lừa, bị quỵt tiền một cách tức tưởi. “Sau khi bị lừa như vậy, mình đã ngừng học hộ, làm bài hộ trong một thời gian dài vì không còn lòng tin nữa.” - An Linh chia sẻ.

Cũng vì tin tưởng vào những người mình chưa từng quen biết, không biết rõ về họ, nên chính những người đi thuê học hộ, thi thuê cũng gặp phải những chuyện “ cười ra nước mắt”  khi tin tưởng, giao tiền mà không biết họ là người như thế nào, năng lực ra sao.

Bi hài chuyện học hộ, thi thuê 2
Ảnh minh họa.

Như Thanh Huyền (sinh viên năm 3 – Đại học KTQD) cho biết: “Tớ có nhờ một em sinh năm 93 thi hộ môn Xác suất thống kê, thống nhất giá 350.000 đồng vì phải đạt 7đ mới thi qua môn này. Thi xong tớ gọi điện hỏi có chắc được 7đ không thì nói là không biết. Đến hôm xem điểm mới biết được có 3đ. Sau tớ gọi điện em ấy không nghe, nhắn tin không trả lời rồi block luôn cả Facebook tớ.”

Còn Thu Trang (sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền) cũng có một bài học “xương máu” khi nhờ một em đi thi hộ. Khi bị thầy giáo phát hiện, cô bạn ngậm ngùi nhận giấy đình chỉ học trong nước mắt.

Học hộ, thi thuê đã trở nên "phổ biến" ở dạng "ngầm" đối với các bạn sinh viên lười học, lười thi ở nhiều trường đại học, cao đẳng. Do công tác quản lý, kiểm tra chưa chặt chẽ nên nhiều sinh viên vẫn “lọt lưới” và có được những điểm số không thật với khả năng của mình. Thậm chí có nhiều bạn biết là sai, là không phải thực lực của mình nhưng vẫn nhất quyết chọn cách này là để mong vượt qua học kỳ. Tuy nhiên áp dụng cách này để không phải đóng tiền thi lại hay để không bị điểm kém thì liệu có nên chăng khi rồi sau đó kiến thức chẳng có cái nào là của mình. Đôi khi những "tai nạn" bất ngờ xảy ra sẽ còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến con đường học tập của bạn sau mười mấy năm cực khổ, để rồi cuối cùng nhận được quyết định cấm thi hoặc đuổi học thì chẳng hề đáng chút nào.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm