Bạn chọn cách nào để có được vị trí cao?

Duyên Lê, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 02/07/2013

Sẽ có 3 sự lựa chọn cho bạn đó chính là: cố gắng, hoặc dùng mọi cách để kéo người ta xuống, hay bạn vốn thuộc dạng không màng đến vị trí thấp cao.

Phải hơn hẳn người khác

Muốn đạt được vị trí hơn người khác thì quan trọng là mình phải hơn người ta đã. Nếu bản chất mình đã không hơn người ta mà lại không biết cố gắng để vượt lên thì mình sẽ không bao giờ đạt được vị trí trên cơ đó. Việc hơn người khác bằng cách tự lực phấn đấu luôn luôn được đề cao và tất nhiên sẽ được mọi người khuyến khích ủng hộ. Bởi những gì họ đạt được hoàn toàn xứng đáng với công sức họ bỏ ra. Nhưng đâu phải ai cũng kiên trì cũng như con đường tự thân cố gắng này không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Chính vì thế, bạn phải có động lực và mục đích riêng để cố gắng hơn nữa. Và quan trọng, phải cố gắng hết sức, vì ai cũng muốn hơn bạn đấy.

Người hơn mình thì kéo họ xuống

Bạn chọn cách nào để có được vị trí cao? 1

Trái lại với điều trên, một số bạn chọn cho mình cách “đấu” này, đó là: đạp người khác xuống để mình nổi lên. Như lời của N.Hưng (ĐH Duy Tân) kể: “Một người Thầy của tôi ở lớp ngoại ngữ đã nói: Tất cả mọi vấn đề khi được xuất phát từ chất sẽ lâu bền còn những thứ như tảng băng nổi, tuy hào nhoáng và nhanh có được thì sẽ nhanh tan”.
 

Câu nói của Thầy mà Hưng nhắc đến chính là “ám chỉ” điều này. Khi bạn hơn người khác bằng cách cố gắng tự lực ở bản thân thì chắc chắn sẽ lâu bền hơn cách đạp người khác xuống, cách này có thể giúp bạn nhanh chóng đạt được điều mà mình mong muốn nhưng nó cũng sẽ “nhanh tan” mà thôi. Mà học hành lại là một quá trình lâu dài, chẳng lẽ mục đích của bạn là chỉ hơn người khác trong một khoảng thời gian ngắn ngủi thôi sao? Đến khi họ bật lại hơn bạn thì ai là người thất bại?

Ngoài ra chưa kể đến việc để đạt được vị trí cao bằng cách kéo người khác xuống thì xã hội khi đó sẽ không thể đi lên được, bởi vì họ không cần phấn đấu để hơn người ta mà chỉ việc suy nghĩ và dùng cách để đẩy họ xuống hố mà thôi. Đây là một cách không mấy hay ho và hay được một số bạn ngại cố gắng mới dùng đến mà thôi.

Không bao giờ nghĩ mình là nhất

Bạn chọn cách nào để có được vị trí cao? 2

“Năm lớp 12, trong kì thi học sinh giỏi, tôi chỉ đạt giải khuyến khích, trong khi cô bạn cùng lớp tôi – người mà tôi chưa bao giờ đánh giá rằng năng lực cô ấy cao hơn bản thân tôi, đã đạt giải nhì. Tôi đã thấy tức tối vô cùng. Chưa bao giờ tôi chịu thừa nhận một ai đó hơn tôi về bất kì điểm nào. Suy cho cùng thì cũng vì tôi bị bệnh ảo tưởng ở chính bản thân mình. Và chính nó đã khiến tôi thất bại” – Thanh Tú (19 tuổi, Q.Ng) tâm sự.

Qua chia sẻ của Thanh Tú, cô bạn đã cho người khác nhận ra rằng sự ảo tưởng chính là một lí do khiến bạn bị “chết chìm”. Mà kiến thức thì mênh mông vô tận, cứ thừa nhận rằng mình như thế là đã đủ giỏi thì không bao giờ tiến bộ đâu bạn ạ. Người khôn khéo và thông minh thì luôn biết rằng, đừng bao giờ nghĩ mình là nhất, chỉ như thế thì bạn mới có thể tự ngóc đầu lên và đứng vững ở vị trí cao hơn được! Đừng bao giờ nghĩ hiện tại mình là nhất để một ngày mình đạt là nhất từ sự cố gắng, bạn nhé!

Tạm kết

Còn bạn, lựa chọn cách nào để bản thân có được vị trí cao là nằm ở sự cân nhắc của chính bạn chứ không ai khác. Bất kì ai cũng luôn mong muốn mình hơn người khác, và những ai biết bản thân mình đang đạt  mốc ở đâu và thế nào thì sẽ không bao giờ bị bệnh ảo tưởng như cô bạn Thanh Tú ở trên. Còn cách kéo người khác xuống để mình đi lên không phải việc dễ dàng gì với người có lòng tự trọng cao, đúng không?
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hari Won kể nỗi đau chưa có con: Mổ tử cung 2 lần, mang bầu sẽ khó giữ được. Trấn Thành: "Chắc gì tôi không bệnh trước cô ấy?"

    Hari Won nghẹn ngào kể chuyện tử cung của cô bị ngắn nên khó có thể mang bầu với Trấn Thành.
  • Đọc thêm