Học cùng doanh nghiệp, sinh viên có việc ngay khi chưa ra trường

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 27/04/2019

Một công việc phù hợp sở thích, đúng với chuyên môn là mong muốn của bất kỳ sinh viên nào. Đạt mục tiêu này thật ra không quá khó khăn! Và nếu chuẩn bị hiệu quả cho bản thân ngay từ trên giảng đường, các bạn sinh viên còn hoàn toàn có thể sở hữu những vị trí nghề nghiệp yêu thích ngay từ khi chưa tốt nghiệp.

Quá trình chuẩn bị chính là quá trình trau dồi, phát triển bản thân giữa một môi trường đại học phù hợp. Trong đó, mô hình Đại học - Doanh nghiệp với định hướng đào tạo thực tiễn, chú trọng trang bị kỹ năng và trải nghiệm thực tế cho sinh viên là một trong những lựa chọn hiệu quả nhất để sinh viên tự tin bước vào thị trường lao động thời hội nhập.

Chuyên môn vững vàng, tác phong chuyên nghiệp - yêu cầu số 1 với nguồn nhân lực trẻ

Yếu tố chuyên môn và tác phong, thái độ làm việc là những yêu cầu đầu tiên mà nhà tuyển dụng đặt ra cho sinh viên. Với các trường đại học theo mô hình hợp tác Đại học - Doanh nghiệp, "yêu cầu" này được đáp ứng thông qua thời lượng thực hành lớn, môi trường thực hành hiện đại với sự hỗ trợ hiệu quả từ hệ thống thiết bị chuyên ngành. Từ lợi thế này, sinh viên sớm được làm quen và nắm vững những kỹ năng chuyên môn cần thiết.

Học cùng doanh nghiệp, sinh viên có việc ngay khi chưa ra trường - Ảnh 1.

Môi trường thực hành hiện đại với sự hỗ trợ hiệu quả từ hệ thống thiết bị chuyên ngành là lợi thế giúp sinh viên nắm vững chuyên môn

"Học tập thật" ngay tại doanh nghiệp cũng là điểm cộng của các Đại học - Doanh nghiệp. Chẳng hạn, tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), sinh viên nhóm ngành Quản trị Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn được tạo điều kiện tham gia Học kỳ doanh nghiệp tại các khách sạn 5 sao như Majestic, Intercontinental... khoảng 3-6 tháng ngay từ năm nhất. Sinh viên được trưởng các bộ phận trực tiếp training nghiệp vụ, kỹ năng; cùng nhân viên chính thức tham gia setup, phục vụ, chăm sóc khách hàng trong các loại hình tiệc hay ở các bộ phận như Buồng/Phòng, Bếp, Tiền sảnh... tùy theo nguyện vọng và điều kiện thực tế. Hay với sinh viên Công nghệ thông tin, "giảng đường" là các doanh nghiệp như FPT Software, CMC Telecom, KMS Technology...

Học cùng doanh nghiệp, sinh viên có việc ngay khi chưa ra trường - Ảnh 2.

Sinh viên nhóm ngành Quản trị Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn tham gia Học kỳ doanh nghiệp tại khách sạn 5 sao Majestic

Bạn Trịnh Anh Hoàng (cựu sinh viên ngành Công nghệ thông tin) chia sẻ: "Không chỉ là cơ hội ứng dụng, củng cố kiến thức, việc đi thực tế, học tập tại các công ty công nghệ thông tin còn giúp mình làm quen với môi trường làm việc, phần nào hình thành tác phong chuyên nghiệp. Đây còn là cơ hội để mình trải nghiệm thực tế, học hỏi kinh nghiệm và khẳng định bản thân, qua đó tạo ấn tượng tốt với doanh nghiệp tuyển dụng". Hiện tại, Hoàng đang làm việc tại KMS Technology - doanh nghiệp mà bạn đã "quen thuộc" ngay từ khi chưa tốt nghiệp. Cũng như Anh Hoàng, không ít sinh viên HUTECH sở hữu cho mình những vị trí nghề nghiệp phù hợp từ chính các Học kỳ doanh nghiệp, thực tập thực tế như thế!

"Học để ứng dụng" - định hướng hiệu quả để thích nghi với môi trường doanh nghiệp

Làm sao để sinh viên có thể tự tin đến với môi trường doanh nghiệp ngay từ khi chưa ra trường, trong khi doanh nghiệp vốn luôn có những yêu cầu nhất định về nền tảng kiến thức, kỹ năng, thái độ làm việc? Ở HUTECH, giải pháp chính là "vừa học vừa hành". Sinh viên thường được học bằng nhiều hình thức đa dạng như thuyết trình - phản biện, xử lý tình huống, thực hiện đồ án, mô phỏng, nhập vai... để học cách vận dụng kiến thức vào vấn đề. Thời lượng thực hành ngay tại trường được tăng cường tối đa kèm theo không gian thực hành lý tưởng cũng là điểm cộng thú vị cho những giờ học của sinh viên HUTECH.

Học cùng doanh nghiệp, sinh viên có việc ngay khi chưa ra trường - Ảnh 3.

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin làm quen với doanh nghiệp thông qua IT Office Tour

Một điều đặc biệt nữa tại HUTECH, đó là thay vì được thực hiện vào năm 3, năm 4 thì các "giảng đường doanh nghiệp" giàu tính ứng dụng còn "mở cửa" cho sinh viên ngay từ năm 1. Chẳng hạn, sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH ngay từ năm 1 đã dần làm quen với các "giảng đường chuyên nghiệp" thông qua hình thức IT Office Tour tại FPT Software, CMC Telecom... Qua đó, các bạn dễ dàng hình dung được những công việc cụ thể trong tương lai, những chuyên ngành có thể theo đuổi, kịp thời định hướng cho bản thân.

Cùng với kỹ năng chuyên môn, những kỹ năng mềm cũng là yêu cầu cần thiết để chinh phục nhà tuyển dụng. Và tại HUTECH, những hoạt động ngoại khóa thường xuyên chính là điều kiện để sinh viên "vừa học vừa chơi", trau dồi kỹ năng xã hội một cách tự nhiên nhất. Đây cũng là nền tảng để các bạn xây dựng sự tự tin, bản lĩnh, học cách sắp xếp công việc, quản lý thời gian... - những kỹ năng đặc biệt cần thiết để làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, thêm cơ hội "chọn việc" hay vì "tìm việc"!

Nếu chủ động lựa chọn đại học, chọn định hướng học tập và không ngừng nỗ lực ngay từ năm nhất, một công việc phù hợp chào đón khi bạn còn chưa ra trường hoàn toàn là điều có thể!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Grab, Now, Baemin thông báo tạm dừng dịch vụ giao đồ ăn tại Hà Nội từ 6h ngày 24/7

    Theo đó, kể từ 6h ngày 24/7, dịch vụ giao đồ ăn của Grab, Now và Baemin sẽ tạm dừng hoạt động trong vòng 15 ngày trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
  • Đọc thêm