Học bơi trườn sấp cùng “kình ngư” Ánh Viên

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 12/08/2020

Tham gia chiến dịch Hè vui khỏe, VĐV bơi lội Ánh Viên hướng dẫn các em nhỏ kỹ thuật bơi trườn sấp và những kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Học bơi trườn sấp cùng “kình ngư” Ánh Viên - Ảnh 1.

VĐV Ánh Viên hướng dẫn kỹ thuật bơi cho các em học sinh

Các bài tập tay, chân, bài tập phối hợp cùng một số lưu ý đặc biệt của kỹ thuật bơi trườn sấp được Ánh Viên chia sẻ tới các em học sinh trong chương trình truyền hình Hè vui khỏe tháng 8. Chương trình với chủ đề bơi trườn sấp nằm trong serie 20 tập về bơi an toàn và chống đuối nước, được phát sóng 18h Thứ Tư và Thứ Bảy hàng tuần trên kênh VTV7 trong dịp hè 2020.

Học bơi trườn sấp cùng “kình ngư” Ánh Viên - Ảnh 2.

Các em học sinh chuẩn bị thực hành kỹ thuật bơi trườn sấp dưới sự hướng dẫn của VĐV Ánh Viên

Bơi trườn sấp (hay còn được gọi là bơi sải) là kiểu bơi nhanh nhất trong bốn kiểu bơi và được sử dụng khá rộng rãi với những người bơi thường xuyên. Bơi trườn sấp được thực hiện bằng cách sử dụng hai tay quạt liên tục so le về phía trước và gạt nước về phía sau để tạo động lực đưa cơ thể tiến lên. Trong bơi trườn sấp, cơ bụng, cơ liên sườn, cơ vai và cơ đùi trước là những nhóm cơ được sử dụng nhiều hơn cả. Cơ bụng và cơ liên sườn đóng vai trò trong việc xoay thân người, giúp sải tay dài hơn. Cơ vai và hệ thống dây chằng giúp biên độ động tác rộng hơn, linh hoạt và mềm dẻo hơn. Cơ đùi trước giúp duy trì động tác đạp chân vững và chắc.

Bên cạnh kĩ năng bơi lội, Ánh Viên cũng chia sẻ sự quan tâm đến hướng dẫn an toàn trong môi trường nước cho các em học sinh. Ánh Viên cho biết: "Ngay cả với những vận động viên, kĩ năng an toàn trong môi trường nước luôn là yếu tố sống còn. Em luôn ý thức từ những điều cơ bản nhất từ cách khởi động đúng, cách ứng phó khi chẳng may gặp tình huống bất ngờ… Tham gia chiến dịch Hè vui khỏe, em hi vọng có thể truyền cho các em nhỏ những năng lượng tích cực cùng tình yêu, đam mê với bơi lội, đồng thời các em sẽ nắm được những kỹ năng bơi an toàn, để không còn tình trạng đuối nước đáng tiếc xảy ra."

Học bơi trườn sấp cùng “kình ngư” Ánh Viên - Ảnh 3.

Đại diện Bộ Giáo dục cho biết, ngoài việc cung cấp kiến thức bơi an toàn và phòng chống đuối nước cho học sinh toàn quốc, chiến dịch Hè vui khỏe hướng đến một thế hệ người Việt Nam khỏe mạnh về thể chất, phát triển về trí tuệ. Thông qua việc rèn luyện thể dục thể thao, thể lực của trẻ em Việt Nam sẽ ngày càng được cải thiện, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực có chất lượng, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Kết thúc chiến dịch, bộ học liệu gồm 20 clip hướng dẫn kĩ năng bơi an toàn và phòng chống đuối nước sẽ được Bộ Giáo dục & Đào tạo xây dựng và chuyển đến các trường học tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, dùng làm tài liệu cho giáo viên thể chất và chuẩn hóa kiến thức bơi an toàn và phòng chống đuối nước cho hơn 22 triệu học sinh Việt Nam.

Hè vui khỏe 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo – Vụ Giáo dục Thể chất, Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn TH phối hợp thực hiện.

Bình luận

  • Đọc thêm