Hoàng tử Bỉ mắc Covid-19 sau khi dự tiệc “trái phép”

Minh Yến, Theo Người Lao Động 21:32 31/05/2020

Theo truyền thông địa phương, Hoàng tử Bỉ đã dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi tham dự một buổi tiệc ở Tây Ban Nha. Trong khi đó, Tổng thống Uruguay cũng đã phải cách ly vì có tiếp xúc với người mắc Covid-19.

Hoàng tử Joachim, 28 tuổi, đã tham dự một buổi họp mặt tại TP Cordoba hôm 26-5, theo đại diện phát ngôn Cung điện Hoàng gia Bỉ.

Vị hoàng tử này là cháu trai của Vua Phillipe và đứng thứ 10 trong hàng thừa kế ngai vàng, hiện Hoàng tử Joachim đang được cách ly với biểu hiện triệu chứng nhẹ.

Báo El Pais của Tây Ban Nha cho biết có 27 người tham dự buổi tiệc nói trên mặc cho quy định phong tỏa của địa phương chỉ cho phép tụ tập tối đa 15 người. Cảnh sát Tây Ban Nha đang tiến hành điều tra, những người vi phạm quy định có thể bị phạt từ 600 – 10.000 euro (khoảng hơn 15 – 250 triệu đồng).

Theo đại diện phát ngôn Cung điện Hoàng gia Bỉ, Hoàng tử Joachim đã đi từ Bỉ đến Tây Ban Nha hôm 24-5 để tham dự kỳ thực tập.

Bà Rafaela Valenzuela, đại diện vùng Cordoba của chính phủ Tây Ban Nha, cho biết việc tụ tập đông người là "hoàn toàn thiếu trách nhiệm" và có thể khiến lây lan dịch bệnh Covid-19.

Bà nói: "Tôi cảm thấy ngạc nhiên và giận dữ. Vụ việc như thế này nổi lên giữa thời điểm đau buồn của cả nước dành cho rất nhiều người tử vong", bà đồng thời xác nhận 27 người tham dự bữa tiệc đã được cách ly.

Hoàng tử Bỉ mắc Covid-19 sau khi dự tiệc “trái phép”  - Ảnh 1.

Hoàng tử Bỉ (giữa) đang được cách ly vì mắc Covid-19 sau khi tham dự một bữa tiệc vượt qua số người cho phép. Ảnh: Sky News

Tây Ban Nha là quốc gia ban hành quy định phong tỏa nghiêm ngặt nhất châu Âu, tuy nhiên, thời gian gần đây, lực lượng cảnh sát đã phải can thiệp vào hàng loạt vụ việc do người dân xem thường quy định giãn cách xã hội.

Vài tuần gần đây, quốc gia này đã nới lỏng các biện pháp bằng việc cho phép trẻ em ra ngoài đường và người dân tập thể dục bên ngoài. Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Tây Ban Nha đến nay đã ghi nhận 27.125 người tử vong vì dịch bệnh Covid-19.

Trong khi đó, Tổng thống Uruguay Lacalle Pou cùng Thư ký Tổng thống và Bộ trường Quốc Phòng đã phải cách ly sau khi tham dự một cuộc họp có người mắc Covid-19.

Cụ thể, cả 3 vị quan chức đã phải cách ly và sẽ được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

"Tổng thống và toàn bộ các nhà lãnh đạo và người tham dự trong buổi họp nói trên sẽ phải cách ly cho đến khi có kết quả phân tích", theo thông báo của chính phủ Uruguay.

Hoàng tử Bỉ mắc Covid-19 sau khi dự tiệc “trái phép”  - Ảnh 2.

Tổng thống Uruguay Lacalle Pou đã phải cách ly sau khi tham dự cuộc họp có người nhiễm Covid-19. Ảnh: NA

Hôm 25-5 và 30-5, ông Lacalle Pou đã có mặt ở TP Rivera, nằm trên đường biên giới với Brazil, nơi siết chặn các biện pháp kiểm soát để tránh lây nhiễm dịch bệnh từ quốc gia láng giềng. Trong chuyến thăm đầu tiên, Tổng thống Lacalle Pou đã gặp bà Natalia López, Giám đốc Sở Phát triển Xã hội tỉnh Rivera, người đã dương tính với virus SARS-CoV-2 dù không có triệu chứng.

Các quan chức cho biết tất cả những người tham dự cuộc họp có đeo khẩu trang và quyết định đến khu vực cách ly để ngăn chặn lây lan.

(Theo Sky News, Buenos Aires Times)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày