Hoang mang với chủ nghĩa nữ quyền nửa mùa trong phim chị đẹp ngoại cỡ "I Feel Pretty"

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 07:30 03/09/2018

Quá nhiều thứ "sai sai" trong câu chuyện về chị đẹp thừa cân "I Feel Pretty" (Chị Thấy Chị Đẹp) của nữ diễn viên Amy Schumer.

I Feel Pretty (Chị Thấy Chị Đẹp) là tác phẩm hài tiếp theo của nữ diễn viên Amy Schumer sau thành công của Trainwreck năm 2015. Vô vị và hời hợt, I Feel Pretty đã không thể khiến khán giả tự tin hơn vào vóc dáng của mình sau khi xem xong phim, cũng như thất bại trong việc truyền tải thông điệp nữ quyền. Người xem có cảm giác như đang xem một quảng cáo của công ty mỹ phẩm hay đại loại thứ gì đó giả tạo tương tự như vậy.

Trailer "I Feel Pretty"

Hoang mang với chủ nghĩa nữ quyền nửa mùa trong phim chị đẹp ngoại cỡ I Feel Pretty - Ảnh 2.

Chuyện kể rằng Renee Bennett (Amy Schumer) là cô nàng "quá khổ" cư dân thành phố Manhattan luôn tự ti về vóc dáng của mình. Sau một cú ngã trời giáng, Renee tưởng rằng mình đã trở nên hoàn hảo xinh đẹp mười phần. Đối với những người khác thì Renee vẫn chỉ là cô, nhưng cô nàng 30 tuổi này lại cực kỳ phấn khích vì tưởng mình đẹp lên bội phần. Cuối cùng thì Renee cũng có đủ can đảm để ứng tuyển công việc lễ tân và sống với cuộc đời "trong mơ" của mình.

Hoang mang với chủ nghĩa nữ quyền nửa mùa trong phim chị đẹp ngoại cỡ I Feel Pretty - Ảnh 3.

Làm việc tại công ty mĩ phẩm luôn là ước mơ của Renee

Thông điệp nữ quyền bị truyền bá sai phương pháp

Cho tới thời điểm này, Amy Schumer luôn được coi là người phụ nữ đi đầu trong việc phá bỏ giới hạn. Loạt phim hài Inside Amy Schumer (2013- 2017) đã chối bỏ quan niệm của xã hội về tiêu chuẩn vẻ đẹp của phụ nữ. Trainwreck (2015) thì đưa tới một Amy phóng khoáng và tự do bất chấp. Tính nữ quyền của Trainwreck không nằm ở việc cố gắng so sánh sự khác nhau giữa đàn ông và phụ nữ, mà thay vào đó đặt sự tương đồng của hai giới vào những hoàn cảnh dở khóc dở cười. Thế nhưng đáng tiếc rằng I Feel Pretty dường như đã quá đà trong việc nhấn mạnh vào thông điệp nữ quyền, phần nào huỷ hoại hình ảnh của Amy Schumer.

Hoang mang với chủ nghĩa nữ quyền nửa mùa trong phim chị đẹp ngoại cỡ I Feel Pretty - Ảnh 4.

Trong I Feel Pretty, bạn chỉ có thể đổi đời nhờ làm việc trong ngành mĩ phẩm

I Feel Pretty có ý định truyền tải một thông điệp không sai: rằng tự tin cũng là một vẻ đẹp. Thế nhưng những tay lính mới như hai nhà làm phim Abby Kohn và Marc Silverstein đã tầm thường hoá nó bằng cách nói rằng phụ nữ chỉ có thể đổi đời nhờ các nhãn hiệu. Mệt mỏi hơn nữa là cách Renee trở thành người phát ngôn cho những gì "phụ nữ đích thực" mong muốn. Nghe cứ như là một chiến dịch quảng cáo vậy. Thay vì khuyến khích chị em tự tin thì có vẻ như I Feel Pretty thúc giục chúng ta đi mua đồ mĩ phẩm. Đoạn cuối phim, Renee nói với căn phòng đầy ắp phụ nữ: "Khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta từng rất tự tin." rồi quảng bá nhãn hiệu mĩ phẩm kiểu "Loại kẻ mắt này dành cho tất cả các cô gái trên thế giới". Thứ nhất, trải nghiệm của phụ nữ không phải là ai cũng giống nhau và quan trọng hơn, không phải ai cũng sẽ chấp nhận Renee làm người nói hộ những suy nghĩ của mình.

Khi Chị đã không Đẹp lại còn Nhạt

Tuy nhiên phần đáng thương nhất của bộ phim, hơn cả chủ nghĩa thương mại mà nó cố gắng quảng cáo, chính là phim chẳng hề hài hước như trailer đã khoe ra. Đây là một bộ phim hài mà khán giả lại không thể nặn ra một nụ cười. Chị Thấy Chị Đẹp cho thấy óc hài hước nhạt nhẽo của Kohn và Silverstein khi để nhiều cuộc hội thoại rơi vào "khoảng chết" nơi khán giả thì vẫn trố mắt ra nhìn trong khi nhân vật thì tuyệt vọng chờ đợi một tràng cười từ sau màn ảnh.

Hoang mang với chủ nghĩa nữ quyền nửa mùa trong phim chị đẹp ngoại cỡ I Feel Pretty - Ảnh 5.

Aidy Bryant cây hài của chương trình Saturday Night Live dường như đang lãng phí tài năng ở đây khi vào vai người bạn thân của Renee. Tương tự là nhân vật người bạn thứ hai do Busy Phillips đóng thì không có một sự phát triển nhân vật đáng kể nào. Michelle Williams - nữ thần của các bộ phim mình tham gia thì trông như người trên trời rơi xuống - lạc lõng và hoang mang với giọng nói nhạt nhẽo bị đem ra làm trò đùa. Quan trọng nhất, Renee của Amy Schumer hoàn toàn trái ngược với một Amy phức tạp của Trainwreck. Renee chỉ là một cô nàng béo nhạt nhẽo và nông cạn không hơn không kém.

Hoang mang với chủ nghĩa nữ quyền nửa mùa trong phim chị đẹp ngoại cỡ I Feel Pretty - Ảnh 6.

Renee của I Feel Pretty cần rất nhiều thứ hơn chỉ là sự ảo tưởng để có được công việc.

Từ lâu những điều giả tưởng đã được sử dụng như một chất liệu quan trọng cho phim hài. Với What Women Want là khả năng đọc suy nghĩ người khác. Freaky Friday và 13 Going on 30 là ý tưởng về hoán đổi thân xác. You’ve Got Mail đưa hai kẻ lạ mặt trên đường trở thành tri kỷ. Tới I Feel Pretty là khả năng "ảo tưởng" rằng mình là người đẹp nhất thế gian. Thế nhưng bộ phim gặp phải hai vấn đề lớn khiến nó không thể tới được với khán giả.

Thứ nhất là I Feel Pretty có một kịch bản dưới mức trung bình. Người xem có thể nhận ra đôi chỗ diễn viên phải tự biên tự diễn, ứng tác trên màn ảnh. Bộ phim dành ra quá nhiều thời gian để lạc lối trong văn phòng công ty hay tại nơi tập xe đạp SoulCycle, trong khi quên đi nhiệm vụ chính là làm cho khán giả bật cười.

Hoang mang với chủ nghĩa nữ quyền nửa mùa trong phim chị đẹp ngoại cỡ I Feel Pretty - Ảnh 7.

Tại sao biết bạn mình như thế mà bạn bè của Renee không nói thẳng cho cô biết cho rồi?

Tiếp theo là chuyện hư cấu của phim chẳng có chút logic nào cả. Ngã đập đầu xuống đất mà Renee không thèm đi khám bác sĩ. Tại sao bạn bè của cô không nói cho cô rằng cô vẫn như cũ chẳng thay đổi gì? Đẹp xuất sắc như vậy, tại sao Renee "ảo tưởng" không túm lấy một anh người mẫu hay ca sĩ nổi tiếng nào đó để hẹn hò mà lại đi chọn một anh có nhan sắc trung bình? Phim hài không nhất thiết phải đáng tin, nhưng quá nhiều hạt sạn khiến người ta thật khó tập trung để cười.

Tạm kết

I Feel Pretty đã có thể là một phim hài với thông điệp mạnh mẽ khiến phụ nữ nhất là những người đang ám ảnh với việc thừa cân trở nên tự tin hơn. Thế nhưng bộ phim đã trao nhầm tay bộ đôi gà mơ Abby Kohn và Marc Silverstein, khiến Amy Schumer mất điểm với khán giả với một nhân vật vô vị. Hy vọng rằng trong tương lai một tài năng như cô sẽ sớm có được cơ hội để chuộc lỗi với khán giả với các dự án phim có đầu tư hơn.

(Nguồn: NewRepublic)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ông bố chở bình oxy trong giờ giới nghiêm ở Sài Gòn: "Giờ không có oxy là chết, nên tôi phải đi đổi bình để cứu con"

    Anh Lê Đình Vân đã vô cùng xúc động khi nhận được máy tạo oxy và cảm kích trước sự giúp đỡ của cộng đồng mạng.
  • Đọc thêm