Hoàng hậu Thái Lan là ai trước khi được sắc phong?

Xuân Mai, Theo Người Lao Động 09:10 02/05/2019

Thái Lan hôm 1-5 thông báo nước này có hoàng hậu mới chỉ vài ngày trước lễ đăng cơ của Quốc vương Maha Vajiralongkorn.

Theo sắc lệnh hoàng gia hôm 1-5, 3 ngày trước lễ đăng cơ, thành viên mới của Hoàng gia Thái Lan là Tướng Suthida Vajiralongkorn, người đã kết hôn với Quốc vương Maha Vajiralongkorn "hợp pháp và theo truyền thống".

 Hoàng hậu Thái Lan là ai trước khi được sắc phong?  - Ảnh 1.

Thành viên mới của Hoàng gia Thái Lan là Tướng Suthida Vajiralongkorn. Ảnh: Facebook

Hoàng hậu Suthida, 40 tuổi, phục vụ trong đơn vị đặc nhiệm thuộc đội cận vệ của nhà vua. Bà từng là tiếp viên hàng không của Hãng hàng không Thai Airways (Thái Lan).

Sau khi cố Quốc vương Bhumibhol Adulyadej qua đời năm 2016 và con trai ông, Maha Vajiralongkorn, nối ngôi, bà Suthida thường xuất hiện bên cạnh tân vương vào những dịp trang trọng trong quân trang màu trắng. Tuy nhiên, mối quan hệ của bà với Vua Vajiralongkorn chưa bao giờ được công bố chính thức.

 Hoàng hậu Thái Lan là ai trước khi được sắc phong?  - Ảnh 2.

Quốc vương Maha Vajiralongkorn làm lễ kết hôn với Hoàng hậu Suthida Vajiralongkorn. Ảnh: Reuters

Cả hai đã ký giấy chứng nhận kết hôn trước sự chứng kiến của nhiều khách mời, trong đó có công chúa Sirindhorn, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha. Vài giờ sau buổi lễ, một sắc lệnh hoàng gia đã được ban hành và các kênh truyền hình địa phương đưa tin về sự kiện này.

 Hoàng hậu Thái Lan là ai trước khi được sắc phong?  - Ảnh 3.

Hoàng hậu Suthida khi còn phục vụ quân đội hoàng gia. Ảnh: EPA/Straits Times

Hoàng hậu Suthida nhận sắc phong hoàng gia đầu tiên vào năm 2012 khi đang là trung tá trong lực lượng bảo vệ Vua Vajiralongkorn, người khi đó còn là thái tử. Một năm sau, văn phòng Thủ tướng Thái Lan ban hành 6 chỉ thị thăng cấp cho bà, giúp bà trở thành thiếu tướng vào cuối năm này. Đến tháng 8-2016, bà được phong hàm trung tướng và vài tháng sau trở thành thượng tướng.

 Hoàng hậu Thái Lan là ai trước khi được sắc phong?  - Ảnh 4.

Quốc vương Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida Vajiralongkorn. Ảnh: Facebook

Trước khi cưới Hoàng hậu Suthida, quốc vương 66 tuổi đã kết hôn 3 lần trước đó. Ông ly dị người vợ thứ 3, công chúa Srirasmi, vào năm 2014 sau 13 năm kết hôn. Cả hai có với nhau một người con trai. Quốc vương chia tay người vợ thứ 3 này sau khi một số người thân của bà bị bắt giữ vì bê bối tham nhũng.

Lễ đăng cơ của vua Vajiralongkorn, một sự kiện được chuẩn bị công phu, sẽ bắt đầu từ ngày 4 đến 6-5. Khoảng 200.000 người từ nhiều nơi ở Thái Lan dự kiến ​​tham dự sự kiện này trên đảo Rattanakosin.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm