Hoàng hậu Michiko đã phá vỡ quy tắc nuôi dạy của Hoàng gia Nhật như thế nào mà khiến cả dân Nhật ngưỡng mộ và tự hào

JIA YOU, Theo HELINO 16:11 28/04/2019

Hoàng hậu Michiko không chỉ là hoàng hậu đầu tiên có xuất thân thường dân trong lịch sử Nhật Bản mà bà còn là người đầu tiên dám phá vỡ quy tắc nuôi dạy con truyền thống, đem đến phương pháp dạy con hiện đại vào hoàng gia khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Năm 1959, thái tử Akihito (hiện đang là Nhật hoàng Akihito) lần đầu tiên kết hôn với người ngoài hoàng tộc; và vợ chồng của Thái tử đã đem một làn gió mới vào đời sống Hoàng gia, đặc biệt là cách nuôi dạy con. Thái tử phi Michiko (hiện là Hoàng hậu Michiko) sau khi kết hôn với thái tử Akihito thì sinh ra con trai đầu tiên là Hoàng tử Naruhito - người sẽ lên ngôi vào 2 ngày tới.

Hoàng hậu Michiko đã phá vỡ quy tắc nuôi dạy của Hoàng gia Nhật như thế nào mà khiến cả dân Nhật ngưỡng mộ và tự hào - Ảnh 1.

Nhật hoàng Akihito - Hoàng hậu Michiko cùng Thái tử Naruhito lúc bé.

Theo truyền thống Nhật Bản, thái tử không bao giờ được sống với bố mẹ. Nhật hoàng Akihito ngày bé đã sống cách biệt với song thân kể từ khi sinh ra và ông được nuôi dưỡng bởi vú nuôi trong nhà trẻ của hoàng gia. Đến 3 tuổi, ông sống ở cung điện riêng biệt với mọi người. Tuy nhiên, sau khi Hoàng hậu Michiko sinh Thái tử Naruhito, bà đã phá vỡ quy tắc này bằng cách giữ con bên mình và tự tay chăm sóc.

Hoàng hậu Michiko đã phá vỡ quy tắc nuôi dạy của Hoàng gia Nhật như thế nào mà khiến cả dân Nhật ngưỡng mộ và tự hào - Ảnh 2.

Hoàng hậu Michiko tự tay chăm sóc các con.

Giáo sư lịch sử tại Đại học Ibaraki - Shinobu Oe nhận xét: "Vào thời điểm đó, việc tự nuôi con trong Hoàng gia giống như mở ra một kỷ nguyên mới". Bà cho xây một nhà bếp đặc biệt trong cung điện để có thể tự nấu ăn cho gia đình, đây cũng là điều khác biệt với truyền thống Hoàng gia khi xưa. Bà cho thiết kế căn phòng có trải đệm để con không bị ngã khi chơi trong nhà. Bà cũng là người tự tay may quần áo và sửa đồ chơi hỏng cho con.

Sau này khi sinh thêm 2 đứa con, Hoàng hậu Michiko vẫn tự tay chăm sóc hoàng tử, công chúa, tự tay làm cơm để con mang đến trường ăn trưa. Ngoài việc là Hoàng hậu Nhật Bản, bà Michiko còn là một người mẹ tuyệt vời và chu toàn trong mắt các con, phá vỡ những quy tắc xưa cũ.

Hoàng hậu Michiko đã phá vỡ quy tắc nuôi dạy của Hoàng gia Nhật như thế nào mà khiến cả dân Nhật ngưỡng mộ và tự hào - Ảnh 3.

Song thân của Hoàng hậu Michiko từng sống ở Đức và đã từng áp dụng những phương pháp dạy con ở phương Tây, nên bà cũng tham khảo cách nuôi con từ mẹ. Hoàng hậu Michiko được mẹ trao lại cuốn "Nhật ký nuôi con", có một số quy tắc mới mẻ so với thời đó như cho trẻ tập bỏ sữa từ 3 tháng tuổi, không bế ẵm để dỗ dành trẻ, mỗi ngày nên cho trẻ ra ngoài để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Học từ mẹ, Hoàng hậu Michiko cũng có một quyển sổ để viết những quy tắc dạy con của mình để chỉ cho người giúp việc khi chăm sóc Thái tử vào lúc bà theo chồng đi thăm viếng, tham dự các nghi lễ trong và ngoài nước. Sau này, quyển sổ ghi chép này được gọi là Naru-chan Kenpo (hay còn gọi là Hiến pháp bé Naru), Naru là tên của Thái tử Naruhito, con trai đầu lòng của Hoàng hậu và Nhật hoàng.

Trong quyển sổ đó, Hoàng hậu đã tỉ mỉ thêm nhiều quy tắc hơn. Bà viết về cách chơi với con, cách lấy ra những hòn đá nhỏ nếu con nhét vào miệng, về việc xoa người khi con dậy vào buổi sáng hay cần mở cúc áo cao nhất khi con ngủ vào buổi chiều. Ngoài ra, Hoàng hậu Michiko cũng để lại những cuốn băng ghi âm hát ru hoặc đọc vè để người giúp việc bật cho con nghe khi bà đi vắng nhiều ngày.

Hoàng hậu Michiko đã phá vỡ quy tắc nuôi dạy của Hoàng gia Nhật như thế nào mà khiến cả dân Nhật ngưỡng mộ và tự hào - Ảnh 4.

Hoàng hậu Michiko cùng con trai thứ 2 và con gái út.

Đối với công chúa, Hoàng hậu lại có một cách dạy khác. Theo thông lệ, nếu lớn lên công chúa kết hôn với người ngoài hoàng tộc thì sẽ trở thành thường dân. Chính vì việc này mà Hoàng hậu Michiko cũng đặc biệt chú trọng tới việc dạy dỗ con gái để chuẩn bị cho công chúa có thể rời hoàng tộc. Được biết, con gái út của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko có tên là Norinomiya Sayako, sau khi lập gia đình, cô mang họ chồng và chỉ còn giữ lại tên là Sayako.

Từ nhỏ, Hoàng hậu Michiko đã dạy công chúa mỗi sáng ra cổng lấy báo vào cho bố. Khi lên 9 tuổi, bà bắt đầu dạy công chúa phụ mẹ chuẩn bị cơm sáng cho cả gia đình. Hoàng hậu Michiko dạy cho công chúa mọi việc nữ công gia chánh, từ cách vo gạo, gọt khoai đến cách làm các món tráng miệng. Tại phòng riêng của công chúa, Hoàng hậu còn sắp xếp để cả máy giặt và chỗ phơi quần áo riêng để cô có thể tự làm những việc này.

Hoàng hậu Michiko đã phá vỡ quy tắc nuôi dạy của Hoàng gia Nhật như thế nào mà khiến cả dân Nhật ngưỡng mộ và tự hào - Ảnh 5.

Hình của đại gia đình Hoàng gia Nhật. Từ trái qua phải: Công chúa Sayako, Thái tử Naruhito, Thái tử phi Masako, Thân vương Fumihito, Công nương Kiko. Hàng dưới là Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko.

Hoàng hậu Michiko dù bận rộn với những chuyến thăm viếng và các nghi lễ trong nước và ngoài nước nhưng vẫn dành hết tâm huyết và thời gian của mình để nuôi nấng 3 con thành tài. Chính vì vậy mà bà đã nhận được nhiều tình cảm của người dân Nhật Bản và là tấm gương sáng cho các bà mẹ noi theo.

(Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm