Hoại tử đến tận hốc mắt, suýt mù sau khi tiêm filler nâng mũi tại spa

N. Huyền, Theo Infonet 17:00 19/01/2022

Sau 15 phút tiêm filler nâng mũi ở một spa, chị G thấy đầu mũi nhức, đau đầu kèm chóng mặt. Ít phút sau mắt trái nặng trĩu và sụp xuống dần, gần 1 tuần chị đã phải sống chỉ với 1 bên mắt.

Nâng mũi, hoại tử đến hốc mắt

Một trường hợp được đưa đến viện cấp cứu sau khi làm đẹp tại spa. Bệnh nhân là chị H.T.T.G (Quảng Trị), cấp cứu trong tình trạng mắt trái viêm phù nề, thâm tím, không thể đóng, nhắm.

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết 6 ngày trước từng tiêm filler nâng mũi ở một cơ sở thẩm mỹ viện tại địa phương. Do tin lời quảng cáo với trào lưu tiêm filler nâng mũi không phẫu thuật, chị G đã chấp nhận bỏ ra số tiền lớn để thực hiện tiêm filler tại đây mà hoàn toàn không nghi vấn về nguồn gốc loại filler được tiêm vào người.

Hoại tử đến tận hốc mắt, suýt mù sau khi tiêm filler nâng mũi tại spa - Ảnh 1.

Thịt thối lên tận hốc mắt, suýt mù sau khi tiêm filler nâng mũi tại spa

Ác mộng đến tức thì chỉ sau 15 phút. Ngay khi về nhà, chị G đã cảm thấy đầu mũi nhức nhối, đầu đau như búa bổ, kèm hiện tượng chóng mặt, hoa mắt. Chỉ vài phút sau, mắt bên trái cảm thấy nặng trĩu và sụp xuống dần. Đến nay đã kéo dài 6 ngày, chị G hoàn toàn không thể mở nổi mắt trái. Gần 1 tuần, chị đã phải sống chỉ với 1 bên mắt.

Tại bệnh viện, qua thăm khám và đánh giá, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung cho biết, nguyên nhân gây nên tình trạng đáng tiếc của bệnh nhân này là do thực hiện tiêm filler sai kỹ thuật vào mạch máu. Điều này khiến mắt bên trái của bệnh nhân bị viêm phù nề, xuất huyết kết mạc mắt. Dù đã thực hiện tiêm tan filler trước đó, nhưng đã gây tổn thương đến kết mạc, nếu chậm trễ điều trị có thể dẫn đến mù loà vĩnh viễn.

Bác sĩ Tú Dung cho biết ngoài ra vẫn chưa xác định chính xác loại filler spa thực hiện tiêm cho nạn nhân là chất gì. Nếu là chất làm đầy khác như silicon cực kỳ nguy hiểm. Dù đã tiêm tan nhưng vẫn tồn tại nguy cơ còn sót lại trong cơ thể.

Hiểm hoạ rình rập

Được biết đây không phải là trường hợp đầu tiên, thời gian vừa qua tại nhiều bệnh viện từng tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng sau khi làm đẹp bằng chất làm đầy. Nhiều người cũng vì cả tin mà chưa tìm hiểu kỹ gây nên hàng loạt biến chứng.

TS. BS Tú Dung cũng nhấn mạnh, việc các spa, thẩm mỹ viện chui vẫn đang ngang nhiên thiếu sự kiểm soát cũng là một vấn đề cần cân nhắc. Nhiều người hoàn toàn không có chứng chỉ hành nghề, không học qua trường lớp nhưng vẫn cứ mặc nhiên gọi mình là “bác sĩ thẩm mỹ”, hành nghề thẩm mỹ dạo khắp các tỉnh thành.

Qua đây, Bác sĩ Tú Dung cũng cảnh báo nhiều người khi quyết định lựa chọn làm đẹp ở bất kỳ đâu, đặc biệt là trong thời điểm cận Tết: “Đừng bao giờ nghĩ tiêm filler nâng mũi là đơn giản! Dù là phẫu thuật thẩm mỹ có tác động xâm lấn cơ thể hay làm đẹp bằng các phương pháp khác, yếu tố quyết định sự thành công vẫn là người bác sĩ với kỹ thuật tốt, được đào tạo bài bản.

Quá nhiều thợ thẩm mỹ tay ngang đang hoành hành khắp nơi. Chị em trước khi làm đẹp hãy trân trọng sức khoẻ và tính mạng của chính mình! Đặt niềm tin vào đúng bác sĩ có chuyên môn, và thực hiện tại cơ sở được Bộ Y tế cấp phép rõ ràng”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày