Cô gái 24 tuổi bị nhiễm trùng vùng mặt nghiêm trọng sau 3 năm tiêm filler

D.Thu - Đ.Hằng, Theo Người lao động 11:51 17/07/2021

Sau tiêm filler vùng mặt tại một cơ sở spa cách đây 3 năm, cô gái 24 tuổi đến bệnh viện khám trong tình trạng da mặt có ổ áp xe, căng bóng, sắp vỡ. Bệnh nhân được xác định nhiễm trùng muộn vùng mặt sau tiêm chất làm đầy.

Bệnh viện Bạch Mai sáng 17/7 cho biết các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân 24 tuổi, vào viện trong tình trạng vùng má phải sưng nề tấy đỏ kèm theo sốt. Kết quả siêu âm cho thấy có hình ảnh ổ áp xe; da bề mặt ổ áp xe căng bóng sắp vỡ.

Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân có tiêm filler (chất làm đầy) vào vùng mặt (má và cằm) cách đây 3 năm tại một cơ sở chăm sóc da (spa). Bác sĩ Vũ Hồng Chiến, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết bệnh nhân được chẩn đoán có tình trạng nhiễm trùng muộn vùng mặt sau tiêm chất làm đầy. Nếu không được xử trí kịp thời, ổ áp xe có thể lan rộng, viêm tấy lan tỏa phần mềm, hoặc vỡ ra, để lại sẹo xấu, sẹo lõm cho người bệnh. Bên cạnh đó, những nhiễm trùng vùng mặt nếu không được xử lý đúng cách, vi khuẩn có thể theo đường máu vào các tĩnh mạch trong sọ, hoặc gây nhiễm trùng máu.

Cô gái 24 tuổi bị nhiễm trùng vùng mặt nghiêm trọng sau 3 năm tiêm filler - Ảnh 1.

Rạch khối áp xe vùng má để loại bỏ tổ chức mủ dưới da cho bệnh nhân

Với trường hợp bệnh nhân này, bác sĩ đã chủ động trích rạch khối áp xe vùng má để loại bỏ tổ chức mủ dưới da. Tuy nhiên, di chứng để lại với bệnh nhân này ít nhất là một vết sẹo lõm vùng má. Điều đáng lo lắng nữa là bệnh nhân từng bị áp xe chỗ tiêm ở má trái cách đây 2 năm. Do đó, những vùng tiêm khác có thể tiếp tục viêm tấy và tái nhiễm trùng.

Cũng theo bác sĩ Chiến, trong quá trình điều trị các bác sĩ tại đây đã gặp nhiều trường hợp biến chứng do làm đẹp không an toàn. Đặc biệt đối với các trường hợp tiêm filler, đa số bệnh nhân bị biến chứng thường tiêm ở các cơ sở không phép; người thực hiện không phải là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, không được đào tạo về tạo hình - thẩm mỹ hoặc da liễu, không được đào tạo một cách bài bản về filler… nên dẫn đến những biến chứng rất đáng tiếc.

"Chúng tôi đã từng gặp một cô gái trẻ sau tiêm filler bị mù cả 2 mắt do tắc mạch. Trường hợp này tổn thương diễn biến rất nhanh và không hồi phục. Trường hợp khác là một cô gái đã có gia đình muốn có một bộ ngực đẹp hơn nên đã lựa chọn tiêm filler vào ngực. Kết quả do tiêm những chất không rõ nguồn gốc vào ngực dẫn tới nhiễm trùng tái đi tái lại ở vùng ngực, nhiễm trùng máu dẫn đến phải cắt bỏ toàn bộ tuyến vú" - bác sĩ Chiến chia sẻ.

Để an toàn khi tiêm filler, bác sĩ Phạm Thị Việt Dung, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng điều quan trọng nhất là lựa chọn những cơ sở chuyên khoa được cấp phép, các bác sĩ có chứng chỉ hành nghề được phép tiêm filler, tránh chạy theo quảng cáo để rồi "tiền mất tật mang". Với bệnh nhân mới tiêm filler có những biểu hiện của các biến chứng sớm của tắc mạch như mất thị lực, đột quỵ hay yếu nửa người, hoại tử, nhiễm trùng vùng tiêm, thường liên quan đến kỹ thuật tiêm cần đến ngay cơ sở y tế để được xử lý cấp cứu kịp thời.

Với các biến chứng muộn như nhiễm trùng, viêm loét, vón cục… liên quan đến kỹ thuật tiêm hoặc chất liệu làm đầy không đảm bảo, không được cấp phép, lâu dài sẽ lan tỏa trong mô mềm vùng tiêm, việc điều trị thường mất nhiều thời gian và để lại nhiều di chứng cả về mặt chức năng lẫn thẩm mỹ.

Những bệnh nhân đã tiêm các loại chất làm đầy không rõ nguồn gốc nhưng may mắn chưa xuất hiện các biến chứng cũng nên thăm khám định kỳ bởi các bác sĩ chuyên khoa tạo hình, thẩm mỹ hoặc bác sĩ da liễu.

"Thông thường, bệnh nhân cần khám, siêu âm, đôi khi cần chụp cộng hưởng từ… để đánh giá tính chất của tổ chức tiêm vào mô, mức độ thâm nhiễm của các chất này đối với các tổ chức xung quanh. Từ đó, các bác sĩ sẽ cân nhắc việc có nên lấy bỏ chất làm đầy này hay không, tiên lượng có lấy bỏ được hết hay không và đánh giá xem cần làm gì để tái tạo lại các mô tổ chức bị viêm, thâm nhiễm" - bác sĩ Dung nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày