Hoá ra ở miền Tây cũng có cả khu phố cổ đẹp ma mị thế này, xem ảnh mà nhiều người vẫn không tin vào mắt mình

Thành Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 12:57 26/02/2020

Bộ ảnh được chụp tại một khu phố cổ ở miền Tây hiện đang gây bão Facebook bởi loạt khung cảnh đầy cổ kính, ma mị.

Nếu mang trong mình quan niệm "miền Tây chẳng có gì chơi" thì thật sai lầm, bởi thời điểm hiện tại đến du lịch nơi đây muốn lên núi, xuống biển hay khám phá miệt vườn sông nước đều có đủ cả. Đặc biệt, nếu Hội An có khu phố cổ nức tiếng cả trong nước lẫn quốc tế, thì tại thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) cũng sở hữu toạ độ đầy cổ kính, ma mị mà rất hiếm người biết đến.

Vừa được chia sẻ lên Facebook gần đây, bộ ảnh "Nhà cổ Sa Đéc" của anh chàng nhiếp ảnh gia Liêu Lãm đã nhanh chóng khiến cả cộng đồng mạng dậy sóng bởi khung cảnh trầm buồn, nhuốm màu thời gian của những ngôi nhà trải dài trong khu phố lâu đời này. Thoạt nhìn những bức hình mà không có những dòng chữ trên ảnh, hẳn sẽ chẳng ai nghĩ đây là miền Tây đâu!

Hoá ra ở miền Tây cũng có cả khu phố cổ đẹp ma mị thế này, xem ảnh mà nhiều người vẫn không tin vào mắt mình - Ảnh 1.

Bộ ảnh chụp một khu phố tập hợp nhiều ngôi nhà cổ nhuốm màu thời gian cũ kỹ tại Sa Đéc (Đồng Tháp) đang gây bão cộng đồng mạng.

Hoá ra ở miền Tây cũng có cả khu phố cổ đẹp ma mị thế này, xem ảnh mà nhiều người vẫn không tin vào mắt mình - Ảnh 3.

Để có được một Sa Đéc như ngày hôm nay, vùng đất này đã trải qua cả quá trình lịch sử lâu đời. Do vị trí đắc địa, nằm giữa hai con sông Tiền và sông Hậu cùng hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, Sa Đéc từ lâu đã được chọn làm đầu mối giao thương kinh tế ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đến ngày 1/1/1990, tỉnh Sa Đéc được người Pháp thành lập và duy trì đến năm 1956 thì bị giải thể, sau đó tái lập một lần nữa vào năm 1966. Đến năm 1976, địa danh Sa Đéc được sát nhập với tỉnh Kiến Phong để trở thành tỉnh Đồng Tháp như ngày nay.

Hoá ra ở miền Tây cũng có cả khu phố cổ đẹp ma mị thế này, xem ảnh mà nhiều người vẫn không tin vào mắt mình - Ảnh 4.

Hoá ra ở miền Tây cũng có cả khu phố cổ đẹp ma mị thế này, xem ảnh mà nhiều người vẫn không tin vào mắt mình - Ảnh 6.

Là một đô thị cổ, từng là nơi giao thương sầm uất của người Kinh, Hoa, Pháp, Khmer nên những dấu tích của người xưa vẫn còn hiển hiện tại Sa Đéc cho đến ngày nay và được thể hiện rõ nhất qua các ngôi nhà cổ. Trong đó, nổi tiếng nhất có lẽ là nhà của cụ Huỳnh Thuỷ Lê - nhân vật chính trong tiểu thuyết lãng mạn "Người tình" của nữ văn sĩ người Pháp Marguerite Duras. Hiện nay, ngôi nhà cổ nằm tại số 255A đường Nguyễn Huệ, phường 2, TP. Sa Đéc này hàng ngày luôn đón rất nhiều khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu.

Trong tất cả những ngôi nhà cổ ở Sa Đéc hiện nay, Huỳnh Thuỷ Lê có lẽ là cái tên nổi tiếng và thu hút du khách nhiều nhất. 

Tuy nhiên ngoài nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê, dọc theo hai bên bờ sông Sa Đéc người ta còn dễ dàng bắt gặp rất nhiều công trình mang lối kiến trúc cổ xưa khác. Đó là những ngôi nhà ba gian, lợp ngói âm dương, có nhiều chi tiết chạm khắc tinh tế đặc trưng của những địa chủ, phú hộ xưa. Hoặc đó có thể chỉ là những ngôi nhà ống, tường vàng giản dị nhưng vẫn quyến rũ một nét màu rêu phong của thời gian.

Hoá ra ở miền Tây cũng có cả khu phố cổ đẹp ma mị thế này, xem ảnh mà nhiều người vẫn không tin vào mắt mình - Ảnh 9.

"Nhà cổ ở Sadec không tập trung thành cả khu phố lớn như ở Hội An, trái lại nó bị chia cắt bởi những công trình hiện đại và nhiều ngôi nhà bị "trùng tu" không theo nguyên trạng, nên sự ấn tượng có phần vơi đi ít nhiều. Tuy nhiên, những kiến trúc cổ kính có tuổi đời ngót nghét trăm năm ẩn hiện hai bên bờ Sa Giang ấy vẫn là những nét điểm xuyến rất tinh tế, nhắc nhớ về một đô thị sầm uất ngày xưa, đủ khiến một người con Sa Đéc như mình cảm thấy tự hào mỗi khi nhớ về" – Liêu Lãm viết.

Hoá ra ở miền Tây cũng có cả khu phố cổ đẹp ma mị thế này, xem ảnh mà nhiều người vẫn không tin vào mắt mình - Ảnh 12.

Giờ đây nếu có cơ hội đặt chân đến Sa Đéc (Đồng Tháp), đừng quên ghé thăm góc check-in đầy vẻ cổ kính, ma mị và hiếm người biết đến này nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm