Hoa hậu Việt Nam có học vấn khủng nhất lịch sử: Sau 30 năm sinh 3 con lai với chồng ngoại quốc, học hành, sự nghiệp cũng giỏi giang không kém mẹ

Vũ Trịnh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 00:03 09/08/2021

Hoa hậu Việt Nam năm 1990 Nguyễn Diệu Hoa được xem là Hoa hậu có học vấn khủng nhất từng đăng quang tại cuộc thi danh tiếng này.

Hoa hậu Việt Nam là danh hiệu cao quý mà bất kỳ cô gái nào cũng muốn sở hữu. Trong lịch sử của cuộc thi nhan sắc danh tiếng này, nhiều người đẹp chinh phục khán giả không chỉ về mặt sắc vóc mà còn bởi tri thức. Một trong số đó là Hoa hậu Việt Nam năm 1990 Nguyễn Diệu Hoa, người được xem là nàng Hậu có học vấn vượt trội nhất so với những người đẹp khác có cùng danh hiệu từ cuộc thi.

Hoa hậu Việt Nam có học vấn khủng nhất lịch sử: Sau 30 năm sinh 3 con lai với chồng ngoại quốc, học hành, sự nghiệp cũng giỏi giang không kém mẹ - Ảnh 1.

Học vấn đỉnh, biết 5 thứ tiếng, công việc hiện tại đáng ngưỡng mộ

Hoa hậu Diệu Hoa xuất thân trong một gia đình tri thức danh giá. Bố cô là ông Nguyễn Văn Vỹ - từng làm ở Ban Quốc tế Trung ương Đoàn (về sau ông làm Vụ trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Tham tán Đại sứ Việt Nam tại Pháp). Mẹ cô là bà Đặng Nguyệt Bích, cháu ngoại của học giả Phạm Quỳnh, trưởng nữ của Giáo sư Bác sỹ Đặng Vũ Hỷ - Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt đầu tiên và tên ông đã được đặt cho một con đường ở quận Long Biên, Hà Nội.

Hoa hậu Diệu Hoa còn có cậu là Giáo sư Viện sỹ Đặng Vũ Minh nổi tiếng, hiện là Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; dì là Giáo sư, Tiến sỹ Đặng Kim Chi, được giải thưởng Côvalépxcaia năm 2008.

Hoa hậu Việt Nam có học vấn khủng nhất lịch sử: Sau 30 năm sinh 3 con lai với chồng ngoại quốc, học hành, sự nghiệp cũng giỏi giang không kém mẹ - Ảnh 2.

Thời điểm đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Diệu Hoa là sinh viên năm cuối khoa Tiếng Nga, trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Sau đó, cô học tiếp và lấy bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) tại Viện Công nghệ châu Á (AIT) ở Thái Lan.

Hoa hậu Diệu Hoa từng được mệnh danh là Hoa hậu giỏi ngoại ngữ nhất Việt Nam, danh hiệu này cũng được sách kỷ lục xác nhận năm 2005 và đến nay chưa ai phá vỡ. Do có thời gian dài học tập và sinh sống tại xứ chùa Vàng cùng với việc có chồng là một doanh nhân Ấn Độ, nên ngoài việc thông thạo tiếng Nga và tiếng Anh ra, cựu hoa hậu còn nói lưu loát cả tiếng Thái và tiếng Ấn. Như vậy, cô có thể nói 5 thứ tiếng bao gồm Việt, Anh, Nga, Ấn, Thái.

Hoa hậu Việt Nam có học vấn khủng nhất lịch sử: Sau 30 năm sinh 3 con lai với chồng ngoại quốc, học hành, sự nghiệp cũng giỏi giang không kém mẹ - Ảnh 3.

Lấy chồng ngoại quốc sinh ra 3 con có ngoại hình lai xinh đẹp, cách giáo dục đáng ngưỡng mộ

Năm 1993, Diệu Hoa bất ngờ lên xe hoa trong khi con đường dấn thân vào làng giải trí đang rộng mở. Được biết, chồng cô là Maneesh Dane, một doanh nhân người Ấn Độ. Thời điểm kết hôn, cô nhận nhiều ánh mắt nhòm ngó của công chúng vì lúc này việc cưới người ngoại quốc là điều khá mới mẻ, thậm chí chưa được đón nhận. Cô phải chịu nhiều điều tiếng, bị quy chụp kết hôn vì vụ lợi.

Vì đám cưới của mình mà có khán giả đã gửi thư thẳng lên cho BTC cuộc thi Hoa hậu báo Tiền Phong (tiền thân của Hoa hậu Việt Nam) để chất vấn. Song, nàng Hậu vẫn vượt qua tất cả và có cuộc sống viên mãn với người chồng của mình. Sau gần 30 năm kết hôn, trái ngọt của cặp vợ chồng này là 3 người con đủ nếp đủ tẻ. 2 con đầu đều là con gái lần lượt là Diệu My (sinh năm 1997), Diệu Ly (sinh năm 1998), còn cậu út nhà Diệu Hoa tên là Hoàng Phi (sinh năm 2000).

Hoa hậu Việt Nam có học vấn khủng nhất lịch sử: Sau 30 năm sinh 3 con lai với chồng ngoại quốc, học hành, sự nghiệp cũng giỏi giang không kém mẹ - Ảnh 4.

Được biết, cả 3 đều được bố mẹ cho theo học những ngôi trường danh tiếng ở nước ngoài với chi phí đắt đỏ. Con gái đầu lòng Diệu My từng theo học trường Wharton Business School thuộc đại học Pennsylvania, một trong những cơ sở đào tạo về kinh doanh hàng đầu thế giới. Hiện 9X đang làm việc tại một tập đoàn tài chính ở New York.

Diệu Ly cũng chứng tỏ mình không hề kém cạnh chị khi tốt nghiệp hạng xuất sắc chuyên ngành Marketing - truyền thông của New York University. Riêng cậu em út thể hiện sự đỉnh của đỉnh khi theo học ngành Khoa học máy tính ở Đại học Washington.

Hoa hậu Việt Nam có học vấn khủng nhất lịch sử: Sau 30 năm sinh 3 con lai với chồng ngoại quốc, học hành, sự nghiệp cũng giỏi giang không kém mẹ - Ảnh 5.

Để có 3 đứa con "mát lòng, mát dạ", vợ chồng Hoa hậu Diệu hoa đã có phương pháp giáo dục đáng ngưỡng mộ, trong đó, cô chú trọng vào việc rèn luyện tính tự lập cho các con. Cô quan niệm phải để các con ra với cuộc đời thì con trẻ mới chóng trưởng thành chứ không phải chăm bẵm trong nhung lụa.

Ngoài ra, các con của Hoa hậu Diệu Hoa được đầu tư để học các môn năng khiếu khác như vẽ, chơi đàn,... Vợ chồng cô cũng chú ý dạy các con phát triển nhân cách nhiều mặt, phát triển toàn diện, đồng thời chú trọng đến năng khiếu, tính cách của các con để hướng các con đi đúng, phát triển đúng với thiên hướng của mình.

Hoa hậu Việt Nam có học vấn khủng nhất lịch sử: Sau 30 năm sinh 3 con lai với chồng ngoại quốc, học hành, sự nghiệp cũng giỏi giang không kém mẹ - Ảnh 6.
Hoa hậu Việt Nam có học vấn khủng nhất lịch sử: Sau 30 năm sinh 3 con lai với chồng ngoại quốc, học hành, sự nghiệp cũng giỏi giang không kém mẹ - Ảnh 7.

Các con lớn lên trong môi trường đa quốc tịch, do đó Hoa hậu Diệu Hoa cũng chú trọng cả việc giúp các con gìn giữ các nét văn hóa Á Đông, hướng các con sống đúng với cội nguồn dân tộc. Trong khi chồng giúp các con rèn tiếng Ấn và tiếng Anh thì cô cũng tìm sách giáo khoa tiếng Việt để dạy cho các con nói và viết.

"Tôi rất muốn các con phải biết tiếng mẹ đẻ và hiểu rõ văn hoá của 2 đất nước. Bởi vậy khi ở nhà tôi chỉ nói tiếng Việt với con mà thôi. Ở nhà mà các con không nói tiếng Việt, tôi không bao giờ nói chuyện. Tôi luôn kể cho các con nghe về văn hoá và con người Việt Nam, còn chồng tôi kể về văn hoá Ấn Độ. Như vậy, các con lớn lên ở Việt Nam nhưng lại được song hành cùng 2 nền văn hoá. Nhờ thế mà khi sang Ấn, các con rất dễ hoà nhập với phong tục của người Ấn. Có nhiều người khi lấy chồng nước ngoài không nghĩ việc dạy con tiếng mẹ đẻ lại quan trọng đến vậy", Hoa hậu Việt Nam 1990 chia sẻ.

Ảnh: Sưu tầm

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm