Hộ chiếu xanh chứng nhận tiêm chủng vaccine - câu chuyện gây tranh cãi trên thế giới

Mỹ Linh - Tùng Sơn, Theo VTV 10:11 17/01/2021

Hộ chiếu xanh hay chứng chỉ đã tiêm vaccine COVID-19 là chủ đề được bàn đến nhiều trong tuần vừa qua trên thế giới.

Pháp là một trong những nước mà ngay trong Chính phủ đã có những tranh luận trái chiều về hộ chiếu xanh. Trong khi đó, những nước lân cận như Bỉ, Tây Ban Nha lại dường như đã sẵn sàng cho biện pháp này.

Tờ Người Paris cũng như nhiều tờ báo trung lập khác chọn đưa tin đơn thuần, chủ yếu để làm sáng tỏ thông tin về cuốn hộ chiếu tiêm chủng này bên cạnh tính thuyết phục về việc hộ chiếu xanh tiêm chủng sẽ cho phép người sở hữu được du lịch, xuất cảnh và đến các điểm thăm quan văn hóa cũng như nhà hàng. Tuy nhiên, tờ báo cũng đưa lời phát biểu của bà Catherine Smallwood, người chịu trách nhiệm về các tình huống khẩn cấp tại WHO, rằng WHO không khuyến khích hộ chiếu tiêm chủng và cũng không cho rằng, việc xét nghiệm tại biên giới là biện pháp tránh bệnh dịch lây lan hữu hiệu. Có thể nói, tờ Người Paris đại diện cho những tờ báo trung lập và khiến người đọc khá bối rối.

Tờ Lefigaro đưa ra loạt bài đầy đủ thông tin hơn và phân tích có phần sâu hơn. Đặc biệt, tờ báo đưa thông tin rất nhanh về phát biểu của Bộ trưởng Bộ Giao thông Pháp, ông Djebbarri. Theo đó, ông Djebbarri sẽ không thực hiện hộ chiếu xanh tiêm chủng như một quyền đi lại ở Pháp và cho rằng, đó là sự bất bình đẳng cho công dân. Tờ báo cũng dành một bài khá dài và sâu để nói về việc quyền tự do đi lại sẽ bị ảnh hưởng thế nào khi hộ chiếu tiêm chủng được đưa vào sử dụng, Lefigaro coi đó như một sự mất tự do và dân chủ.

Hộ chiếu xanh chứng nhận tiêm chủng vaccine - câu chuyện gây tranh cãi trên thế giới - Ảnh 1.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc áp dụng hộ chiếu xanh là không hợp lý

Tờ Đông Pháp, một tờ báo địa phương của Pháp, phân tích khá đầy đủ về những lợi hại mà cuốn hộ chiếu tiêm chủng mang lại. Bên cạnh thông tin về sự ủng hộ nhiệt tình của những nước sống bằng du lịch như Hy Lạp, tờ báo cũng đưa ra thông tin, bà Gloria Guevara, Chủ tịch Hội Lữ hành thế giới, cho rằng, chính cuốn hộ chiếu này sẽ khiến ngành du lịch càng khó khăn hơn. Bài báo cũng đưa thêm thông tin, Chủ tịch Hội đồng Y tế cấp cao Dominique le Guludec cho rằng, trong khi chưa ai có thể khẳng định vaccine có thể ngăn được dịch COVID-19 lây lan, việc dùng hộ chiếu là không hợp lý.

Trong khi chiến dịch tiêm chủng mới ở giai đoạn đầu trên toàn thế giới và việc miễn dịch cộng đồng chưa thể có được vào cuối năm 2021, dường như cuốn hộ chiếu xanh còn là câu chuyện gây tranh cãi. Xét nghiệm tại sân bay và cửa khẩu là biện pháp nhận được sự ủng hộ trong thời điểm này hơn cả.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Người hùng" cứu bé gái rơi từ tầng 12: Tôi chỉ muốn cuộc sống như cũ thôi, giờ chắc phải tắt nguồn điện thoại mất!

    Anh Nguyễn Ngọc Mạnh cho biết, dự định tương lai của anh vẫn là đi lái xe, chuyển đồ - nghề đã mang lại kinh tế cho gia đình anh. "Bây giờ rất nhiều mạnh thường quân, nhiều người gọi điện giúp đỡ, chắc tôi phải tắt nguồn điện thoại mất", anh bộc bạch.
  • Đọc thêm