Hô biến mọi thứ chạm vào thành nhạc cụ bằng một chiếc nhẫn vạn năng như bảo bối Doraemon

Tấn Minh, Theo Trí Thức Trẻ 22:30 12/01/2019

Đây là sản phẩm đến từ Sphero, hãng nổi tiếng vì món đồ chơi hình chú robot BB-8 biết lăn ăn theo bộ phim Star Wars: The Force Awakens.

Tháng trước, Sphero tiết lộ rằng sẽ chính thức ngừng sản xuất các loại đồ chơi dựa trên phim ảnh, bởi những con robot mà hãng làm ra, như R2-D2 có khả năng tương tác khá thông minh chẳng hạn, nhanh chóng rơi vào tình trạng ế ẩm sau khi những bộ phim liên quan đến chúng "rút quân" khỏi các phòng vé, khiến công ty bị tồn hàng khá nhiều và phải bán tống bán tháo thời gian qua. 

Quyết định này là một phần trong một chiến dịch lớn hơn của công ty nhằm quay lại với những sản phẩm đã cùng công ty đi qua những tháng ngày đầu tiên - những món đồ chơi giáo dục - với sản phẩm bóng robot Bolt phiên bản mới, thông minh hơn trước, ra mắt vào tháng 9/2018, đồng thời thâu tóm một công ty nhỏ hơn là Specdrums hồi tháng 6/2018.

Ý tưởng đằng sau SpecDrums khá đơn giản. Đó là một thiết bị nhỏ đeo vào ngón tay (một hoặc nhiều ngón đều được), với hình dáng như một chiếc nhẫn ngoại cỡ làm bằng nhựa dẻo, nhưng được trang bị một cảm biến quang học, đèn LED, và một viên pin, thay vì những viên đá quý óng ánh. Về cơ bản, nó là một thiết bị MIDI nhỏ gọn, mà khi kết hợp với ứng dụng di động đi kèm sẽ phát ra âm thanh dựa trên màu sắc của bề mặt bạn gõ nó xuống.

Hô biến mọi thứ chạm vào thành nhạc cụ bằng một chiếc nhẫn vạn năng như bảo bối Doraemon - Ảnh 1.

Để đảm bảo phát hiện chính xác các màu sắc, nhẫn SpecDrum sử dụng một đèn LED trắng trung tính chỉ có thể được kích hoạt khi gia tốc kế bên trong nhẫn phát hiện ra một cú gõ vật lý và chiếu sáng bề mặt mà cảm biến của nhẫn đang thấy. Trong hình GIF ở trên, bạn có thể thấy nó phát sáng nhẹ khi người đeo liên tục gõ ngon tay xuống một tấm su đóng vai trò như 8 phím đàn piano đơn giản (với 8 màu sắc khác nhau). Nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó thì SpecDrum không có gì thú vị. Điểm hấp dẫn ở đây là nó có thể phát hiện ra màu sắc của hầu như mọi vật thế chạm vào, và kích hoạt một phản hổi - như âm thanh chẳng hạn, hay một nhịp/phách - và có thể còn nhiều thứ khác nữa.

Hô biến mọi thứ chạm vào thành nhạc cụ bằng một chiếc nhẫn vạn năng như bảo bối Doraemon - Ảnh 2.

Ứng dụng SpecDrums hoạt động như một chiếc piano điện tử, nhưng các phím màu sẽ được kích hoạt khi nhẫn SpecDrum phát hiện ra từng màu tưng ứng trên bề mặt nó được gõ xuống

Trước thềm CES 2019, Sphero đã cho phép một số reviewer được trên tay sản phẩm phần cứng hoàn thiện của mình (ứng dụng di động chỉ là phiên bản early-access mà thôi). Ứng dụng này có chức năng như một bộ tổng hợp âm thanh, cho phép bạn chơi nhạc hay các hiệu ứng âm thanh bằng nhẫn SpecDrum (hoặc gõ lên màn hình thiết bị nếu thích), kèm theo một số chức năng bổ sung khá hạn chế khác mà Sphero tích hợp vào nhằm "nhá hàng" cho những kế hoạch khác sau này.

Bạn có thể thay đổi các màu sắc mặc định trong ứng dụng theo ý muốn bằng cách gõ cảm biến SpecDrum trên nhẫn vào một vật thể ngoài đời thực, và thậm chí là tự soạn ra âm thanh phát ra khi gõ nữa. Ứng dụng hiện bao gồm một thư viện nhỏ chứa các bộ sưu tập âm thanh trực tuyến (có thể tải về), và Sphero chắc chắn sẽ mở rộng thư viện này hơn nữa một khi sản phẩm chính thức bán ra thị trường; hi vọng hãng sẽ cho phép người dùng chia sẻ âm thanh họ tự tạo nên lên thư viện này, giống như cách công ty đã cho phép người dùng trao đổi các chương trình tùy biến trên các món đồ chơi STEM khác.

Liệu sẽ có một ngày DJ trong các vũ trường sẽ đeo nhẫn SpecDrums đầy tay và khuấy động không khí chăng? Có lẽ không. Bởi trong khi thiết bị này rất nhạy - giống như bạn đang chơi một loại nhạc cụ thực sự vậy - đôi lúc nó sẽ không nhận biết một cú chạm nếu cảm biến chưa tiếp xúc chính xác với vật thể hay bề mặt.

Hô biến mọi thứ chạm vào thành nhạc cụ bằng một chiếc nhẫn vạn năng như bảo bối Doraemon - Ảnh 3.

Ví dụ, để thu được âm thanh chính xác từ một trái cam vốn không cố định một chỗ sẽ đòi hỏi bạn phải tập làm quen đôi chút, và thậm chí có chạm đúng chăng nữa thì ứng dụng cũng khó mà phân biệt được màu của trái cây với màu cam trên đế su bên dưới. Sphero hứa hẹn cảm biến của họ có thể nhận biết hàng nghìn màu, nhưng thực ra nó không thể nhận diện màu sắc chính xác như các cảm biến trên máy ảnh kỹ thuật số được. 

Nhưng với mức giá chỉ 65 USD (hoặc 99 USD/2 nhẫn), "tiền nào của nấy" thôi! SpecDrums không phải là một công cụ dành cho các nhạc sỹ chuyên nghiệp. Nó là một món đồ chơi khơi gợi cảm hứng âm nhạc, kích thích người dùng thử nghiệm những loại hình âm nhạc mới. Và nó cũng sẽ là một món đồ chơi mà những người hay táy máy ngón tay yêu thích, bên cạnh một chiếc spinner.

Tham khảo: Gizmodo

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày