Hình ảnh cận cảnh cách chó, mèo uống nước khiến ai cũng phải bất ngờ

A, Theo Trí Thức Trẻ 18:18 15/11/2017

Những tưởng uống nước là việc quá bình thường nhưng bạn sẽ cực bất ngờ với cách mà những loài vật này thực hiện đấy.

Uống nước là nhu cầu thiết yếu và là hành động giản đơn của chú cún cưng. Nhưng bạn có tò mò chúng uống nước như thế nào chưa?

Tất nhiên là sẽ dùng lưỡi rồi nhưng việc điều khiển lưỡi ra sao thì bạn biết không?

Với mong muốn đem đến cho mọi người cái nhìn rõ hơn về cách thức "giải khát" của cún cưng, phó giáo sư Sunny Jung cùng đồng nghiệp tại Đại học Virginia Tech (Mỹ) đã sử dụng máy quay tốc độ cao và mô hình toán học để làm sáng tỏ về quá trình động lực học xảy ra khi chó uống nước.

Cần nói rõ rằng, chú chó không thể hút hay uống chất lỏng như con người thế nên toàn bộ quá trình "hút" nước vào miệng chỉ phụ thuộc chính vào phần lưỡi.

Khi uống nước, chú chó sẽ uốn cong lưỡi ra phía sau và đẩy phần lưỡi vào sâu trong chất lỏng, sau đó rút nhanh lưỡi trở lại miệng một cách nhanh chóng. 

Hành động chạm lưỡi vào nước rồi thu nhanh lại sẽ tạo ra 1 cột nước bên dưới lưỡi.

Trong quá trình này, chất lỏng chứa trong phần lưỡi uốn cong sẽ được đưa vào miệng nhờ lực quán tính. Hành động chạm vào mặt nước sau đó rút nhanh lại 

Các chuyên gia cũng tính toán được lực mà chú chó tạo ra để hình thành cột nước mạnh nhằm kéo nước lên - khoảng 8 lần so với trọng lực. 

Ngoài ra, Sunny Jung cũng nghiên cứu thêm về cách thức uống nước của mèo cưng. Những tưởng chúng có cách uống nước giống nhau, nhưng sự thật lại không phải vậy.

Mèo ta cũng nhúng lưỡi xuống nước nhưng thay vì uốn cong cuộn lưỡi lại như chó thì chúng chỉ hơi uốn cong đầu lưỡi thành hình chữ J và lấy đầu lưỡi để giật nước lên mà thôi.

Mèo hơi uốn cong đầu lưỡi thành hình chữ J và lấy đầu lưỡi để giật nước

Được biết, tốc độ chuyển động lưỡi của mèo khoảng 1m/s, điều này cho phép mèo liếm nước ít nhất 4 lần/giây. 

Nguồn: Discovery News

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm