Hiếm gặp: Bệnh nhân 17 tuổi có tử cung đôi

Linh Trần, Theo Phụ nữ Việt Nam 22:45 16/08/2022

Bệnh viện cho biết, nguyên nhân vỡ tử cung của bệnh nhân do dị dạng sinh dục, tử cung đôi.

Ngày 16/8, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, BV vừa cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân 17 tuổi (trú tại tỉnh Hòa Bình) bị vỡ tử cung. Đặc biệt, bệnh nhân có tử cung đôi do dị dạng sinh dục.

Hiếm gặp: Bệnh nhân 17 tuổi có tử cung đôi - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân được chuyển từ tuyến dưới lên BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình với chẩn đoán: Sốc chưa rõ nguyên nhân/thai 19 tuần chết lưu.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện ở tuyến dưới vì đau bụng dữ dội vùng bụng dưới, có thai ở tuần thứ 19 nhưng không khám thai định kỳ.

Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức cấp cứu của BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình trong tình trạng tỉnh, da niêm mạc rất nhợt, khó thở; Mạch nhanh nhỏ khó bắt tần số 115 lần/phút, HA 000/000 mmHg, nhịp thở 30 lần/phút. Kết quả siêu âm cho thấy có nhiều dịch máu trong ổ bụng, thai 19 tuần ngừng phát triển.

Ngay lập tức, BV đã kích hoạt báo động đỏ các chuyên khoa liên quan, vừa hồi sức vừa hội chẩn mổ cấp cứu.

Trong quá trình mổ, bác sĩ thấy ổ bụng tràn ngập máu (2.200ml máu tự do và 800ml máu cục). Kíp mổ quan sát thấy có tử cung đôi, thai đã chết còn nguyên trong bọc ối chui ra khỏi chỗ vỡ vị trí mặt sau tử cung bên trái, tử cung bên phải còn nguyên vẹn.

Kíp mổ tiến hành cắt tử cung bên trái đã vỡ, bảo tồn tử cung bên phải. Đồng thời hồi sức, truyền máu truyền dịch bù lượng dịch máu đã mất. Sản phụ phục hồi tốt sau phẫu thuật. Hậu phẫu, bệnh nhân ổn định.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân chủ yếu gây vỡ tử cung theo y văn là do vết mổ cũ trên tử cung bị nứt ra. Nứt vết mổ cũ có thể xảy ra từ rất sớm hay lúc gần chuyển dạ, có thể xảy ra ở người đã mổ lấy thai ở thân tử cung; Mổ lấy thai từ hai lần trở lên…

Trường hợp này là bệnh nhân trẻ, 17 tuổi, chưa có tiền sử mổ lấy thai, tuổi thai 19 tuần, là một trong những khó khăn trong chẩn đoán vỡ tử cung.

BV cũng cho biết, nguyên nhân vỡ tử cung của bệnh nhân do dị dạng sinh dục, tử cung đôi (có hai buồng tử cung riêng biệt, mỗi buồng tử cung tách rời và không thông nhau, có thể dẫn đến cổ tử cung và âm đạo riêng và hai ống dẫn trứng. Người có dị dạng tử cung đôi thường làm cho tử cung nhỏ, thành tử cung mỏng dễ vỡ hoặc thai kém phát triển).

Để phòng vỡ tử cung, chị em cần lưu ý khám sức khỏe trước khi có kế hoạch mang thai để phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây vỡ tử cung. Khi có thai, phải khám thai thường xuyên, đúng lịch để bác sĩ phát hiện sớm các nguy cơ đẻ khó…, từ đó tư vấn và hướng dẫn phù hợp.

Đối với phụ nữ có vết mổ trên cơ tử cung, nên dùng biện pháp tránh thai an toàn ít nhất 24 tháng mới có thai lại. Đối với các thai kỳ có chỉ định mổ lấy thai, nên được mổ chủ động hoặc ngay khi bắt đầu có chuyển dạ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm