Hiếm gặp, ba trẻ sơ sinh mới 5-16 ngày tuổi đã mắc sốt xuất huyết

D.Thu - H.Anh, Theo Người lao động 20:20 22/11/2022

3 bé sơ sinh mắc sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) được đánh giá là hiếm gặp tại Việt Nam và trên thế giới.

Ngày 22-11, bác sĩ Vũ Thị Thu Nga, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Hà Nội, cho biết các bác sĩ tại đây vừa tiếp nhận 3 bệnh nhi sơ sinh mắc sốt xuất huyết (SXH). Trong đó, một bé trai 16 ngày tuổi, hai bé gái 7 ngày tuổi và 5 ngày tuổi.

Đây là lần đầu tiên bệnh viện ghi nhận trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi mắc bệnh này. Trong đó, bé 5 ngày tuổi là trường hợp nhỏ tuổi nhất Việt Nam mắc SXH được ghi nhận đến nay.

Hiếm gặp, ba trẻ sơ sinh mới 5-16 ngày tuổi đã mắc sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang chăm sóc cho trẻ sơ sinh mắc SXH. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Theo bác sĩ Nga, bệnh nhi 5 ngày tuổi (ở quận Long Biên) nhập viện do bị vàng da. Sau 24 giờ nhập viện, bệnh nhi bắt đầu xuất hiện dấu hiệu sốt. Kết quả xét nghiệm và đánh giá nhiễm trùng cho thấy bé dương tính với SXH trên nền bệnh vàng da sơ sinh và nhiễm khuẩn sơ sinh.

Sau 3 ngày được điều trị tích cực, thể trạng bé đã ổn định. Theo nguyện vọng của gia đình, bác sĩ đã cho bé chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương. Tại đây, qua theo dõi thấy thể trạng ổn định, bé đã được xuất viện

Trước đó, mẹ bé cũng bị sốt trong 4 ngày và trên cơ thể xuất hiện các nốt phát ban, ngứa nhưng không đi khám và không làm xét nghiệm. Sau khi đưa con vào bệnh viện, mẹ bệnh nhi 5 ngày tuổi cũng có kết quả dương tính với SXH.

Với bé 7 ngày tuổi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, tím tái, sau đó mới bị sốt, xét nghiệm SXH cho kết quả dương tính. Do bé sinh ở tuần 37, nặng chỉ 2,6 kg, có nhiễm khuẩn sơ sinh nên phải điều trị hồi sức tích cực 4 ngày. Hiện bệnh nhi đã ổn định. Trước đó, mẹ bé cũng từng mắc SXH.

Ngoài 2 trường hợp trên, bệnh viện cũng tiếp nhận bé sơ sinh 16 ngày tuổi (quận Long Biên) mắc SXH. Trước đó, mẹ và bà ngoại của bé đều mắc SXH. Sau 3 ngày được điều trị tích cực, bé đã được xuất viện.

Bác sĩ điều trị cho biết cả 3 ca bệnh ghi nhận tại viện chưa cung cấp đủ bằng chứng để bác sĩ rút ra những kết luận về diễn biến bệnh trên trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, biểu hiện ở nhóm trẻ này tương tự với nhóm lớn hơn như: Sốt hoặc hạ nhiệt độ, trong đó sốt kéo dài 3-4 ngày. Ngoài ra, trẻ có thể bị da tái, phát ban, xuất huyết rải rác hoặc vàng da sớm; trẻ bỏ bú, bụng chướng, nôn, gan to, tiêu chảy, giảm tiểu cầu, men gan tăng...

Các bác sĩ cũng lưu ý hiện nay Hà Nội đang trong đỉnh SXH, vì thế khi thấy trẻ có dấu hiệu sốt, bú kém, nên đưa trẻ đến bệnh viện để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời các biến chứng nếu có. "SXH ở trẻ sơ sinh hiếm gặp trên thế giới. Do đó, đặc điểm bệnh ít được biết đến, triệu chứng lâm sàng không đặc trưng, dễ dẫn đến nhầm lẫn và bỏ sót"- bác sĩ Nga nói.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận gần 13.500 ca mắc SXH (số mắc tăng gấp 4,2 lần so với cùng kỳ năm 2021); trong đó có 16 ca tử vong (trong khi cùng kỳ năm 2021 không có ca tử vong). Số ca mắc liên tục tăng những tuần gần đây. Tuýp virus Dengue lưu hành đã xác định được là: DENV1 và DENV2, DENV4.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày