Hi hữu: quán ăn Nhật trên đất Nhật nhưng lại cấm cửa chính… người Nhật

Ngọc Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 14:04 16/07/2019

Thật không thể tin nổi khi mà có một ngày, người Nhật lại bị cấm cửa tại một quán ăn truyền thống trên chính quê hương của mình!

Đó là một nhà hàng ramen nổi tiếng tại đảo Ishigakijima – hòn đảo đẹp nổi tiếng của tỉnh Okinawa. Nhà hàng có tên là Yaeyama Style, được quản lý bởi đầu bếp ramen Akio Arima. Thông thường, quán sẽ đông nghịt những khách hàng trong và ngoài nước, nhưng thời gian gần đây, quán lại vắng vẻ, tiêu điều thấy rõ. Bếp trưởng Akio Arima cho hay ông có lúc chỉ phục vụ duy nhất 2 người khách trong cả một ngày.

Hi hữu: quán ăn Nhật trên đất Nhật nhưng lại cấm cửa chính… người Nhật - Ảnh 1.

Nhà hàng Nhật Bản cấm cửa khách Nhật.

Tuy nhiên, không phải do thực khách không muốn ăn ở đây. Chính ông Arima là người "đuổi" họ đi. Kể từ ngày 1 tháng 7, nhiều người khách đã phải chùn bước trước cửa vào quán do một thông báo to, nổi bật với nền vàng chữ đen:

"Gửi đến các khách hàng Nhật Bản,

Hành vi của các du khách Nhật ngày càng tệ hơn theo mỗi năm, vậy nên chúng tôi sẽ không cho phép du khách người Nhật ăn uống tại nhà hàng cho đến tháng 9.

Chúng tôi sẽ chỉ phục vụ du khách nước ngoài, đồng thời cũng gửi lời xin lỗi đến những người Nhật bản địa thường xuyên ủng hộ mỗi năm, mong rằng họ sẽ hợp tác với ý muốn này.

Chúng tôi hiện đang cân nhắc việc phục vụ bình thường trở lại kể từ tháng 10".

Hi hữu: quán ăn Nhật trên đất Nhật nhưng lại cấm cửa chính… người Nhật - Ảnh 3.

Bảng thông báo "cấm cửa" khách Nhật ở quán Yaeyama Style.

Nghe có hơi "trịch thượng", song ông Akio Arima quả thật "có gan" làm việc này, bởi vì đảo Ishigakijima là một địa điểm du lịch nổi tiếng cho cả du khách nước ngoài lẫn trong nước, và quán của ông thì là một trong những cái tên phổ biến nhất nhì nơi đây. Tuy nhiên, thời gian gần đây, ông Arima đã rất không hài lòng với hành vi của những du khách đồng hương đến mức cấm không cho họ bước vào quán ăn của mình. Vậy thì, có nguyên do cụ thể nào đằng sau chuyện này hay không?

Sự thật là, Yaeyama Style là một quán mì ramen rất nhỏ, với chỉ khoảng nhiều hơn một tá chỗ ngồi. Với không gian ít ỏi như vậy, nhà hàng đã đặt ra nguyên tắc rằng mỗi khách đến ăn đều phải gọi một tô mì ramen. Tuy nhiên, dù đã phổ biến quy định rõ ràng, nhưng nhiều du khách Nhật Bản vẫn khăng khăng đòi chia đôi một tô mì, và một số người khác còn mang thức ăn, nước uống từ nơi khác vào. Mặt khác, việc mang trẻ em và trẻ sơ sinh vào nhà hàng cũng vi phạm nguyên tắc (đã được ghi rõ ràng bên ngoài), nhưng nhiều khách vẫn không để tâm.

Ông Arima cho hay, quán có những nguyên tắc rất đặc biệt, song nhiều người vẫn không tuân thủ, mà phần lớn họ là du khách người Nhật Bản.

Các nhân viên nhà hàng đã cố nhắc nhở những vị khách này, song đôi khi điều đó khiến các thực khách phẫn nộ, phản ứng tiêu cực đến mức ông Arima kể lại rằng rất nhiều nhân viên đã phải xin nghỉ việc vì stress. Hiện tại, ông đang quản lý nhà hàng một mình mà không có sự trợ giúp nào.

Hi hữu: quán ăn Nhật trên đất Nhật nhưng lại cấm cửa chính… người Nhật - Ảnh 5.

Hiện tại, ông Arima đang phải quản lý nhà hàng một mình do các nhân viên đã nghỉ hết.

Ngược lại, Arima cho hay ông không có vấn đề lớn nào với du khách ngoại quốc. Nhiều người trong số họ đến từ Hong Kong hoặc Đài Loan và họ thường đến rất nhiều vào mùa hè, vậy nên Arima vẫn vui vẻ phục vụ chỉ mình họ xuyên suốt thời gian này.

"Người Nhật cứ nghĩ rằng khách hàng là thượng đế," Arima phàn nàn. "Đã có nhiều khách khác cảm thấy bị làm phiền bởi hành vi của những du khách người Nhật, nên tôi nghĩ hành động này của mình cũng hợp lý thôi".

Việc này thực ra cũng ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của ông Arima. Ông nói: "Tôi chẳng có tí khách nào. Ngày hôm qua, chỉ có hai người đến ăn. Và như dự đoán của tôi, rất nhiều người đã phàn nàn về nguyên tắc mới. Tuy rất khó khăn về phương diện tài chính, nhưng tôi vẫn muốn thực hiện nguyên tắc này và xem nó như cơ hội để nghỉ ngơi cũng như dọn dẹp quán ăn."

Hi hữu: quán ăn Nhật trên đất Nhật nhưng lại cấm cửa chính… người Nhật - Ảnh 6.

Nhiều vị khách đã phàn nàn về nguyên tắc này nhưng ông Arima vẫn kiên quyết giữ nó cho đến hết tháng 9.

Mặt khác, ông Arima cũng đang xem xét lại kế hoạch của mình, bởi vì dù phần lớn những phiền toái của ông đến từ du khách Nhật, ông vẫn biết không phải ai cũng như vậy. Ông đang nghĩ đến phương pháp tiếp tục phục vụ những người khách Nhật Bản thông qua thẻ hội viên. Những ai muốn làm hội viên phải đăng kí và được ông Arima tin tưởng để có thể ăn tại quán. Tuy nhiên, đó chỉ mới là kế hoạch. Ở thời điểm hiện tại cho đến tháng 9 năm nay, quán ramen Yaeyama Style sẽ chỉ phục vụ du khách nước ngoài.

Mì ramen tại quán của ông Arima.

Source (Nguồn): SoraNews24

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô gái 24 tuổi khởi nghiệp từ... lá cây: "Tuy chưa bao giờ là ổn nhưng mình tạo được niềm tin với bố mẹ, vì lá đã nuôi sống mình"

    Hiền rất thích lá, đấy là sở thích cá nhân của cô. Còn nhớ hồi sinh viên, cô từng "tuyên bố" với lũ bạn "sẽ làm một triển lãm về vẻ đẹp của những chiếc...
  • Đọc thêm