Hết tiền sau 9 tháng thất nghiệp, cô gái vẫn từ chối đi làm ngay ngày đầu tiên nhận việc với lý do gây tranh cãi

Hải My, Theo Thể thao và Văn hóa 07:21 09/03/2023

Thất nghiệp thời gian dài, mức lương không còn đủ chi tiêu nhưng vẫn loay hoay chỉ vì tự ti, sợ khả năng của bản thân không đáp ứng được yêu cầu công việc.

Trong một hội nhóm về công sở mới đây, dân văn phòng rôm rả bàn luận bài đăng về chủ đề thất nghiệp. Theo đó, người này cho biết trước đây làm vị trí trợ lý cửa hàng, song vì áp lực tâm lý cũng như căng thẳng nên đã quyết định xin nghỉ. Tính đến hiện tại, người này đã thất nghiệp 9 tháng.

Tuy nhiên trong khoảng thời gian thất nghiệp, chủ nhân của bài đăng cho hay vẫn chăm chỉ đi kiếm việc mỗi ngày. Thậm chí, còn nhận nhiều những cơ hội, lời mời phỏng vấn tại công ty tốt nhưng người này vẫn từ chối. Lý do được đưa ra là vì… sợ, không tự tin dù ở tuổi 28 và đã đi làm lâu năm.

Hết tiền sau 9 tháng thất nghiệp, cô gái vẫn từ chối đi làm ngay ngày đầu tiên nhận việc với lý do gây tranh cãi - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

“Đáng lẽ hôm nay là ngày đi nhận việc nhưng mình lại viết mail từ chối, giờ tâm trạng khá ngổn ngang nên mình tâm sự với các bạn xíu nhé.

Mình ở nhà đến nay đã 9 tháng, loay hoay tìm việc, kinh tế cũng không còn nữa. Nhưng chưa một ngày nào mình cho phép bản thân lười biếng tìm việc. Hôm nay mình cũng nhận được một lời mời làm trợ lý kinh doanh tuy nhiên, mình suy nghĩ lại vì họ chia sẻ khách hàng gần 90% là người nước ngoài.

Khuyết điểm của mình là không nghe được tiếng Anh giọng người nước ngoài nói do đó mình rất lo sợ, tự tạo áp lực cho bản thân. Vì nếu mình không nghe được sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến dự án nên mình từ chối cơ hội kiếm tiền, có việc làm”, chủ nhận bài đăng viết.

Bài đăng ngay lập tức đã nhận nhiều bình luận, ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. Có người đồng cảm, thấu hiểu nhưng có người lại cho rằng nếu không thử sức, không cho bản thân cơ hội chỉ vì sợ sệt, lo lắng thì sẽ tự đào thải bản thân khỏi thị trường lao động.

Nếu chỉ biết than vãn, còn thất nghiệp dài

Phần lớn cộng đồng mạng không đồng tình với chủ nhân bài đăng bởi rõ ràng, họ có nền tảng kinh nghiệm, có cơ hội việc làm nhưng lại tự mình bỏ qua chỉ vì tự ti khuyết điểm. Theo chia sẻ của nhiều người, với tình hình “bão” sa thải hay cắt giảm nhân sự đang càn quét ở nhiều doanh nghiệp, việc tự tin và mạnh dạn tìm hiểu, học hỏi đã là một lợi thế để tìm việc.

Bởi lẽ, sẽ chẳng có công ty nào muốn nhận những người có kinh nghiệm nhưng lại rụt rè, không dám thể hiện bản thân. Chưa kể, cơ hội sẽ không đến quá nhiều với những ai không biết trân trọng hay sống mơ mộng, ảo tưởng.

Hết tiền sau 9 tháng thất nghiệp, cô gái vẫn từ chối đi làm ngay ngày đầu tiên nhận việc với lý do gây tranh cãi - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Ngọc Châu: “Thay vì ngồi nhà suốt 9 tháng chỉ để than vãn, tại sao bạn không đi học hay cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của bản thân. Hơn nữa bạn cũng đã có căn bản, chỉ yếu duy nhất kỹ năng nghe, việc này chẳng phải quá đơn giản để giải quyết sao mà lại từ chối cơ hội công việc vậy?.

Thu Hiền: “Vấn đề duy nhất của bạn chính là tâm lý sợ sệt. Rõ ràng, bạn đang có lợi thế hơn nhiều người là biết ngoại ngữ. Tự tin lên, gạt nỗi sợ sang một bên rồi đi học thêm đi bạn”.

Việt Thắng: “Mình thấy bạn toàn cố tìm lý do để biện minh. Cái gì cũng phải thử, phải làm mới quen và có kinh nghiệm. Nếu bạn chỉ ngồi đây than vãn về sự khó khăn mà không hành động, mình e bạn sẽ còn thất nghiệp dài”.

Dũng Đoàn: “Chỉ thấy bạn sợ và sợ nên bạn mới thất bại thế đó. Bạn đã có cơ hội thay đổi nhưng lại từ bỏ. Bạn đã xem lại tại sao bạn nghe người Việt nói được mà không thể nghe người nước ngoài chưa, cụ thể là nước nào vì phát âm mỗi nước khác nhau. Tìm ra nguyên nhân rồi khắc phục chứ”.

28 tuổi hay 30 tuổi chỉ cần có năng lực, vẫn có nhiều cơ hội công việc

Nhiều người vẫn cho rằng thất nghiệp ở tuổi 30 là một điều đáng sợ. Thứ nhất, các công ty thường ưu tiên nhân sự trẻ với nhiều ý tưởng táo bạo, sáng tạo do vậy khả năng cạnh tranh cao. Bên cạnh đó nhiều người quan niệm ở tuổi này nếu vẫn đi xin việc ở vị trí nhân viên là một sự “thất bại”. Đặt vào trong tình hình “bão” sa thải như hiện nay, những người ở độ tuổi này càng cảm thấy khó khăn khi tìm việc.

Tuy nhiên trên thực tế vẫn có rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực mong muốn tuyển dụng nhân viên với kinh nghiệm đi làm lâu năm. Tuổi tác đôi khi không phải vấn đề quan trọng bởi chỉ cần có năng lực thực sự, chứng minh được khả năng của bản thân, vẫn có nhiều cơ hội công việc tìm đến.

Hết tiền sau 9 tháng thất nghiệp, cô gái vẫn từ chối đi làm ngay ngày đầu tiên nhận việc với lý do gây tranh cãi - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Mai Anh: “Chị cũng vừa từ chối 3 cơ hội công việc tiếng Anh do thiếu tự tin như em mặc dù kinh nghiệm chuyên môn chị khá vững. Tuy nhiên chị không nản, chị đang tìm lớp để ôn luyện, tập trung vào điểm yếu của bản thân sau đó sẽ ứng tuyển lại. Chị U50 đó, không bao giờ là muộn em nhé”.

Thuỳ Dương: “Bạn 28 tuổi mà mình tưởng bạn 48 tuổi không đó. Vẫn còn trẻ mà, sao phải thiếu tự tin đến vậy. Nếu bạn chắc chắn về kinh nghiệm, khả năng của mình thì chẳng có gì phải sợ cả đâu”.

Mạnh Long: “Mình thấy trong chia sẻ, hầu hết các công ty bạn đến phỏng vấn họ đều khá thích bạn. Chứng tỏ tuổi tác không phải vấn đề. Bạn cần cải thiện khả năng tiếng Anh đang thiếu và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, tự tin hơn nếu không muốn thất nghiệp”.

Bảo Ngọc: “Mình cũng nghỉ việc ở tuổi 30, mọi người bảo khó xin việc lắm vì lý do này kia. Tuy nhiên hiện tại, mình đã có công việc mới, mức lương cao hơn công ty cũ. Nói chung, bạn cố gắng thay đổi bản thân trước tiên, trau dồi, rèn luyện để bản thân không bao giờ bị đào thải”.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm