Hết Tầng Lớp Itaewon đến Thế Giới Hôn Nhân, JTBC chính là vựa phim xã hội chuyên xuất xưởng “hiện tượng truyền hình”

THUY LE, Theo Trí Thức Trẻ 17:53 01/05/2020

Trong thời gian gần đây, JTBC đã chứng tỏ vị thế mới của mình trên đường đua phim Hàn với những tác phẩm chất lượng, đặc biệt là hiện tượng phim 19+ Thế giới Hôn Nhân.

Thành lập từ năm 2011, sau tvN những 5 năm, JTBC trong gần 10 năm qua đã có những bước tiến hết sức đáng nể trên đường đua phim Hàn. Đặc biệt, trong ba năm gần đây nhà đài này chuyên phát sóng các phim đậm tính xã hội và mang tính đột phá cao. Những "hiện tượng rating" như SKY Castle, Tầng Lớp Itaewon và mới nhất là Thế Giới Hôn Nhân chứng minh JTBC đã và đang tiến lên "ngang cơ" với tvN đồng thời trở thành một chốn đáng gửi gắm niềm tin của khán giả yêu thích phim Hàn.

Nhà đài chuyên khai thác phim hiện thực xã hội kết hợp "drama" cực gắt

So với "anh lớn" tvN giàu tài nguyên và đa dạng thể loại, JTBC rất ít khi phát sóng những phim có yếu tố giả tưởng. Ngoại trừ một số ít tác phẩm cổ trang, phim của JTBC thường khai thác những vấn đề nổi cộm trong xã hội hiện đại như tình yêu, hôn nhân, học đường, chính trị và kết hợp với "drama" cực gắt. Đặc biệt, đề tài ngoại tình và "bóc phốt" xã hội được nhà đài hết lòng "ưu ái" với những đại diện như SKY Castle "bóc phốt" nền giáo dục Hàn Quốc, Thế Giới Hôn Nhân chỉ trích chuyện ngoại tình, Quý Cô Ưu Tú châm biếm giới tài phiệt, còn Chief of Staff bóc trần giới chính trị. Quan trọng, mỗi phim đều được làm "đến nơi đến chốn", đến mức khiến khán giả choáng ngợp và có nguy cơ ức chế nhưng vẫn không thể ngừng theo dõi.

Chưa lĩnh vực nào JTBC chưa động tay "mổ xẻ".

Ở mức độ ít "drama" hơn, nhà đài có rất nhiều tác phẩm khai thác các vấn đề hiện đại một cách độc đáo mà thấm thía, đơn cử có Dazzling tập trung vào người cao tuổi, có Beautiful World đi sâu vào bạo lực học đường, có Người Đẹp Gangnam khai thác chuyện phẫu thuật thẩm mỹ và gần đây có Tầng Lớp Itaewon sở hữu nữ chính mắc hội chứng chống đối xã hội. Cảm tưởng như thể hầu hết các vấn đề nhạy cảm đều đã được phim của JTBC đề cập đến. Và cho dù ở mức độ nào, khán giả đều đồng ý rằng nhiều phim JTBC mang đến những chiêm nghiệm thấm thía về cuộc sống và xã hội này.

Chưa kể, phim của JTBC thường đặc biệt chú trọng đến tính nữ quyền khi hầu hết các tác phẩm nổi bật của nhà đài này đều lấy nhân vật trung tâm là nữ giới. Những Quý Cô Ưu Tú, Cô Nàng Mạnh Mẽ Do Bong Soon, Dazzling, SKY Castle rồi gần nhất là Thế Giới Hôn Nhân dù có đề tài khác nhau hoàn toàn nhưng tất cả đều gửi gắm hào quang vào tay các nhân vật nữ vừa mạnh mẽ vừa thông minh và đặc biệt là không cần đẹp xuất chúng nhưng chắc chắn phải toát ra thần thái cuốn hút. Với xu hướng khán giả ngày càng ưa thích các nữ chính phải độc lập, cá tính và truyền cảm hứng, đây là một cách làm rất hợp lý và đã tỏ ra hiệu quả trong thời gian qua.

Tập đoàn "chị đại" từ tuổi trẻ tài cao đến thâm niên kì cựu của phim JTBC.

Không cần diễn viên hút truyền thông hay quảng bá rình rang, dùng thực lực để "nói chuyện"

Nếu như đã theo dõi phim Hàn một thời gian, bạn sẽ dễ dàng nhận ra khâu truyền thông trước khi phát sóng phim của JTBC có phần im ắng hơn tvN và SBS, đơn giản là vì nhà đài này không có cái gọi là "bom tấn". Hiếm yếu tố giả tưởng, ít đả động các vấn đề vĩ mô, ít quay chụp hoành tráng ở nước ngoài, không có những gương mặt ngôi sao nổi đình đám, dễ hiểu khi hiếm khi nào phim của JTBC được các trang quốc tế đưa tin rầm rộ với các tít báo "giật gân". Thay vào đó, JTBC có một "vũ khí" đáng gờm đi kèm với nội dung độc đáo: thực lực của dàn diễn viên.

Những tác phẩm của JTBC đều ít khi được truyền thông rầm rộ trước khi lên sóng.

Nhìn vào dàn diễn viên các phim đạt thành tích tốt của nhà đài, dễ thấy đa phần đều không phải những cái tên sở hữu nhan sắc vượt trội hay nổi tiếng đến tầm của một "ngôi sao Hallyu" mà đều chú trọng vào thực lực diễn xuất. Trung tâm của Dazzling là nữ diễn viên kì cựu Kim Hye Ja đã 70 tuổi với sự nghiệp rực rỡ, cả dàn "phụ huynh" của SKY Castle đều là những diễn viên gạo cội đã trong nghề ngót nghét hai thập kỉ, nữ chính Kim Hee Ae của ba phim ngoại tình chất lượng bậc nhất JTBC là nữ hoàng truyền hình với hơn 30 năm diễn xuất, nam chính Chief of Staff là ảnh đế Lee Jung Jae, ngay cả Tầng Lớp Itaewon ngoài Park Seo Joon thì những cái tên còn lại đều không hề nổi tiếng quá mức nhưng đều có triển vọng rất lớn mà nổi bật là "thủ khoa debut" Kim Da Mi.

Hết Tầng Lớp Itaewon đến Thế Giới Hôn Nhân, JTBC chính là vựa phim xã hội chuyên xuất xưởng “hiện tượng truyền hình” - Ảnh 5.

"Diễn viên thì dùng diễn xuất nói chuyện.", câu này rất phù hợp với những đại diện nhà JTBC. Thế Giới Hôn Nhân vụt lên thành hiện tượng công lớn thuộc về diễn xuất như khiến khán giả đau cùng nhân vật của Kim Hee Ae, SKY Castle khiến người xem rợn người với Yum Jung Ah và Kim Seo Hyung. Các diễn viên đã mang đến "sự sống" cho những trang kịch bản chất lượng và cuốn khán giả vào câu chuyện đến mức cảm tưởng như nó ảnh hưởng đến đời sống thực.

Hết Tầng Lớp Itaewon đến Thế Giới Hôn Nhân, JTBC chính là vựa phim xã hội chuyên xuất xưởng “hiện tượng truyền hình” - Ảnh 6.
Hết Tầng Lớp Itaewon đến Thế Giới Hôn Nhân, JTBC chính là vựa phim xã hội chuyên xuất xưởng “hiện tượng truyền hình” - Ảnh 7.

Những phim chất lượng của JTBC đều sử dụng dàn diễn viên gạo cội với thực lực đã được kiểm chứng.

Thành công phá vỡ thế độc tôn của tvN nhờ loạt hiện tượng rating

Nhìn lại một chút năm 2013, Childless Comfort của JTBC chính là phim đài cáp đầu tiên vượt mốc rating 10% - một thành tích cực khủng ở thời điểm đó. Sau vài năm chịu lép vế trước tvN, 2018 bất ngờ chứng kiến SKY Castle khởi động từ 1.7% và kết thúc với 23.8%, một đường vượt mặt thành tích của những "huyền thoại" như Reply 1988 hay Goblin. Nhưng rồi càng chẳng ai ngờ ngôi vương SKY Castle lại sớm đổi chủ đến thế bởi một phim kế nhiệm cùng đài là Thế Giới Hôn Nhân. Cho nên có thể nói điểm JTBC khiến bất cứ nhà đài nào cũng phải "dè chừng" chính là tính hiện tượng.

Chuỗi thành tích "tăng không kiểm soát" của SKY Castle và Thế Giới Hôn Nhân là minh chứng rõ ràng cho sự khó lường của phim nhà JTBC.

Phim của tvN thường được bảo chứng bằng dàn diễn viên vừa có nhan sắc vừa hút truyền thông, kĩ xảo hào nhoáng và những khoản đầu tư rộng tay, trong khi đó tất cả hiện tượng rating của JTBC đều đi lên chủ yếu nhờ đề tài độc đáo và hiệu ứng truyền miệng. "Không kì vọng nhiều sẽ không thất vọng", không "media-play" nhiều sẽ ít bị phản ứng ngược, JTBC chẳng phải không có các phim thành tích bết bát, nhưng phim nào chất lượng thì đều vụt sáng một cách bất ngờ đến mức khiến người xem phải sững sờ.

Hết Tầng Lớp Itaewon đến Thế Giới Hôn Nhân, JTBC chính là vựa phim xã hội chuyên xuất xưởng “hiện tượng truyền hình” - Ảnh 9.

Đâu có ai ngờ được ngôi vương đài cáp sẽ đổi chủ nhanh đến thế!

Nhìn chung, JTBC trong hai năm gần đây đã và đang chứng tỏ vị thế một nhà đài sáng giá trên đường đua phim Hàn bằng những tựa phim xã hội thật sự chất lượng, độc đáo. Đi lên bằng chất lượng chính là phương thức đi lên hiệu quả và bền vững nhất. Trước mắt hãy chờ xem siêu phẩm Thế Giới Hôn Nhân sẽ thiết lập kỉ lục rating cao đến mức nào và tiếp tục chờ đón những dự án tiềm năng từ JTBC trong tương lai.

Hết Tầng Lớp Itaewon đến Thế Giới Hôn Nhân, JTBC chính là vựa phim xã hội chuyên xuất xưởng “hiện tượng truyền hình” - Ảnh 10.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đội cano 0 đồng và câu chuyện trên đường cứu trợ: "Cả Quảng Bình trắng đêm giữa mưa lạnh, ước gì có thêm 100 chiếc cano"

    Trong đêm 18/10, nước dâng lên nhanh tại Quảng Trị và Quảng Bình, đường dây nóng của Biệt đội cano 0 đồng luôn trong tình trạng "cháy máy", những tiếng kêu cứu xé màn đêm. Anh em lên đường, chạy hết công suất, bằng mọi giá điều động 2 cano lớn, khẩn cấp cứu hộ hàng trăm người bị mắc kẹt.
  • Đọc thêm