Hết bị Google nghỉ chơi, Huawei lại đang trên bờ vực tẩy chay khỏi cửa hàng Microsoft

Tuấn Hưng, Theo Trí Thức Trẻ 14:05 22/05/2019

Trang bán hàng trực tuyến Microsoft Store đã gỡ bỏ toàn bộ những thông tin liên quan đến laptop MateBook X Pro của Huawei

Có vẻ như Microsoft rất có thể sẽ là cái tên tiếp theo trong danh sách những công ty công nghệ Mỹ sẽ "tẩy chay" Huawei theo chỉ thị của Tổng thống Trump. Mới cuối tuần trước, Google đã quay lưng với gã khổng lồ di động này bằng cách thu hồi giấy phép sử dụng Android của họ, Intel và Qualcomm cũng tuyên bố "nghỉ chơi," duy nhất chỉ còn cha đẻ của hệ điều hành Windows vẫn giữ im lặng về việc có rút quyền dùng Windows hay không.

Tuy nhiên, những dấu hiệu đầu tiên của động thái này đã xuất hiện khi dòng laptop MateBook X Pro của Huawei đã đột ngột biến mất khỏi cửa hàng trực tuyến Microsoft Store dù cách đây vài ngày nó vẫn được bày bán công khai.

Hết bị Google nghỉ chơi, Huawei lại đang trên bờ vực tẩy chay khỏi cửa hàng Microsoft - Ảnh 1.

Nếu Microsoft quyết định đường ai nấy đi với Huawei và cấm các sản phẩm của họ được cập nhật Windows mới thì không chỉ laptop Huawei bị ảnh hưởng. Hai hãng này hiện đang hợp tác với nhau để vận hành một giải pháp điện toán đám mây kết hợp cho Microsoft Azure nhờ hệ thống máy chủ của công ty Trung Quốc kia.

Huawei đã tự phát triển được vi xử lý và chip modem dành cho smartphone, nhưng Intel vẫn là nhà cung cấp linh kiện chính cho mảng máy tính xách tay của họ. Nhưng trước khi lệnh cấm được ban hành, Huawei đã tiến hành dự trữ linh kiện, chip để đủ duy trì hoạt động kinh doanh trong vài tháng.

Hết bị Google nghỉ chơi, Huawei lại đang trên bờ vực tẩy chay khỏi cửa hàng Microsoft - Ảnh 2.

Hãng này cũng đã nghiên cứu giải pháp thay thế Windows và Android trong vài năm trở lại đây, nhưng chưa rõ hệ điều hành "cây nhà lá vườn" này có được chau chuốt như của Google và Microsoft hay không. Mới đây, CEO Richard Yu cũng thổ lộ rằng công ty của ông vẫn ưu tiên gắn bó với hệ sinh thái của hai ông lớn nói trên hơn.

Huawei vừa mới được gia hạn lệnh trừng phạt thêm 90 ngày để cập nhật phần mềm cho các thiết bị Android và duy trì hoạt động của các mạng lưới và thiết bị hiện tại. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì nó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của hãng.

Theo TheVerge

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm