Helly Tống ở tuổi 23: "Tình yêu là sự riêng tư cuối cùng mà tôi giữ cho riêng mình."

Nhật Chung / Ảnh: Min / Clip: KingPro / Design: Josh Nguyễn, Theo Helino 00:02 15/07/2018

Nếu không có cơ hội ngồi xuống đối thoại cùng Helly Tống, hẳn nhiều người sẽ lầm tưởng cô nàng này tẻ nhạt và nhàm chán lắm. Nhưng không, Linh thú vị và sâu sắc theo một cách rất riêng mà bạn sẽ không ngờ tới.

Trong suy nghĩ của tôi, Helly Tống sẽ là một cô gái có thái độ sống chậm rãi và bĩnh tĩnh - hệt như cái màu ảnh trung tính cùng những chiêm nghiệm mà nàng thường chia sẻ trên Instagram. Gặp Khánh Linh (tên thật của Helly Tống) ngoài đời, tôi lại càng cảm nhận rõ sự trưởng thành trong tính cách của cô gái này.

Helly Tống ở tuổi 23: Tình yêu là sự riêng tư cuối cùng mà tôi giữ cho riêng mình. - Ảnh 1.

Linh gần gũi, thân thiện nhưng không phải kiểu người dễ tiếp cận. Cái cách cô nàng ngồi đọc sách, cái cách Linh chăm chú làm việc khiến người khác có cảm giác như họ phải tôn trọng tuyệt đối không gian riêng của con người này. Thậm chí ngay cả khi Linh ngồi đối diện tôi, nở nụ cười từ tốn để mở đầu cho buổi trò chuyện ngày hôm ấy nhưng thú thật tôi vẫn cảm thấy có chút gì đó bối rối trước cô gái này.  

Helly Tống ở tuổi 23: Tình yêu là sự riêng tư cuối cùng mà tôi giữ cho riêng mình. - Ảnh 2.

Không giống những hotgirl khác thường sẽ nói về sự nổi tiếng, về những kế hoạch nghệ thuật hay những thị phi xung quanh tên tuổi mình, những thứ mà Linh say mê chia sẻ lại chẳng có gì giống với cuộc sống của một người trẻ ở tuổi 23. Nếu không có cơ hội ngồi xuống đối thoại cùng cô nàng, hẳn nhiều người sẽ lầm tưởng rằng Linh tẻ nhạt và nhàm chán lắm. Nhưng không, Linh thú vị và sâu sắc theo một cách rất riêng mà bạn sẽ không ngờ tới. 

Cùng xem thử "cô Tống" ở tuổi 23 thì sẽ khác gì những ngày của độ tuổi 20 nhé! 

Behind the scene buổi phỏng vấn cùng Helly Tống

Tôi từng là người cực kì tham vọng, nhưng ở tuổi 23, cái tham vọng ấy "vừa đủ" rồi. 

Thời gian qua Linh có vẻ khá im ắng, bạn đã làm gì, ở đâu?

Có lẽ vì bận rộn với nhiều dự án nên trong thời gian qua mình có phần im ắng hơn. Bản thân Linh cũng là người khá kín tiếng nên mình cảm thấy hoàn toàn ổn với sự im ắng này.

Cuộc sống của bạn trên MXH có vẻ khá đơn giản và bình dị so với một người trẻ ở độ tuổi 23. Linh có bao giờ cảm thấy chán không?

Những gì mà mọi người thấy về Linh cũng chỉ là trên MXH thôi. Mình từng nghĩ đến việc không dùng MXH nữa vì nó chiếm khá nhiều thời gian nhưng vì muốn chia sẻ những gì mang lại năng lượng tích cực nên vẫn tiếp tục đến tận bây giờ.   

Ngoài đời thực, Linh có mục tiêu rõ ràng, hiểu rõ những mục đích sống của bản thân, được là chính mình và hạnh phúc. Thử hỏi xem ai lại đi chán với niềm hạnh phúc của mình cơ chứ?

Ở tuổi 23, tài sản lớn nhất mà Linh đang sở hữu là gì?

Thời gian và sức khoẻ.

Nhìn lại tuổi trẻ của mình, Helly cảm thấy tự hào nhất điều gì?

Là được sống với những giá trị của chính mình, yêu thương và sẻ chia.

"Cô Tống" tuổi 23 có gì khác so với tuổi 20?

Mình từng là người rất tham vọng, bây giờ cái tham vọng của mình có vẻ "vừa đủ" hơn.

Helly Tống ở tuổi 23: Tình yêu là sự riêng tư cuối cùng mà tôi giữ cho riêng mình. - Ảnh 5.

Thứ điên rồ nhất mà bạn từng làm cho tuổi trẻ?

Có lẽ là việc mình lén gia đình quyết định về Việt Nam trong 2 ngày khi ở Úc và bắt đầu cuộc sống tự lập từ đó đến bây giờ.

Linh đi đây đi đó khá nhiều. Bạn thường tìm kiếm điều gì trong những lần xê dịch này?  

Từ bé mình đã là cô bé thích khám phá thế nên quan niệm của mình khi đi đâu cũng là để quan sát, để va chạm và để cảm thấy bản thân thật nhỏ bé. Đến mỗi đất nước, Linh đều nhìn ngắm văn hoá, lịch sử; lắng nghe những giá trị, câu chuyện ở mỗi vùng miền. Tất cả những thứ đó giúp mình cảm nhận nhiều hơn về cuộc sống, con người và sự yêu thương.

Linh cảm thấy mình mạnh mẽ nhất là khi?

Mình cảm thấy mạnh mẽ nhất khi có niềm tin vào bản thân và những sự lựa chọn của chính mình. Ngoài ra, cảm giác mạnh mẽ còn đến khi mình có tình yêu thương từ gia đình, bạn bè. Vì niềm tin và yêu thương là 2 chỗ dựa tinh thần lớn nhất của một người. Mình sẽ luôn vượt qua mọi khó khăn nếu mình có 2 điều này, hoặc 1 trong 2 điều này.

Helly Tống ở tuổi 23: Tình yêu là sự riêng tư cuối cùng mà tôi giữ cho riêng mình. - Ảnh 6.
Helly Tống ở tuổi 23: Tình yêu là sự riêng tư cuối cùng mà tôi giữ cho riêng mình. - Ảnh 7.

Đã bao giờ bạn được trải nghiệm cảm giác vừa hạnh phúc vừa đau khổ tại một điểm dừng chưa?

Đây thật sự là một câu hỏi hay. Mình nghĩ chúng ta đều đang trải nghiệm điều này, vì ở hiện tại, mọi người thường cảm thấy hạnh phúc với dự định trong tương lai, nhưng vẫn ôm những đau khổ của chính mình trong quá khứ. Nhưng khi càng hiểu hơn về sự vô thường. Con người ta sẽ muốn trọn vẹn trong hiện tại.

Bạn có bao giờ ghét ai không? Khi cảm thấy được nguồn năng lượng tiêu cực của mình về một ai đó thì Linh sẽ xử lí nó thế nào?

Linh từng, khi chưa hiểu. Bây giờ thì mình đỡ hơn rồi. Vì mình nhận ra, khi càng ghét ai thì lại vô tình ươm trong mình hạt giống giận hờn, mà hạt giống ấy có lớn lên thì cũng ở trong mình thôi. Thay vì vậy, hãy lấy năng lượng và thời gian ấy dành cho những gì tích hơn hơn.

Helly Tống ở tuổi 23: Tình yêu là sự riêng tư cuối cùng mà tôi giữ cho riêng mình. - Ảnh 8.

Những khi cảm thấy mệt mỏi và không thể tiếp tục sáng tạo hay làm việc được nữa, Linh sẽ làm gì?

Chúng ta thật ra chỉ có “ngần ấy” năng lượng thôi. Nên việc cảm thấy mệt mỏi và không thể tiếp tục sáng tạo là bởi vì mình đã sử dụng quá nhiều năng lượng và không cân bằng. Nên mỗi khi mình cảm nhận được sự mệt mỏi, mình sẽ cho phép bản thân nghỉ ngơi 1 tí, hết mệt thì lại đứng lên tiếp tục hành trình.

Làm giàu không bằng quan trọng bằng việc khi giàu mình có thật sự hạnh phúc không? Vì để giàu có, con người ta thường bận rộn hơn.

Với Linh thì việc làm giàu quan trọng như thế nào?  

Mình nghĩ việc làm giàu không quan trọng bằng việc khi giàu mình có thật sự hạnh phúc không? Vì để giàu có, con người ta thường bận rộn hơn, dành ít thời gian cho bản thân và gia đình. Thế nên, khi Linh làm một việc gì đó, mình quan niệm rằng tiền chỉ là hệ quả bởi những giá trị mình mang lại cho mọi người xung quanh và cho chính mình. Thế nên Linh thường không áp lực với việc sẽ giàu có hay không bằng việc mình có cảm thấy hạnh phúc không.

Helly Tống ở tuổi 23: Tình yêu là sự riêng tư cuối cùng mà tôi giữ cho riêng mình. - Ảnh 9.

Bản thân là một cô gái trẻ, chắc hẳn bạn có rất nhiều chuyện cần phải chi tiêu. Linh làm thế nào để cân bằng giữa việc chi tiêu để tận hưởng cuộc sống và tiết kiệm?

Linh nghĩ tuỳ vào mục tiêu và thu nhập của mỗi người mà sẽ có những sự lựa chọn mà họ cảm thấy thoải mái nhất. Ví dụ như việc nhiều người chọn mua nhà trả góp thay vì dồn 1 cục tiền để trả, và chưa biết rằng sẽ ở đến bao giờ thay vì mua đứt 1 căn nhà. Bản thân Linh không đặt nặng chuyện phải cân đong đo đếm, miễn sao mình biết cách quản lí ở mức độ vừa phải, có mục đích sử dụng chính đáng và không lãng phí là được.

Thời gian gần đây, cư dân mạng tranh cãi khá nhiều về việc giới trẻ bỏ hàng chục triệu đồng để mua quần, áo. Bản thân bạn nghĩ gì về câu chuyện này?

Thật sự mình cũng chỉ nghe loáng thoáng chứ không theo dõi kĩ lắm. Theo quan điểm của Linh thì ai mua được đồ hiệu nghĩa là họ có thể kiếm tiền nhiều hơn con số đó. Việc mua một món đồ là sự lựa chọn, là sở thích của mỗi người. Họ thường xem đó là một phần thưởng để tiếp tục cố gắng hơn, hoặc thoả mãn hơn. Chúng ta không nên đánh giá hay khắt khe về những thứ mang tính cá nhân như vậy.

Helly Tống ở tuổi 23: Tình yêu là sự riêng tư cuối cùng mà tôi giữ cho riêng mình. - Ảnh 11.

Theo Linh thì đâu là khoản đầu tư lớn nhất mà các bạn trẻ có thể đầu tư ngay từ bây giờ?

Đầu tư vào chính mình, đặc biệt là kiến thức. Linh nhận ra rằng khi quan sát nhiều hơn, ở bên cạnh người giỏi, đọc nhiều hơn và dành thời gian cho bản thân thì mình sẽ “sáng” hơn mỗi ngày. Không quần áo, giày dép nào có thể so sánh được với sự thông minh, tự tin đến từ bên trong.

Khi bắt tay vào một thứ gì đó, Linh thường sẽ chọn thái độ nào: chiến đấu đến cùng để giành lấy phần thắng hay chấp nhận rằng mọi cuộc chơi đều mang tính may rủi?

Linh luôn quan niệm là phải hãy làm hết sức mình, cả về tinh thần lẫn thể chất. Chúng ta không có giới hạn, người làm chủ giới hạn là chúng ta. Mình thấy có nhiều bạn cũng ỷ vào câu “làm hết sức mình” nhưng khi nhìn vào, hết sức ở đây là vì chán và dễ bỏ cuộc chứ không phải vì các bạn đã cố gắng và nghiêm túc 100% với điều mình đang làm.

Helly Tống ở tuổi 23: Tình yêu là sự riêng tư cuối cùng mà tôi giữ cho riêng mình. - Ảnh 12.
Helly Tống ở tuổi 23: Tình yêu là sự riêng tư cuối cùng mà tôi giữ cho riêng mình. - Ảnh 13.

Thái độ của bạn khi đối diện với thất bại?

Mình chấp nhận thất bại, nhưng mình phải biết được lí do. Vì mình không đủ năng lực, thiếu kiên nhẫn hay vì không đủ đam mê? Trong mỗi hoàn cảnh, mình sẽ tìm hiểu về sự thất bại của chính bản thân. Và có 1 điều mình muốn mọi người hiểu rằng: thất bại không phải là một điều xấu hay đáng sợ, nó là thứ mà ai cũng phải trải qua vài lần trong cuộc đời này thì mới trưởng thành được.

Cách đây không lâu, Linh từng chia sẻ rằng “nhờ những cái mơ mộng mà con người ta lại có thêm mục đích để được sống và được ước mơ.” Vậy cái mơ mộng trong bạn là gì?

Thật ra Linh có rất nhiều ước mơ. Mình mơ về một ngôi làng của chính mình, nơi mình có thể tự do làm những điều mình muốn, như một chốn an yên, tự do trồng rừng, ươm mầm yêu thương và lan rộng tri thức để mình, gia đình và những người trong làng có một cuộc sống tự do, hạnh phúc.

Helly Tống ở tuổi 23: Tình yêu là sự riêng tư cuối cùng mà tôi giữ cho riêng mình. - Ảnh 14.

Người ta thấy Linh làm rất nhiều, thử rất nhiều, nhưng đến cuối cùng, con người thật sự mà bạn muốn trở thành là ai?

Là người bình thường, vì chẳng ai cấm người bình thường mang những điều tốt đẹp cho cuộc đời này cả.

Một trong những ước mơ quen thuộc của người trẻ thành thị là được về một vùng quê yên bình nào đó (như Đà Lạt) để trồng rau chăn vịt, tránh xa guồng quay cuộc sống? Linh nghĩ thế nào về ước mơ này?

Mình cảm nhận được từ đầu về hình ảnh này vì mình là 9x đời đầu, khi tuổi thơ của mình chưa có công nghệ, mọi người khi gặp nhau thì lại tranh thủ “tám” khi có thể, và lúc ấy chúng mình vui hơn. Mỗi lần về quê, mình thật sự sống trọn vẹn hơn với hiện tại, vì có nhiều quan sát hơn thay vì bây giờ chỉ chú tâm vào MXH, hay bị quay cuồng trong công việc. Thế nên mình nghĩ, ai từng cảm nhận được điều này cũng đều có ước mơ trên cả.

Helly Tống ở tuổi 23: Tình yêu là sự riêng tư cuối cùng mà tôi giữ cho riêng mình. - Ảnh 15.
Helly Tống ở tuổi 23: Tình yêu là sự riêng tư cuối cùng mà tôi giữ cho riêng mình. - Ảnh 16.
Helly Tống ở tuổi 23: Tình yêu là sự riêng tư cuối cùng mà tôi giữ cho riêng mình. - Ảnh 17.

Có thể thấy Linh đọc sách rất nhiều, vậy những cuốn sách nào đã định hình con người bạn như ngày hôm nay?

Đối với mình, cuốn sách hay là cuốn sách đến đúng giai đoạn của người đọc, giúp họ hiểu về chính mình, tìm được những lý tưởng sống tốt đẹp. Mình không nói mọi người đọc những cuốn sách mình thích, mà hãy tìm những cuốn sách đồng điệu với tâm hồn của chính bạn. Nhưng nếu được giới thiệu thì những cuốn sách mà mình muốn chia sẻ là “Khuyến Học”, “Sống hạnh phúc”, “Lời hứa về một cây bút chì” và “Cách mạng một cọng rơm.”

Tình yêu là sự riêng tư cuối cùng mà Helly muốn bảo vệ và giữ cho riêng mình. 

Có vẻ như Linh không phải kiểu người thích chia sẻ chuyện tình cảm hay những niềm vui tình yêu lên MXH?

Nhiều người hay hỏi mình câu này, mình cũng thường hay trả lời rằng là người hoạt động nghệ thuật, điều mình phải đánh đổi là sự riêng tư. Vậy nên gia đình, tình yêu là sự riêng tư cuối cùng mà Linh muốn bảo vệ và giữ cho riêng mình.

Helly Tống ở tuổi 23: Tình yêu là sự riêng tư cuối cùng mà tôi giữ cho riêng mình. - Ảnh 18.

Đã bao giờ bạn tưởng tượng hình ảnh của mình khi trở thành một người vợ, người mẹ hay không?

Lúc bé mình rất thích chơi đồ hàng. Khi lớn lên, mình nhận ra đó là bản năng của một người phụ nữ vì luôn muốn chăm sóc cho những người mình yêu thương. Linh chưa bao giờ tưởng tượng vì khi đến đúng giai đoạn đó, phần phụ nữ trong mỗi người sẽ cho bạn biết mình cần phải làm gì cho gia đình mà thôi.

Đối với bạn, tình yêu và hôn nhân khác nhau như thế nào?

Mình nhận ra tình yêu và hôn nhân không khác nhau, nó là giai đoạn vì tình yêu là cốt lõi và hôn nhân là đích đến. Những người chọn đi đến giai đoạn ấy là vì họ thương nhau, muốn xây dựng và bảo vệ nhau. Mình nói nó khác nhau thì chẳng khác nào hôn nhân không có tình yêu?

Helly Tống ở tuổi 23: Tình yêu là sự riêng tư cuối cùng mà tôi giữ cho riêng mình. - Ảnh 19.

Ngoài việc ăn chay trường và sống xanh thì Helly còn bảo vệ môi trường bằng những hành động gì?

Tự chuẩn bị những dụng cụ gần gũi với môi trường khi đi ăn, đi làm và đi du lịch. Hạn chế các sản phẩm xài 1 lần. Song song, Linh cũng đang tham gia nhiều dự án mà đối tượng là các bạn học sinh, sinh viên. Mình hy vọng, các bạn sẽ tiếp nhận và có sự thay đổi trong thói quen và chia sẻ đến gia đình hoặc người thân.

Người trẻ được nghe nói nhiều về việc bảo vệ trái đất thông qua những hành động nhỏ. Nhưng việc không sử dụng bao nilon và mục đích cứu lấy môi trường vẫn có khoảng cách khá xa vời và mơ hồ. Nếu được chia sẻ suy nghĩ của mình để thay đổi ý niệm của các bạn trẻ thì bạn muốn nói gì nhất?

Mình chỉ muốn nói bảo vệ môi trường không phải là một xu hướng mà là trách nhiệm của chúng ta, đến nơi ta sinh ra và sinh sống. Nên nếu ta có hành động thì ta vẫn là người được nhận lợi ích này đầu tiên. Người ta nói, sướng khổ là do mình, nóng (như hiện trạng của Trái Đất hiện tại) hay mát mẻ cũng là do mình thôi.

Với Helly Tống, một ngày hoàn hảo sẽ trông như thế nào?

Mình không có khái niệm hoàn hảo, trong mình chỉ có khái niệm trọn vẹn. Trọn vẹn trong những giây phúc đang hiện hữu, bên người thân, trong công việc, đau khổ và hạnh phúc. Vì những gì đến và đi vào cuộc đời của 1 người đều có những lý do. Mình cứ tin là có lý do để mình sống tử tế và trọn vẹn hơn thôi.

Helly Tống ở tuổi 23: Tình yêu là sự riêng tư cuối cùng mà tôi giữ cho riêng mình. - Ảnh 20.

Giữa lòng Sài Gòn, người ta có thể bắt gặp Helly Tống ở đâu?

Chắc là nơi nào cứ có yêu thương, sự tử tế và an yên, thì chắc hẳn chúng mình sẽ giao nhau ở đó.

Cảm ơn Linh rất nhiều về buổi trò chuyện này. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm