Hè này, Dubai sẽ vận hành hệ thống taxi bay không người lái đầu tiên trên thế giới

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 16:07 15/02/2017

Với công nghệ mới được triển khai tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, chỉ trong nay mai thôi, những chiếc taxi bay sẽ thực sự trở thành một đột phá công nghệ trên toàn thế giới.

Từ trước tới nay, xứ sở Ả Rập luôn nổi tiếng với những câu chuyện huyền thoại, trong đó có tấm thảm bay. Người ta tự hỏi, liệu có ngày sẽ được nhìn thấy thảm bay ngoài đời không? Để có thể bay vèo vèo từ chỗ này qua chỗ khác mà chẳng sợ gì.

Taxi bay - phương tiện của tương lai được đưa vào triển khai tại Ả Rập Xê Út.

Nghĩ được là làm được, tại Dubai, người ta đã cho ra đời một phương tiện bay gọn nhẹ, tiện lợi: taxi bay với cái tên Ehang 184. Nó có thể bay tới độ cao 5km và khoảng 30 phút bay với một lần sạc.

Tốc độ tối đa của nó là vào khoảng 160km/giờ nhưng các nhà nghiên cứu cho biết trung bình nó sẽ di chuyển ở tốc độ 100km/giờ.

Phương tiện này có thể chuyên chở hành khách nặng tới 220kg. Trong đoạn video quảng cáo, sản xuất bởi ủy ban giao thông và đường bộ xuất hiện một người đàn ông lên taxi, chọn địa điểm cần đến trên màn hình trước khi taxi bay cất cánh. Chỉ cần những thao tác đơn giản như vậy là anh có thể bắt đầu chuyến bay của mình. Đoạn video đã miêu tả taxi bay Ehang 184 là một thiết bị "lái tự động, được điều khiển và kiểm soát bởi trung tâm chỉ huy".

Hè này, Dubai sẽ vận hành hệ thống taxi bay không người lái đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.

Chiếc taxi bay xuất hiện trong một buổi triển lãm công nghệ.

Theo một công ty sản xuất, chiếc taxi bay này được trang bị công nghệ an toàn hiện đại và trong trường hợp có vấn đề, nó sẽ hạ cánh xuống địa điểm an toàn gần nhất. Đây là một trong những giải pháp mới nhất nhằm đối phó với tình trạng kẹt xe hàng giờ tại các thành phố lớn.

Người đứng đầu thành phố Dubai, Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum năm ngoái đã cho biết khoảng 25% các hành trình trong thành phố này sẽ được thay thế bởi phương tiện không người lái vào năm 2030. Thành phố này cũng đang vận hành hệ thống tàu điện không người lái dài nhất thế giới và bắt đầu chương trình thử nghiệm ô tô tự động từ năm ngoái. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm