Nghi vấn chiếc 'xe bus bay' của Trung Quốc chỉ là một trò lừa bịp

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 16:50 08/08/2016

Trong khi cả thế giới vẫn chưa hết trầm trồ với phát minh "xe bus bay" của Trung Quốc thì mới đây, nhiều tờ báo nước này đã tiến hành điều tra xem liệu chiếc xe bus trên không kia có thực sự là một dự án khả thi và giúp giải quyết tình trạng kẹt xe tại Trung Quốc.

Trang South China Morning Post ngày hôm nay (8/8) đã đưa tin về chiếc "xe bus bay", một trong những phát minh gần đây của Trung Quốc gây dậy sóng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, thay vì những lời tung hô có cánh dành cho phát minh tưởng chừng như là giải pháp cho mọi vấn đề tắc đường, giới chuyên môn đang đặt câu hỏi về tính khả thi của chiếc xe bus có một không hai này.

Chiếc "xe buýt bay" TEB-1 nhận được sự quan tâm của nhiều người khi những bức hình về cuộc thử nghiệm trên tuyến đường ray dài 300m tại tỉnh Hồ Bắc được công bố tuần trước. Theo thiết kế, loại phương tiện này sẽ chạy trên đường ray và cách mặt đất 2m để các phương tiện khác có thể đi ở bên dưới bình thường. 

Nghi vấn chiếc xe bus bay của Trung Quốc chỉ là một trò lừa bịp - Ảnh 1.

Chiếc xe bus này được cho chỉ là 1 trò lừa bịp.

Tuy nhiên, trang báo Xinhua đã "bóc phốt" dự án này và cho rằng cuộc thử nghiệm đó chỉ là cách để gây quỹ, thay vì ứng dụng một giải pháp mới nhằm hạn chế tắc đường. Các chuyên gia cũng đặt câu hỏi về sự an toàn cũng như nguồn lực công nghệ để tiến hành triển khai dự án. 

Trên trang web của mình, công ty chủ quản cho biết loại xe bus này là một "cuộc cách mạng" trong giao thông công cộng và "đột phá" trong ngành sản xuất.

Tưởng chừng như vụ thử nghiệm được tiến hành rầm rộ nhưng theo South China Morning Post, tất cả những gì có ở đó chỉ là một phương tiện đặt tại khu vực thử nghiệm của công ty tại Hồ Bắc, được phủ mái che kín mít cả ngày. 

Nghi vấn chiếc xe bus bay của Trung Quốc chỉ là một trò lừa bịp - Ảnh 2.

Khu vực tiến hành thử nghiệm được phủ mái che và căng bạt kín.

Hơn nữa, Sun Zhang, một giáo sư về giao thông tại đại học Đồng Tế, Thượng Hải và các chuyên giá về hệ thống giao thông đô thị cho biết sẽ rất khó để xe bus có thể rẽ trái phải và các phương tiện đi bên dưới sẽ bị hạn chế về tầm nhìn, dẫn đến khả năng tai nạn cao hơn.

"Nó chỉ có thể chạy ở những con đường thẳng và rộng. Tại các thành phố lớn với nhiều con đường uốn lượn, việc rẽ trái phải gần như không khả thi", giáo sư chia sẻ. "Điểm mạnh nhất của dự án này là những người thiết kế có trí tưởng tượng quá phong phú".

Nghi vấn chiếc xe bus bay của Trung Quốc chỉ là một trò lừa bịp - Ảnh 3.

Các buổi thử nghiệm cũng bị hoãn lại và không có thêm thông tin gì.

Khi phóng viên của SCMP tới đưa tin, một vài công nhận đang vội căng những tấm rèm đen để che mắt những người hiếu kỳ. Liu Mingli, một người dân sống gần đó đã dành cả một giờ để tới chiêm ngưỡng loại phương tiện mới này nhưng những gì cô trông thấy quả thực hết sức thất vọng và không giống những gì cô tưởng tượng.

"Nó chỉ trông như một điểm du lịch trong thành phố vì quá nhiều người hiếu kỳ tới xem".

Tương tự, ông Tom Li Tie, một người Malaysia gốc Trung Quốc đã dẫn con trai mình tới Hồ Bắc để xem loại xe bus bay kỳ lạ này nhưng những gì ông nhìn thấy đã khiến ông hoàn toàn thất vọng.

Nghi vấn chiếc xe bus bay của Trung Quốc chỉ là một trò lừa bịp - Ảnh 4.

Nhiều người tới xem và tỏ ra hiếu kỳ trước phương tiện mới nhưng đều cảm thấy thất vọng.

Công ty phát triển loại xe bus này, TEB, cũng đã từ chối trả lời phỏng vấn từ phóng viên trang SCMP. Thậm chí họ còn có những hành động ngăn chặn phóng viên tác nghiệp tại hiện trường.

Trên thực tế, chưa hề có thông tin chính thức nào về kế hoạch triển khai loại phương tiện này trên website của cơ quan địa phương cũng như trung tâm kế hoạch. Trao đổi với phóng viên, họ cho biết rằng chưa ủy quyền cho công ty này với dự án giao thông tầm cỡ như vậy. 

Nghi vấn chiếc xe bus bay của Trung Quốc chỉ là một trò lừa bịp - Ảnh 5.

Khu vực tiến hành lễ khởi công chỉ còn là một hố đất lớn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm