Hãy hạnh phúc với mái tóc của mình dù nó bết, vì cô bé này tóc yếu đến mức không chải nổi cơ

J.D, Theo Helino 19:19 13/06/2018

Bé gái sinh ra đã có quả đầu như thiên tài Einstein lúc gần đất xa trời. Nghiêm trọng hơn, mái tóc ấy không thể chải được, vì lược cứ đụng vào là gãy (tóc).

"Cái răng cái tóc là gốc con người"! Thế nên, ai chẳng muốn bản thân có một mái tóc suôn thẳng, óng ả mượt mà và chắc khỏe.

Nhưng đời không như là mơ! Sự thực thì người tóc bết vì da dầu, người tóc mỏng, lưa thưa, người tóc vừa xoăn vừa cứng, bất trị. Tuy nhiên nếu chỉ có như vậy thì bạn vẫn còn hạnh phúc chán. Vì như cô bé trong bức hình dưới đây, tóc của cô thậm chí còn không thể chải được cơ.

Hãy hạnh phúc với mái tóc của mình dù nó bết, vì cô bé này tóc yếu đến mức không chải nổi cơ - Ảnh 1.

Chứng bệnh kỳ lạ khiến con người ta không thể chải được tóc

Bức ảnh trên là bé gái 18 tháng tuổi tại Chicago, tên Taylor McGowan. Cô là một trong số ít những người trên thế giới mắc phải hội chứng Không thể chải tóc (Uncombable Hair Syndrome - UHS).

"Không thể chải" ở đây tức là mái tóc ấy luôn trong tình trạng rối bù, nhưng lại quá yếu để chải bằng lược, đụng vào là gãy. Kết quả, tóc của người mắc UHS luôn mọc sang mọi hướng, trông thực sự rất giống người mới ngủ dậy. 

"Mái tóc xuất sắc, trông như Einstein phiên bản nhí vậy" - Cara McGowan, mẹ cô bé hài hước chia sẻ.

Một số người cho rằng thiên tài vật lý học Albert Einstein cũng mắc phải hội chứng này, vì mái tóc của ông xoăn và bạc một cách khó hiểu. Tuy nhiên, thông tin này chưa bao giờ được kiểm chứng. Đồng thời, mái tóc của Einstein lúc nhỏ không hề giống như vậy, trong khi UHS là một hiện tượng do gene bị đột biến từ nhỏ. 

Hãy hạnh phúc với mái tóc của mình dù nó bết, vì cô bé này tóc yếu đến mức không chải nổi cơ - Ảnh 2.

Quay trở lại với Taylor, thì cô bé là một trong khoảng 100 người mắc phải UHS trên thế giới. Và vì mái tóc giống Einstein, cô bé có hẳn một fanpage riêng trên Facebook, mang tên Baby Einstein 2.0. Fanpage do mẹ bé lập ra, nhằm mục đích tuyên truyền cho cộng đồng về căn bệnh này, cũng như góp phần ngăn chặn mọi nguy cơ con mình bị bắt nạt sau này.

Được biết, cô bé có một gene bị đột biến dạng cực hiếm, mang tên PADI3, cùng 2 gene khác là TGM3 và TCHH. Cả 3 đều là các gene chịu trách nhiệm hình thành kết cấu của tóc.

Hãy hạnh phúc với mái tóc của mình dù nó bết, vì cô bé này tóc yếu đến mức không chải nổi cơ - Ảnh 3.

Nếu các gene này đột biến, trục và kết cấu tóc sẽ không thể phát triển bình thường. Theo ghi nhận, trong phân nửa các trường hợp mắc UHS, tóc của họ bị tách dọc theo trục, tạo thành hình tròn, hình tam giác, thậm chí là hình... trái tim. 

McGowans phát hiện ra tóc của con mình có điểm bất thường khi cô bé được khoảng 4 tháng tuổi. Nhưng chẳng những không thất vọng, cô lại cảm thấy đó là nét riêng của con mình, và luôn tự hào về con. Thậm chí, bà ngoại của Taylor còn sưu tầm hình ảnh của những đứa trẻ mắc UHS nữa.

"Mái tóc đúng là rất buồn cười. Chẳng bao giờ chúng tôi tưởng tượng được rằng con nhóc nhà này sẽ gặp phải hội chứng chỉ có ở 100 người trên thế giới."

Bản chất của hội chứng này là do di truyền - khi con cái nhận phải gene lỗi của bố mẹ. Trên thực tế, vợ chồng McGowans đều chỉ chứa một gene lỗi, nên tóc của họ vẫn màu nâu và khỏe mạnh. Còn Taylor, cô bé có cả 2. 

Hãy hạnh phúc với mái tóc của mình dù nó bết, vì cô bé này tóc yếu đến mức không chải nổi cơ - Ảnh 4.

"Nếu sinh thêm một đứa nữa, thì tỉ lệ bé mắc UHS sẽ là 25%, vì chúng tôi đều có gene lỗi." - McGowans chia sẻ.

Có thể hội chứng này không quá hiếm

Theo Regina Betz - chuyên gia di truyền học người Đức, cô đã từng xác định được hơn 70 người mắc phải UHS. Cô cho rằng có thể có hàng ngàn người khác ở ngoài kia chưa được khoa học để ý tới. 

Trên thực tế, các triệu chứng của UHS thường biến mất khi con người ta lớn lên, nên nhiều người không để ý đến. Do đó, có thể hội chứng này không quá hiếm gặp như người ta vẫn tưởng. 

Tham khảo: Science Alert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm