Hãy để loại pin này tránh xa tầm tay trẻ em nếu không muốn hậu quả khủng khiếp xảy ra

J, Theo Trí Thức Trẻ 15:11 23/09/2016

Phải luôn cẩn thận khi sử dụng pin khuy, vì nó thực sự nguy hiểm hơn bạn tưởng.

Pin có thể coi là một trong những phát minh quan trọng của loài người. Bởi nếu không có pin, hãy quên luôn iPhone, các loại điều khiển từ xa, hoặc bất kỳ công cụ mang tính di động nào khác đi.

Cấu tạo chung của tất cả các loại pin là đều được làm bằng kim loại, bên trong có chứa dung môi điện phân bằng axit, nên hiển nhiên pin sẽ trở thành một công cụ nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách.

Tuy nhiên trong số này, có một loại pin được đánh giá là cực kỳ nguy hiểm, hơn bất kỳ loại nào khác, đặc biệt là với trẻ em. Đó là pin khuy - hay pin cúc áo (button battery).

Hãy để loại pin này tránh xa tầm tay trẻ em nếu không muốn hậu quả khủng khiếp xảy ra - Ảnh 1.

Pin khuy nguy hiểm như thế nào?

Pin khuy có mức độ nguy hiểm cao hơn hẳn vì hình dạng của nó quá nhỏ bé.

Theo thống kê của tổ chức Kidsafe (Mỹ), trẻ em có thói quen nuốt rất nhiều dị vật khác nhau, trong số đó có pin. Và tất nhiên với hình dạng tròn và nhỏ, pin khuy là đối tượng bị nuốt nhiều nhất. Tại Úc, mỗi tuần có 20 trẻ phải nhập viện vì nuốt pin khuy

Thực ra, lượng chất điện phân có trong pin khuy không đủ để gây độc. Nếu đi vào dạ dày, pin khuy sẽ giống như bất kỳ vật chất nào khác, dễ dàng bị hệ tiêu hóa phân giải mà chẳng có vấn đề gì xảy ra.

Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ, hình dạng đặc biệt của pin khuy có thể khiến nó tắc lại ở cuống họng mà thậm chí đến bản thân người nuốt cũng không biết. Lúc này, nước bọt sẽ kích hoạt dòng điện hình thành bên ngoài cục pin, giải phóng các hydroxide (hoá chất có tính kiềm) gây bỏng rát.

Theo Susan Teerds - CEO của Kidsafe: "Nếu quá trình tiêu hóa không xảy ra, cục pin sẽ bắt đầu bào mòn khu vực nó mắc lại, gây ra tổn thương nghiêm trọng, thậm chí có thể tử vong".

Hãy để loại pin này tránh xa tầm tay trẻ em nếu không muốn hậu quả khủng khiếp xảy ra - Ảnh 2.

Đây là những gì sẽ xảy ra với cổ họng của bạn nếu pin bị mắc tại đó

Quá trình gây thương tổn do pin sẽ bắt đầu xuất hiện sau khoảng 1 - 2h kể từ khi nuốt phải. Và để minh hoạ, Fergus Walsh - một phóng viên y tế của BBC đã thực hiện một thí nghiệm thú vị. Ông sử dụng thịt hun khói thay cho cổ họng, cùng một chút nước với vai trò như nước bọt.

Video dưới đây chính là sự thật khủng khiếp sẽ xảy ra trong vòng 2h đồng hồ.

Nguy hiểm hơn nữa, những triệu chứng khi nuốt phải pin lại khá trùng hợp với nhiều chứng bệnh phổ biến ở trẻ, như buồn nôn, ho, chảy dãi... Điều này vô tình khiến cho quá trình xử lý bị chậm lại, tăng nguy cơ tổn thương lên nhiều lần.

Chưa kể, pin khuy có thể dễ dàng mắc lại trong mũi, hoặc tai. Và quá trình tương tự như cuống họng sẽ tiếp tục xảy ra, dù thời gian lâu hơn một chút.

Hãy để loại pin này tránh xa tầm tay trẻ em nếu không muốn hậu quả khủng khiếp xảy ra - Ảnh 4.

Bé Devon (New Zealand) nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi nuốt phải pin

Nói tóm lại, hãy luôn cẩn thận với pin khuy, để nó tránh xa tầm tay của trẻ em. Đặc biệt, nếu như không may con, em, hay cháu bạn nuốt phải, hãy ghi nhớ thực hiện đúng những điều sau:

- Đưa ngay trẻ đến trung tâm y tế để nhận được sự giúp đỡ cần thiết.

- Tuyệt đối không cho trẻ ăn hoặc uống lúc này. Các bác sĩ có thể sẽ phải yêu cầu chụp X-quang, nên đồ ăn và nước uống có thể gây cản trở. Chỉ ăn và uống khi có kết quả xác nhận pin đã vượt qua cuống họng, xuống dạ dày.

Hãy để loại pin này tránh xa tầm tay trẻ em nếu không muốn hậu quả khủng khiếp xảy ra - Ảnh 5.

Nguồn: BBC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm