Hãy cứ yêu thôi, đừng lệ thuộc cảm xúc vào người ta quá nhiều

Trinh Leng Keng, Theo Trí Thức Trẻ 18:00 20/08/2017

Bạn càng lệ thuộc cảm xúc vào đối phương, bạn sẽ càng dễ dàng nhận về những tổn thương…

Có một tối mưa nọ, tôi ngóng người yêu đến chơi, nhưng vì trời mưa, anh lại đang ốm nên không xuống được. Và thế là tôi buồn cả buổi tối. Cảm xúc của tôi được diễn đạt như một đồ thị hình sin, cho tới trước giờ G thì không ngừng mong ngóng, hào hứng. Sau khi biết tin anh không đến như lời hẹn trước đó, bỗng dưng cả nguồn vui tụt dốc không phanh.

Chắc những ai đã và đang yêu sẽ hiểu cái cảm giác của tôi lúc bấy giờ, và tôi tin rằng khi yêu, ít nhất chúng ta từng có một vài lần như thế trong đời. Chỉ có điều, cũng ngay sau đó, tôi đã nghĩ rằng mình đang để cảm xúc của mình lệ thuộc vào một người đến quá đáng – cho dù đó có là người yêu của tôi đi chăng nữa.

Trước đây, khi chưa có người yêu, tôi vẫn là một cô gái độc thân vui vẻ. Và tôi vui vẻ theo đúng nghĩa. Những tối đi làm trở về nhà, dù có phải lủi thủi trong phòng trọ và không có ai cùng trò chuyện, tôi vẫn có vô số việc để làm.

Tôi bận rộn theo một cách rất hào hứng. Từ công việc còn tồn đọng ở công ty, cho tới việc làm bánh giết thời gian nhàn rỗi, hoặc là đọc sách truyện, nằm lười nghe nhạc trên giường, xem một bộ phim tình cảm hay ho… Và tôi luôn có thể cảm thấy thảnh thơi, yên bình trong cái ốc đảo cô đơn của mình.

Hãy cứ yêu thôi, đừng lệ thuộc cảm xúc vào người ta quá nhiều - Ảnh 1.

Tôi đã từng tuyên bố rằng cuộc sống độc thân thật tuyệt. Cho đến khi tôi có người yêu, có lẽ tôi vẫn muốn giữ nguyên tuyên bố đó của mình. Bởi vì tôi bước vào một cuộc tình mới với tâm thế trân trọng, nâng niu và cầu toàn, nên tôi luôn không thấy thoải mái, không thấy hài lòng.

Thông thường, những người cô đơn lâu ngày mà tìm thấy tình yêu, họ sẽ như cây non vươn mình giữa nắng, khô hạn từ ngày này sang tháng nọ bắt gặp được một trận mưa rào. Cho nên họ hân hoan, họ lại nhanh chóng tìm thấy niềm say mê mới, tận hưởng những rung cảm ngọt ngào như bất tận. Và họ trót để mình ôm hy vọng quá nhiều, mặc dù đôi khi không biết rằng đối phương có đồng điệu cùng mình hay không.

Chuyện từ bản thân tôi chính là thế. Tôi nghĩ rằng cứ phải quấn quýt bên nhau mới là tình yêu, cứ phải liên tục nhìn thấy nhau mới không sợ lạc mất. Và tôi cứ khư khư ôm giữ tình yêu trong tay mình, đến nỗi lắm khi khiến tình yêu trở nên thật ngột ngạt.

Hãy cứ yêu thôi, đừng lệ thuộc cảm xúc vào người ta quá nhiều - Ảnh 2.

Chính tối mưa hôm ấy tôi mới nhận ra rằng, kể cả khi tôi có người yêu, cũng hãy sống một cuộc sống của người độc thân vui vẻ - điều mà tôi đã từng làm rất tốt trước đây. Để tôi không phải đóng vai một người mong ngóng quá nhiều, đợi trông quá nhiều, hy vọng rồi tuyệt vọng. Để tôi không phải đặt cảm xúc của mình vào người khác và không có quyền tự định đoạt niềm vui, niềm hạnh phúc của mình.

Khi bạn yêu ai đó quá nhiều, bạn thường sẽ có xu hướng cho đi tất cả, kể cả là cảm xúc cá nhân của bạn. Bạn sẽ muốn vui với niềm vui của họ, buồn đau cho nỗi thống khổ của họ. Điều đó không sai, nhưng không cần làm quá.

Và cũng tối mưa hôm ấy, bạn có biết kết quả của tôi là gì không? Thay vì ngồi rầu rĩ chỉ vì người yêu không tới chơi, thì tôi đã đọc truyện – bộ truyện mà từ ngày có người yêu thì tôi lại quên update từng chương như trước kia. Chúng tôi hôm đấy không gặp nhau, không nói chuyện cùng nhau, vẫn có thể gặp lại nhau vào hôm sau nữa. Còn cảm xúc cá nhân của tôi, đôi khi cũng cần được nuông chiều một chút.

Thế giới của một người không phải chỉ có tình yêu, và cũng đừng nên vì tình yêu mà đánh mất những gì còn lại vốn dĩ vẫn đang tươi đẹp trong cuộc sống của bạn. Đôi khi bạn thể hiện rằng bạn yêu người ta quá đà, chưa chắc đã là điều tốt nhất. Cứ giữ lại cho mình một chút, có lẽ sẽ là tốt hơn.

Yêu một người còn là chuyện đường dài, cho nên đâu cần vội?  

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm