Hãy cẩn thận nếu đi du lịch nước Anh lúc này, vì cá hút máu đang đợi bạn

Bích Đào, Theo Trí Thức Trẻ 16:00 27/05/2016

Giới chức trách Anh Quốc đang lo ngại về sự xâm lược của loài cá mút đá - loài cá sở hữu "nụ hôn thần chết". Loài vật này có điểm gì đáng chú ý?

Nước Anh không phải là quốc gia quá nổi trội về mảng du lịch, nhưng vẫn là một điểm đến đáng mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, nếu như bạn có ý định đến nước Anh du lịch vào thời gian này thì lời khuyên cho bạn là: tránh xa những dòng sông ra. Bởi vì đây là khoảng thời gian cá mút đá - loài cá hút máu đáng sợ nhất của đại dương bắt đầu quay lại để sinh sản.

Dành cho những ai chưa biết về loài cá mút đá, thì đó là một sinh vật tưởng như chỉ có trên phim ảnh, với "bộ nhá" nhọn và dày đặc. Hãy kéo xuống dưới và chiêm ngưỡng loài "vampire" của giới thủy sinh nhé.

Lamprey - loài cá sở hữu "nụ hôn thần chết"

Hãy cẩn thận nếu đi du lịch nước Anh lúc này, vì cá hút máu đang đợi bạn - Ảnh 1.

Nhìn bộ nhá này thì ai mà thương nổi nữa...

Loài cá mút đá biển (tên khoa học Petromyzon marinus) là một loại cá kí sinh cư trú tại vùng Bắc bán cầu. Loài này được tìm thấy ở bờ biển Đại Tây Dương thuộc châu Âu và Bắc Mỹ, ở phía tây Địa Trung Hải, và Ngũ Đại Hồ.

Và thứ đáng sợ của nó không chỉ nằm ở khả năng hút máu. Kẻ ăn thịt có vẻ ngoài giống lươn này còn là một kẻ "xâm lược" khét tiếng.

Hãy cẩn thận nếu đi du lịch nước Anh lúc này, vì cá hút máu đang đợi bạn - Ảnh 2.

Tháng 5 đến tháng 7 là mùa sinh sản của loài cá mút đá.

Cá mút đá biển có màu nâu, xám hoặc đen trên lưng với phần bụng trắng hoặc xám. Chúng sở hữu một thân hình trụ dài giống loài lươn và có thể phát triển lên đến 120cm và nặng tới 2,3 kg.

Thuộc giống cá không hàm nên bộ nhá của cá mút biển chỉ gồm toàn răng là răng, được xếp vòng tròn nối tiếp nhau, giống như quái vật sâu ở trong phim khoa học viễn tưởng vậy. Cơ chế xếp răng như vậy đặc biệt phù hợp cho tập tính hút máu con mồi của loài này.

Giống như cá hồi, loài cá mút đá biển là loài di cư. Được sinh ra trên những con sông, di chuyển ra biển khi trưởng thành, rồi khi đến mùa sinh sản, chúng sẽ vượt dòng nước trở về nơi chôn rau cắt rốn để đẻ trứng.

Nhưng khác biệt ở chỗ, vòng đời ở cá mút đá biển lâu hơn nhiều so với loài cá hồi. Một con ấu trùng cá mút đá biển có thể giữ "tuổi trẻ" của mình trong vòng 3 đến 4 năm, thậm chí có những vùng mà loài cá này giữ nguyên trạng thái ấu trùng trong vòng 10 năm.

Hãy cẩn thận nếu đi du lịch nước Anh lúc này, vì cá hút máu đang đợi bạn - Ảnh 4.

Ấu trùng của cá mút đá

Khi ấu trùng bắt đầu biến đổi, chúng sẽ phát triển mắt, chiếc miệng đầy răng và biến thành phiên bản mini của cá mút đá biển trưởng thành.

Loài cá này sử dụng cái miệng đầy răng sắc nhọn của mình để đâm thủng da và hút máu từ các con cá khác. Về khả năng hút máu, cơ chế của chúng khá giống loài muỗi. Trong nước bọt của cả 2 loài đều được trang bị hóa chất chống đông máu để đảm bảo rằng "bữa ăn" của mình không bị vón cục.

Hãy cẩn thận nếu đi du lịch nước Anh lúc này, vì cá hút máu đang đợi bạn - Ảnh 5.

Có điều, bị muỗi đốt thì khó mà chết được nếu không nhiễm bệnh. Còn bị cá mút đá "đốt", con cá xấu số thường sẽ chết vì mất máu, nhiễm trùng hoặc do stress. Những con mồi may mắn sống sót cũng sẽ chịu tổn hại do mất máu và bị giảm khả năng sinh sản.

Hãy cẩn thận nếu đi du lịch nước Anh lúc này, vì cá hút máu đang đợi bạn - Ảnh 6.

Nạn nhân xấu số của "nụ hôn thần chết"

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một cá thể cá mút đá biển có thể "xơi" đến 18kg cá trong suốt vòng đời của mình.

Và chúng cũng không hề kén chọn thực phẩm. Loài cá này tấn công bất kể sinh vật nào, bao gồm cả con người, miễn là chúng có thể cắn ngập mồm vào là được. Do đó, nhà chức trách cũng khuyên rằng trong thời gian này, người dân nên hạn chế tắm tại những con sông nếu không muốn bị cá mút đá hỏi thăm.

Kẻ xâm lược cực nguy hại

Không chỉ là một tên "sát cá", chúng còn là kẻ xâm lược đáng gờm. Vốn là loài vật bản địa thuộc Đại Tây Dương và biển Baltic, phía Tây biển Địa trung Hải và Adriatic, cá mút biển đã tìm được đường tấn công vào Ngũ Đại hồ (Mỹ và Canada) bên trong đất liền vào những năm đầu thế kỷ 20 qua các con kênh do con người tạo ra.

Hãy cẩn thận nếu đi du lịch nước Anh lúc này, vì cá hút máu đang đợi bạn - Ảnh 7.

Hệ quả là lượng cá bị thương và chết trong khu vực này trong những năm 50 của thế kỷ trước đã vượt mức cho phép. Thậm chí, cả Mỹ và Canada đã phải thành lập một Liên minh để tìm cách chống trả.

Nguồn: Viral Nova

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm