Hay bứt tóc, nhổ lông mi, cô gái đến từ Mỹ mắc phải chứng bệnh lạ nguy hiểm

Thảo Thảo, Theo Trí Thức Trẻ 15:37 19/10/2017

Alexandra Meister, 27 tuổi, thường bứt lông mi, lông mày và tóc của mình mỗi khi cô cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng. Cô mắc chứng bệnh lạ có tên Trichotillomania.

Alexandra Meister (27 tuổi) thích nhảy múa và biểu diễn cho người khác xem. Tuy nhiên, khi chỉ mới 9 tuổi, vũ công đã phải sử dụng tới những bộ lông mi giả để ngụy trang phục vụ cho các buổi trình diễn.

Ở tuổi 14, cô đã đi đến gặp một nhà tâm lý học, người đã chẩn đoán Alexandra mắc tật nhổ tóc (trichotillomania, gọi tắt là Trich).

Hay bứt tóc, nhổ lông mi, cô gái đến từ Mỹ mắc phải chứng bệnh lạ nguy hiểm - Ảnh 1.

Alexandra hiện đang biểu diễn tại Nashville Ballet ở Tennessee nhưng mỗi ngày cô vẫn phải đấu tranh với hội chứng bệnh lạ này do cô hay cảm thấy căng thẳng và lo lắng.

Cô đã kể lại câu chuyện của mình với mọi người về cách cô đã chiến đấu với chứng rối loạn này.

Hay bứt tóc, nhổ lông mi, cô gái đến từ Mỹ mắc phải chứng bệnh lạ nguy hiểm - Ảnh 2.

Alexandra Meister, 27, (phải) đã phải vật lộn với tật trich khi mới 9 tuổi. Chứng rối loạn khiến cô luôn muốn bứt tóc, nhổ lông mày...

Alexandra đã nói với mẹ về chứng rối loạn của bản thân sau 5 năm cố giấu bệnh. "Tôi thích hành động như vậy, tuy rằng nó hơi đau, nhưng tôi cảm thấy tốt hơn", Alexandra nói.

Mẹ cô bắt đầu nhận ra lông mày và lông mi của Alexandra ngày một ít đi nhưng cô ấy luôn có lý do để giải thích cho mẹ cô.

Nhưng một ngày cô đã khóc và kể với mẹ cô rằng cô không thể dừng hành động bứt tóc và lông mày được. Tại thời điểm đó, cô được mẹ đưa tới gặp một nhà tâm lý học trẻ em và cô được chẩn đoán mắc phải hội chứng Trichotillomania (hội chứng Trich).

Hội chứng Trich hay xảy ra ở trẻ em ở độ tuổi từ 9-13, gây ra cảm giác thôi thúc khiến người bệnh bứt giật tóc, lông mày, lông mi... khi cơ thể cảm thấy lo lắng, rối loạn ám ảnh cưỡng chế...

Hay bứt tóc, nhổ lông mi, cô gái đến từ Mỹ mắc phải chứng bệnh lạ nguy hiểm - Ảnh 3.

Với sự giúp đỡ của gia đình và nhà trị liệu, Alexandra cũng cảm thấy chứng bệnh của cô được thuyên giảm.

Hội chứng Trichotillomania của nữ vũ công ngày một nặng hơn khi cô 19 tuổi. "Đó là một vòng xoáy vì tôi ngày càng trở nên lo lắng kể từ khi tôi tham gia Nashville Ballet", Alexandra nói.

Nhà tâm lý học đã giúp cô tập các bài tập để kiểm soát được sự lo lắng. Với sự giúp đỡ của gia đình và nhà trị liệu, Alexandra cũng cảm thấy chứng bệnh của mình đã thuyên giảm.

"Một số các hoạt động như cầm một quả bóng hay làm bất cứ điều gì khiến tay của bạn luôn bận rộn sẽ giúp bạn đánh lạc hướng được việc muốn bứt rứt tóc, lông mày", cô cho biết.

Hay bứt tóc, nhổ lông mi, cô gái đến từ Mỹ mắc phải chứng bệnh lạ nguy hiểm - Ảnh 4.

Alexandra gia nhập Nashville Ballet sau khi cô tốt nghiệp trung học.

Alexandra bị hói một chút ở trên đầu và cô lo lắng khi cô đang múa thì tóc sẽ bị rơi xuống làm mọi người chú ý. Nhưng sự lo lắng đó đã giảm đi khi cô lớn lên. "Tôi càng lớn tuổi, tôi càng ít quan tâm đến việc mọi người sẽ nhìn thấy nó," Alexandra nói.

Cô thường búi tóc cao lên để tránh tình trạng cô giật tóc của mình. Ban đầu, cô ấy rất sợ mọi người nói về chứng rối loạn của cô ấy. "Tôi luôn nghĩ rằng đây là một lỗ hổng của bản thân mình. Nó là một điều gì đó sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp múa của tôi", Alexandra nói.

Hay bứt tóc, nhổ lông mi, cô gái đến từ Mỹ mắc phải chứng bệnh lạ nguy hiểm - Ảnh 5.

Đây là bức ảnh của Alexandra trong cuộc thi Múa ba lê quốc tế vào tháng 7 năm 2016 tại Bulgaria.

Nhưng chứng bệnh của cô đã trở nên dễ kiểm soát hơn kể từ khi cô cởi mở kể với mọi người về căn bệnh của mình. Alexandra kể với hai người bạn ở cùng phòng ở Nashville về điều đó.

"Họ rất thông cảm với tôi, khi tôi kể với họ về chứng bệnh của mình, nó dường như không làm họ sợ như tôi vẫn nghĩ. Tôi thấy tôi thoải mái hơn khi tôi được kể với họ về chứng bệnh của mình", cô nói.

Chính vì vậy, hầu hết các công ty mà cô làm việc với họ đều hiểu được những gì cô đã và đang trải qua. Điều đó làm cô ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. Alexandra cũng muốn những người khác bị chứng bệnh này cũng can đảm đối diện với nó thì họ sẽ cảm thấy tốt hơn.

Trichotillomania là gì và cách điều trị

Trichotillomania (gọi tắt là Trich) đó là một hành vi lặp đi lặp lại của người bệnh tập trung tại một nơi của cơ thể. Họ có thể nhắm mục tiêu vào bất kỳ khu vực nào trên cơ thể của họ như tóc, lông mày, lông mi.

Hội chứng Trich xảy ra thường xuyên hơn ở nữ giới, nhưng chỉ có khoảng 1-2% dân số mắc phải.

Đối với một số người, chứng rối loạn này có thể kéo dài trong nhiều ngày, vài tuần hoặc thậm chí nhiều năm. Hội chứng thường xuất hiện ở trẻ từ 9-13 tuổi.

Có 2 lựa chọn để điều trị cho những người gặp chứng rối loạn này: Điều trị bằng liệu pháp và sử dụng thuốc.

Điều trị bằng liệu pháp hành vi sẽ giúp bệnh nhân nhận ra các dấu hiệu và sau đó thay đổi phản ứng của họ.

Điều trị bằng thuốc chỉ là cách để điều trị tạm thời.

Nó giúp giảm trầm cảm và các triệu chứng ám ảnh cưỡng chế liên quan đến rối loạn.

(Nguồn: Dailymail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm