Hành vi tấn công tình dục ở các nước được quy định và xử phạt ra sao?

Song Hy, Theo VTC News 19:49 20/03/2019

Tại một số nước như Canada, Mỹ, Pháp...hành vi tấn công tình dục có thể lãnh mức án lên tới vài năm tù đi kèm tiền phạt.

Tấn công tình dục là vấn đề nhức nhối với nhiều xã hội, quốc gia ngày nay. Do đó việc ban hành các bộ luật quy định hành vi thế nào được coi là quấy rối, tấn công tình dục và các mức án phạt phù hợp được nhiều quốc gia xây dựng chặt chẽ nhằm bảo vệ các nạn nhân trước vấn nạn này.

Mỹ là một trong những nước đầu tiên ban hành luật về tấn công tình dục. Tấn công tình dục bao gồm bất kỳ hành vi tình dục hoặc gợi dục nào làm cho một người cảm thấy khó chịu. Các hành vi như tán tỉnh dai dẳng, lời lẽ ve vãn, yêu cầu quan hệ tình dục trái ý muốn của người khác, dùng cử chỉ, lời nói gợi ý về tình dục mà thái độ phục tùng hay phản đối của cá nhân được gợi ý có liên quan đến quyền lợi, công việc, môi trường lao động của cá nhân đó đều bị liệt là hành vi tấn công tình dục.

Hành vi tấn công tình dục ở các nước được quy định và xử phạt ra sao? - Ảnh 1.

Mỗi nước có một khung hình phạt khác nhau cho hành vi quấy rối, tấn công tình dục. (Ảnh: Shutterstock)

Tuy nhiên, hình thức xử phạt đối với hành vi này lại không giống nhau giữa các bang ở Mỹ. Ở California, những người bị buộc tội tấn công tình dục sẽ phải chịu bản án tù từ 24-48 tháng và nộp phạt 10.000 USD.

Tại New York, hành vi tấn công tình dục cấu thành tội có thể bị tuyên án từ 1-2 năm tù giam và tối đa có thể lên tới 7 năm. Trong khi đó, hành vi tương tự ở Texas sẽ phải đối mặt với án phạt lên tới 20 năm tù và 10.000 USD tiền phạt.

Anh là một trong số những quốc gia có án phạt nặng nhất về tấn công tình dục ở châu Âu. Những người bị buộc tội sẽ đối mặt với mức án tối đa lên tới 10 năm tù.

Ở Pháp, người lạm dụng quyền lực đe dọa, ép buộc người khác quan hệ tình dục sẽ bị khép vào tội quấy rối tình dục với mức phạt tù không quá 1 năm và phạt tiền.

Ở Iceland, các hành vi cưỡng ép cấp dưới quan hệ tình dục bị phạt tù 3 năm. Các hành vi quấy rối tình dục khác chịu mức án cao nhất là 2 năm tù.

Tuy nhiên, tại một số quốc gia như Bỉ, Hà Lan, Luxembourg, các hành vi tấn công tình dục được xem xét dưới góc độ đạo đức thay vì án phạt. Các quốc gia này không quy kết tội danh cho hành vi này. Những kẻ phạm tội chỉ cần thừa nhận công khai tội lỗi của mình và đạt được một thỏa thuận với nạn nhân.

Ở Nhật Bản, hành động tấn công tình dục sẽ phải chịu mức án tối thiểu là 5 năm tù giam, mức án tối đa là 20 năm.

Những người có ý đồ cưỡng hiếp ở Singapore sẽ bị phạt 8 năm tù và phạt roi 20 chiếc. Nếu nạn nhân dưới 18 tuổi sẽ bị phạt 20 năm tù, kèm theo phạt tiền và phạt roi.

Tại Brazil, người có hành vi tấn công tình dục sẽ phải chịu bản án từ 6 đến 10 năm tù giam.

Ở Canada, khung hình phạt cho tội tấn công tình dục sẽ dao động từ 6 tháng tù cùng phạt tiền 2.000 USD cho tới 14 năm tù giam.

Ở Peru, các hành vi trêu đùa phái nữ trên đường phố có thể bị khép vào tội tấn công tình dục và hình phạt có thể lên tới 12 năm tù.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm