Tiết lộ sốc: Máy bay bị rơi của Lion Air đã gặp sự cố nguy hiểm 1 ngày trước khi thảm kịch xảy ra

Đ.L, Theo Helino 15:44 20/03/2019

Chi tiết này chưa từng được công bố bởi giới chức Indonesia. Theo đó, dường như các hành khách trên máy bay Lion Air ngày 28/10 không biết rằng họ đã trải qua nguy hiểm.

Ngày 29/10/2018, máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng Lion Air đã rơi xuống biển Java khiến 189 người thiệt mạng. Việc điều tra được tiến hành liên tục cho đến nay.

Mới đây, ngày 20/3, Bloomberg lại đưa ra các chi tiết chấn động từ 2 nguồn tin tham gia cuộc điều tra.

Hóa ra vào ngày hôm trước (28/10), trên đúng máy bay đó, một phi hành đoàn bay từ Bali đến Jakarta cũng gặp sự cố tương tự. Máy bay đã chúi mũi xuống trong tình huống nguy hiểm.

Tiết lộ sốc: Máy bay bị rơi của Lion Air đã gặp sự cố nguy hiểm 1 ngày trước khi thảm kịch xảy ra - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters)

Khi cơ trưởng và cơ phó cố đấu tranh để đưa máy bay trở lại trạng thái bình thường, họ nhận được sự giúp sức bất ngờ. Đó là một phi công đang không làm nhiệm vụ nhưng "quá giang" chuyến bay, có mặt trong buồng lái, ngồi ở ghế "jump seat" (ghế thứ 3 phía sau, dành cho người không trực tiếp điều khiển bay).

Bloomberg dẫn lời chuyên gia cho biết, vị phi công nói trên đã chẩn đoán chính xác tình trạng máy bay, đề nghị các đồng nghiệp tắt thiết bị mô-tơ khiến máy bay chúi mũi xuống, nhờ vậy họ đã có thể thoát hiểm.

Tuy nhiên vào ngày hôm sau dưới sự điều khiển của một phi hành đoàn khác, chiếc máy bay gặp sự cố tương tự và lần này dẫn tới tai nạn kinh hoàng.

Tiết lộ sốc: Máy bay bị rơi của Lion Air đã gặp sự cố nguy hiểm 1 ngày trước khi thảm kịch xảy ra - Ảnh 2.

Chưa đầy 5 tháng sau vụ rơi máy bay ở Indonesia, một chiếc máy bay lại gặp nạn ở Ethiopia. Hai vụ việc liên quan đến mẫu 737 Max 8 của Boeing. Điều đó khiến các quốc gia đã cho đình chỉ mẫu máy bay này (Ảnh chụp hiện trường trục vớt tại Indonesia, nguồn: CNN)

Được biết, sự có mặt của phi công thứ ba (ở chuyến bay ngay trước vụ tai nạn) đã không được ghi lại trong bản báo cáo của Ủy ban An toàn Giao thông Indonesia ngày 28/11/2018.

Dù vậy, họ thừa nhận chiếc Boeing gặp nạn đã mắc phải nhiều sai sót về mặt chức năng nhưng không được sửa kịp thời.

Liên quan đến chuyến bay trước tai nạn, những người đại diện của Boeing và cục an toàn Indonesia từ chối đưa ra bình luận.

Hãng Lion Air cũng có động thái tương tự, họ nói: "Tất cả dữ liệu và thông tin mà chúng tôi có về chuyến bay đã nộp hết cho Ủy ban An toàn Giao thông Indonesia. Chúng tôi không thể đưa ra thêm bất kì bình luận nào ở giai đoạn này khi việc điều tra vẫn đang tiến hành".

(Theo Bloomberg)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm