Hành trình chạm tới huy hiệu cánh bay (Kì II): Cánh cửa đầu tiên

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 11/12/2019

Để đảm bảo an toàn cho hàng trăm hành khách trên mỗi chuyến bay cũng như mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất, Bamboo Airways đặt ra quy trình tuyển chọn TVHK chặt chẽ gồm 3 vòng thi...

Quan trọng là phù hợp

Tiếp viên hàng không (TVHK) là công việc mơ ước của nhiều người trẻ, nhất là những ai mang trong tim niềm yêu thích gặp gỡ nhiều người và tìm hiểu nhiều nền văn hóa. Cũng như mọi ngành nghề khác, để biến ước mơ thành hiện thực, ứng viên cần vượt qua vòng phỏng vấn sơ tuyển TVHK.

Hành trình chạm tới huy hiệu cánh bay (Kì II): Cánh cửa đầu tiên - Ảnh 1.

Hiện tại, Bamboo Airways đặt ra quy trình tuyển chọn TVHK gồm 3 vòng: lựa chọn hồ sơ, kiểm tra ngoại hình và phần thi kỹ năng ứng xử.

Ở vòng tuyển chọn hồ sơ, các thí sinh cần tốt nghiệp Trung học trở lên, có chứng chỉ TOEIC 500 điểm trở lên hoặc chứng chỉ tương đương. Mặt khác, để vượt qua vòng kiểm tra ngoại hình, nam ứng viên cần có chiều cao từ 1m70 trở lên, nữ từ 1m60 trở lên và sải tay dài ít nhất 2,12m để có thể với đến ngăn hành lý...

Hành trình chạm tới huy hiệu cánh bay (Kì II): Cánh cửa đầu tiên - Ảnh 2.

Để trở thành một TVHK, các ứng viên cần hội đủ nhiều tiêu chí và tố chất. Trong đó, các bạn ứng viên sẽ được kiểm tra kỹ năng mềm bằng một số câu hỏi, ví dụ như: "Nếu em làm đổ cà phê lên áo của hành khách thì em sẽ làm gì?" khiến các bạn phải thể hiện khả năng xử lý tình huống khéo léo.

Hành trình chạm tới huy hiệu cánh bay (Kì II): Cánh cửa đầu tiên - Ảnh 3.

Nếu ứng viên có gương mặt ưa nhìn khả ái, đó là một lợi thế. Tuy nhiên, với Bamboo Airways, ứng viên không cần quá xinh đẹp mà quan trọng hơn cả là toát lên vẻ thân thiện và nhân ái.

Vì sao trong khoang khách có nhiều TVHK, nhưng có những vị khách chỉ đợi để nói chuyện hay đưa ra yêu cầu với bạn TV này mà không phải bạn khác, đấy là do cảm giác dễ gần, tin cậy mà bạn TV ấy đã mang lại cho hành khách. "Nếu gương mặt bạn quá lạnh lùng, khách hàng sẽ ngại nói chuyện với bạn, việc giao tiếp sẽ không hiệu quả và điều này không phù hợp để trở thành TVHK bởi sự thân thiện, hiếu khách là đặc trưng riêng của Hãng.", anh Lê Đăng Khoa, Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên của Bamboo Airways cho biết.

Yêu cầu gắt gao

Nói thêm về hành trình tuyển chọn TVHK, anh Khoa cho hay, có nhiều trường hợp ứng viên có trình độ, bằng cấp và học vị cao nhưng hình thức lại chưa đáp ứng được tiêu chí tuyển dụng. Ngoài ra cũng có những trường hợp ứng viên đáp ứng được các điều kiện trên nhưng lại không đạt vòng kiểm tra sức khỏe… Ban giám khảo cho biết điều kiện làm việc của TVHK là môi trường đặc thù, ở độ cao trên 30.000 bộ (feet) đòi hỏi các ứng viên phải có thể lực và sức khỏe tốt.

Hành trình chạm tới huy hiệu cánh bay (Kì II): Cánh cửa đầu tiên - Ảnh 4.

Mặt khác, nhiều bạn ứng viên có suy nghĩ đây là công việc dễ dàng, tuy nhiên khi đến tham dự ứng tuyển và trải nghiệm qua các vòng thi, không ít các bạn trẻ cảm thấy ngỡ ngàng, thậm chí "vỡ mộng".

Hành trình chạm tới huy hiệu cánh bay (Kì II): Cánh cửa đầu tiên - Ảnh 5.

"Ngay từ khi tuyển dụng, chúng tôi định hướng cho các em về đặc thù công việc để hiểu rằng nghề TVHK không phải là nghề nhàn hạ, đi đây đi đó du lịch miễn phí... Các em sẽ phải xa gia đình nhiều ngày, nhất là trong những dịp lễ, Tết, áp lực công việc cao, lệch múi giờ, phục vụ và cung cấp dịch vụ cho rất nhiều hành khách…", anh Khoa cho hay.

Tuy nhiên, nếu các bạn trúng tuyển thực sự yêu và "cảm" được nghề, anh cho rằng các bạn có thể tiến xa trên hành trình gắn bó với bầu trời.

Gửi gắm ước mơ

Sau khi nhận tin trúng tuyển, các ứng viên sẽ đi khám sức khỏe tại Trung tâm y tế Hàng không Việt Nam. Ngoài các phần kiểm tra sức khỏe thông thường, ứng viên sẽ cần kiểm tra tiền đình bằng cách ngồi trên ghế xoay tròn 1 đến 2 phút. Nếu ứng viên có dấu hiệu bị nôn chứng tỏ các bạn không phù hợp với nghề. Nếu qua được vòng kiểm tra sức khỏe này, ứng viên mới thật sự trở thành những "cánh chim tập sự" trong đoàn bay Bamboo Airways.

Hành trình chạm tới huy hiệu cánh bay (Kì II): Cánh cửa đầu tiên - Ảnh 6.

Khi lựa chọn Bamboo Airways là ngôi nhà chung, các ứng viên có nhiều lý do khác nhau. Có những bạn ứng tuyển vì mong muốn được bay, với mức lương hấp dẫn hay có cơ hội thăng tiến. Với chị Phạm Thị Hồng Huệ, ngay từ khi học cấp 3, chị đã ươm mầm ước mơ chạm tới bầu trời. Hiện tại, chị đã gắn bó với đoàn bay được hơn một năm, thực hiện hóa ước mơ bay cao bay xa của mình.

Hành trình chạm tới huy hiệu cánh bay (Kì II): Cánh cửa đầu tiên - Ảnh 7.

Những ứng viên trúng tuyển đã đặt được bước chân đầu tiên cho giấc mơ bay. Tuy nhiên, đây mới là sự khởi đầu cho hành trình rèn luyện cam go trước khi chính thức được "thả đơn" (theo cách nói chuyên ngành, "thả đơn" là chính thức vượt qua kỳ sát hạch cuối cùng, trở thành TVHK chính thức bay đơn mà không cần kèm cặp, huấn luyện).

Hành trình chạm tới huy hiệu cánh bay (Kì II): Cánh cửa đầu tiên - Ảnh 8.

Quá trình này diễn ra như thế nào, những thử thách nào chờ đón ứng viên, mời bạn tiếp tục đón đọc kỳ III "Điều gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim".

Thông tin tuyển dụng chi tiết vui lòng xem tại:

Website: https://tiepvienhangkhong.bambooairways.com/

Facebook: https://www.facebook.com/talent.BambooAirways/

Email: hr@bambooairways.com

Hotline: 089 66 33 233

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Lê Dương Bảo Lâm phát ngôn thô tục trên livestream, Sơn Tùng M-TP cùng Kay Trần bị tố “make color”

    Sáng ngày ra: Lê Dương Bảo Lâm phát ngôn thô tục trên livestream, Sơn Tùng M-TP cùng Kay Trần bị tố “make color”
  • Đọc thêm