Hành trình 20 năm “Mang cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 29/05/2021

Được thành lập từ tháng 6/2006, nằm trong vùng lõi của Tây Nam Bộ, có đông người dân tộc Khmer sinh sống, với sự nỗ lực không ngừng, đoàn kết vượt khó và phát huy lợi thế tiềm năng của mình chỉ trong một thời gian ngắn Trường Đại học Trà Vinh (TVU) đã vươn lên mạnh mẽ về chất lượng đào tạo.

Trường đã có được uy tín trong, ngoài nước và có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, tạo động lực thúc đẩy nhanh tiến trình CNH - HĐH của tỉnh nhà, ĐBSCL và cả nước.

Hành trình 20 năm “Mang cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng” - Ảnh 1.

Trường ĐH xanh thân thiện

Sau 5 năm từ năm 2001-2006 triển khai thành công dự án Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam - Canada đã tạo nền tảng rất quan trọng cho sự phát triển trường ĐH Trà Vinh. Từ vận dụng các phương pháp giảng dạy mới lấy người học làm trung tâm và phục vụ cộng đồng, chú trọng vào thực hành thực nghiệm, phát triển nâng cao kỹ năng giảng dạy, nghiên cứu khoa học, phương pháp xây dựng chương trình đào tạo có sự tham gia mạnh mẽ từ cộng đồng doanh nghiệp, lần theo dấu vết sinh viên ngay từ khi người học bắt đầu vào trường đến khi tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định; năng lực khảo sát, đánh giá thị trường lao động hướng đến yếu tố về giới, dân tộc, nhóm yếu thế trong xã hội, năng lực quản lý và hợp tác quốc tế...

Cùng với uy tín và tầm nhìn của mình PGS. TS Phạm Tiết Khánh đã kêu gọi các mối liên kết doanh nghiệp, hợp tác quốc tế, khích lệ tinh thần cống hiến, tạo mọi điều kiện để cá nhân sáng tạo trong việc cùng phát triển nhà trường lớn mạnh không ngừng. Đặc biệt, sự thành công mô hình Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam - Canada (2001-2006) do Chính phủ Canada tài trợ duy nhất ở Việt Nam, trở thành mô hình tiêu biểu cho hệ thống các trường cao đẳng cộng đồng của cả nước và sự hình thành Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam (VACC), mà TVU là thành viên sáng lập Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam (VACC), hiệu trưởng Phạm Tiết Khánh là chủ tịch hiệp hội qua các thời kỳ cho đến nay. Trường ĐH Trà Vinh cũng là một trong những trường hiếm hoi trên cả nước đã có nhiều chương trình đào tạo được chứng nhận chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế. Quyết tâm đi lên bằng đôi chân của mình, tạo dựng uy tín bằng chất lượng, PGS.TS Phạm Tiết Khánh đã đặt Trường ĐH Trà Vinh trong niềm tin yêu của cộng đồng.

Bứt phá mạnh mẽ hướng đến đại học xanh - thông minh

Sau nhiều năm kiên trì, vừa tuyển dụng, vừa đưa đi đào tạo cán bộ trẻ trong nước và quốc tế, cộng với chủ trương thực hiện các chính sách khuyến học, khuyến tài, chủ động hợp tác quốc tế và xúc tiến dự án... dần dần đội ngũ giảng viên của nhà trường được tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, trường đã có hơn 1.200 giảng viên, cán bộ, viên chức, người lao động, nhiều giảng viên trẻ đang học tập nâng cao tiến sĩ, thạc sĩ ở các nước; trên 20.000 sinh viên đến từ 45 tỉnh thành cả nước và lưu học sinh Campuchia đang theo học tập, nghiên cứu tại trường.

Hành trình 20 năm “Mang cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng” - Ảnh 2.

Giờ học thực hành tại ĐH Trà Vinh

PGS.TS Phạm Tiết Khánh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "TVU đã tiên phong trong cả nước ký Tuyên bố Talloires (2013), cam kết xây dựng trường đại học xanh toàn diện. Đến nay, TVU đã được xếp hạng trong Top 100 trường có ảnh hưởng và đóng góp tích cực cho xã hội, theo xếp hạng của WURI Ranking, hệ thống xếp hạng các trường đại học thế giới với tầm ảnh hưởng thật sự. Nhiều năm liền, lọt vào top 200 ‎trường đại học xanh bền vững, thân thiện theo bảng xếp hạng UI GreenMetric. Trường cũng đã sớm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả, đáp ứng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000 rất sớm từ năm 2006, đến nay trải qua các phiên bản ISO 9001-2008, ISO 9001-2015; Có nhiều chương trình đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế FIBAA, AUN-QA và đang tiếp tục mở rộng kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế AUN cho các ngành khoa học sức khỏe, nông nghiệp, và kiểm định ABET cho các ngành kỹ thuật công nghệ…

Hành trình 20 năm “Mang cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng” - Ảnh 3.

PGS.TS Phạm Tiết Khánh cùng bà Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam trồng cây lưu niệm tại ĐH Trà Vinh - 2019

Để tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc xã hội hóa học tập, nghiên cứu, việc làm và chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng, TVU đã mạnh dạn đưa ra các phương pháp giáo dục và học tập mới mẻ, mở rộng cơ hội học tập cho mọi người, đa ngành, đa dạng hóa các loại hình đào tạo, gắn kết mạnh mẽ doanh nghiệp và hội nhập quốc tế. Cùng với đó là nỗ lực nâng cao các giá trị của quá trình đào tạo thành tự đào tạo trong mỗi sinh viên, giảng viên. Đồng thời, tiếp tục phát triển hoàn thiện mô hình đại học xanh thân thiện, từng bước hướng đến đại học thông minh với một hệ sinh thái giáo dục mở - khai phóng để tiếp tục khẳng định vai trò của nhà trường đối với công cuộc phát triển kinh tế, xã hội địa phương, ĐBSCL và cả nước."

Giáo dục phục vụ tốt cuộc sống

Đại học Trà Vinh (TVU) chú trọng đẩy mạnh đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, các hoạt động phục vụ cộng đồng và khởi nghiệp sinh viên. Trường đã nỗ lực gắn kết với hơn 900 doanh nghiệp để gắn kết các chương trình thực tập sinh tiềm năng và đào tạo theo địa chỉ sử dụng lao động, cũng như mở rộng chương trình đào tạo Co-op (đào tạo gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp) - một mô hình đào tạo đặc thù của TVU vừa giúp sinh viên có kinh nghiệm nghề nghiệp, mở rộng việc học ra khỏi phạm vi lớp học và có chi phí học tập, lại vừa giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí đào tạo và thời gian đào tạo sau tuyển dụng, góp phần giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

TVU đã mở rộng hợp tác với hơn 90 đối tác, viện, trường quốc tế trên nhiều lĩnh vực: hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên, sinh viên, tình nguyện viên, chuyên gia quốc tế và hợp tác triển khai các dự án tài trợ, nghiên cứu ứng dụng, xúc tiến nhiều dự án liên quan đến tài trợ học bổng ngắn hạn, dài hạn cho giảng viên, sinh viên, phát triển Lab - không gian sáng chế cho sinh viên, giảng viên, liên kết đào tạo quốc tế… Hiện tại, TVU là thành viên của tổ chức CDIO - tổ chức đề xướng khuôn khổ giáo dục để nâng cao chất lượng đào tạo trong các trường đại học khối các ngành kỹ thuật trên toàn thế giới. Ngoài ra, TVU còn là thành viên thứ 151 của Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Canada, nay là Hiệp hội các Trường Cao đẳng và Học viện Canada (CICan).

Hành trình 20 năm “Mang cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng” - Ảnh 4.

Bệnh viện ĐH Trà Vinh chăm sóc sức khỏe tốt cho cộng đồng

TVU chú trọng các hoạt động trải nghiệm sinh viên vì cộng đồng, "Ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp sinh viên", phát triển mạnh "Không gian sáng chế trong sinh viên, giảng viên"... Trường còn mở rộng quỹ khởi nghiệp, quỹ nghiên cứu khoa học giúp sinh viên cùng giảng viên mạnh dạn phát triển ý tưởng nghiên cứu tạo ra sản phẩm ứng dụng phục vụ cộng đồng như: nuôi thành công tôm sú bố mẹ sạch bệnh, nuôi cấy phôi dừa sáp, nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo, tạo ra các giống lúa chịu hạn mặn, xe máy điện, máy in 3D... Ngoài ra, trường biên soạn, xuất bản thành công bộ từ điển Việt - Khmer, Khmer - Việt với 84.000 từ và thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu cấp quốc gia, cấp bộ. Đặc biệt, TVU dành nhiều chính sách tốt hướng về người học như: miễn giảm học phí, cấp học bổng khuyến khích sinh viên nữ theo học các ngành kỹ thuật công nghệ, hỗ trợ sinh viên vay vốn khởi nghiệp… đã tiếp sức các SV học tập, nghiên cứu, mạnh dạn phát triển ý tưởng, nghiên cứu tạo ra sản phẩm ứng dụng phục vụ cộng đồng.

Hành trình 20 năm “Mang cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng” - Ảnh 5.

Máy in 3D - Sáng chế của SV

Hành trình phát triển từ trường ĐH xanh bền vững hướng đến ĐH thông minh là một chặng đường dài, TVU đang có nhiều lợi thế của một trường đại học trẻ với một quyết tâm rất lớn. Tuy nhiên, tiệm cận với nhiều giá trị của ĐH thông minh, vẫn cần nhiều hơn nữa sự quan tâm hỗ trợ của các cấp quản lý từ trung ương đến địa phương, bạn bè quốc tế và đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp thì con đường đến ĐH thông minh sẽ rút ngắn đi rất nhiều. Khi đó, TVU sẽ có điều kiện cung cấp cho sinh viên môi trường hiện đại, những trải nghiệm tốt nhất trong học tập, nghiên cứu cùng với những tiện ích tương tác giữa người học - người dạy, các nguồn học liệu sinh động, trực quan góp phần nâng cao chất lượng đào tạo liên tục gắn với sứ mệnh "Mang đến cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng" và cùng tạo ra chuỗi các giá trị cốt lõi "Tận tâm - Minh bạch - Sáng tạo - Thân thiện" vì cộng đồng.

TVU mở rộng đào tạo từ trình độ đại học đến sau đại học với chất lượng đào tạo luôn được cải tiến liên tục ở 55 ngành đại học, 36 ngành sau đại học (26 ngành đào tạo thạc sĩ và 10 ngành đào tạo tiến sĩ), cùng nhiều chương trình đào tạo khác theo đơn đặt hàng ở 13 khoa. Các ngành thế mạnh của TVU là Nông nghiệp - Thủy sản; Kỹ thuật - Công nghệ; Khoa học sức khỏe; Ngoại ngữ; Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam bộ; Kinh tế - Luật, Hóa học ứng dụng; Sư phạm; Quản lý nhà nước - Quản trị văn phòng; Du lịch - Nhà hàng, khách sạn; Lý luận chính trị; Khoa học cơ bản; Răng Hàm Mặt; Dự bị đại học. Trong đó, Bệnh viện Đại học Trà Vinh, phòng khám đa khoa, khu khám điều trị răng hàm mặt là địa chỉ chăm sóc sức khỏe tốt cho cộng đồng. Khoa Ngôn ngữ, Văn hóa, nghệ thuật Khmer Nam bộ là khoa thực hiện các nhiệm vụ trọng điểm quốc gia, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển cộng đồng người dân tộc, cùng nhiều chính sách tốt hướng về người học. Đồng thời, trường phát triển thành công Trường Thực hành Sư phạm đạt chuẩn với 4 cấp từ mầm non, tiểu học, THCS đến THPT đáp ứng nhu cầu học tập cộng động.

Xem thông tin ‎chi tiết tại:

https://www.tvu.edu.vn/

https://www.tvu.edu.vn/xet-tuyen-dai-hoc-cao-dang-chinh-quy-2021/#cac_nganh_dh_cd_2021_dhtv

https://sdh.tvu.edu.vn/index.php/en/

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày