Hành khách phản ánh chăn trên máy bay có giòi bò lúc nhúc, Vietnam Airlines nói "đây là hiện tượng bất thường"

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 19:55 24/07/2019

Đại diện Vietnam Airlines lên tiếng cho rằng vụ việc hành khách phản ánh chăn trên máy bay có giòi là hiện tượng bất thường, vì chăn được phun thuốc diệt côn trùng định kỳ 3 tháng/lần, thời điểm phun gần nhất cách ngày khách phản ánh sự việc trên chỉ 5 ngày.

Bất ngờ xoá bài viết "chăn trên máy báy Vietnam Airlines có giòi" sau 2 ngày?

Những ngày qua, một tài khoản mang tên Thuận Kiều Lê chia sẻ lên mạng xã hội Facebook thông tin và hình ảnh "phát hiện chăn trên máy bay Vietnam Airlines có giòi", gây xôn xao dư luận cũng như những hành khách đang chuẩn bị chọn hãng hàng không này để di chuyển. 

Cụ thể, ngày 22/7 tài khoản này viết: “Sáng nay (22/7) Vietnam Airlines, chặng Cần Thơ - Hà Nội, phát hiện rất nhiều giòi trên chắn đắp cho khách. Liệu có việc Vietnam Airlines không giặt các chăn này nên thức ăn rơi ra và tạo điều kiện để giòi sinh sôi không mọi người ơi?”.

Hành khách phản ánh chăn trên máy bay có giòi bò lúc nhúc, Vietnam Airlines nói đây là hiện tượng bất thường - Ảnh 1.

Chủ tài khoản Thuận Kiều Lê phản ánh sự việc lên mạng xã hội.

Sau khi bài viết phản ánh này được đăng tải đã thu hút rất nhiều bình luận và chia sẻ của mọi người. Trong số những bình luận, đánh giá không mấy thiện cảm với Vietnam Airlines, cũng có những người lên tiếng với ý kiến trái chiều. Trong đó có người cho rằng đây chỉ là mì tôm sống bị rơi vãi trên chăn. 

Tuy nhiên, tài khoản Thuận Kiều Lê khẳng định không hề bịa đặt, không dựng chuyện để bôi nhọ danh dự của Vietnam Airlines khi có những bình luận trái chiều. 

Hành khách phản ánh chăn trên máy bay có giòi bò lúc nhúc, Vietnam Airlines nói đây là hiện tượng bất thường - Ảnh 2.

Hình ảnh mà hành khách cho là giòi bò lúc nhúc trong chăn của máy bay Vietnam Airlines.

Mặc dù vậy, theo ghi nhận của chúng tôi đến chiều ngày 24/7 (2 ngày sau khi đăng tải) bài viết trên đã "biến mất" khỏi trang cá nhân của Thuận Kiều Lê. Ngoài ra cũng không còn bài viết nào khác nói về thông tin chăn có giòi trên máy bay Vietnam Airlines của chủ tài khoản Thuận Kiều Lê.

Vietnam Airlines: "Xuất hiện giòi trong chiếc chăn khô, sạch như phản ánh là hiện tượng bất thường"

Về vấn đề này, chiều tối ngày 24/7 trao đổi chính thức với chúng tôi, đại diện Vietnam Airlines khẳng định quy trình xử lý và cung cấp chăn lên máy bay của hãng này luôn tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu cao nhất về an toàn vệ sinh theo tiêu chuẩn công nghiệp trong ngành hàng không.

Cụ thể, Vietnam Airlines cho biết, tất cả chăn sau chuyến bay theo quy định được thu hồi trong ngày sẽ qua quy trình giặt công nghiệp gồm các bước: kiểm tra phân loại chăn theo hạng dịch vụ, phân riêng chăn rách, bẩn; làm sạch vết bẩn trên chăn hoặc hủy chăn nếu không đủ tiêu chuẩn; giặt nước bằng máy trong thời gian từ 35 - 60 phút tùy loại máy; sấy khô trong thời gian từ 60 - 70 phút ở nhiệt độ lên đến gần 100 độ C.

Hành khách phản ánh chăn trên máy bay có giòi bò lúc nhúc, Vietnam Airlines nói đây là hiện tượng bất thường - Ảnh 3.

Hình ảnh giòi hành khách chụp lại nói từ trong chăn máy bay.

Sau đó, chăn được đưa vào máy gấp sử dụng khí nén giúp thổi sạch các vật thể lạ rồi được đóng gói ngay trong túi dán kín. Chăn sạch được cấp lên các chuyến bay ngay trong ngày và ngày hôm sau.

Theo Vietnam Airlines, toàn bộ khu vực giặt, sấy, đóng gói và xe chở cấp chăn được phun thuốc diệt côn trùng định kỳ 3 tháng/lần, ngày phun gần nhất là 17/6/2019, tức sau thời điểm hành khách phản ánh chỉ 5 ngày.  

Hành khách phản ánh chăn trên máy bay có giòi bò lúc nhúc, Vietnam Airlines nói đây là hiện tượng bất thường - Ảnh 4.

Vietnam Airlines cho biết đã gửi mẫu vật để xét nghiệm tại một cơ sở giám định cấp Nhà nước.

"Với tiêu chuẩn và quy trình giặt chăn công nghiệp như vậy, việc xuất hiện ấu trùng nghi là giòi trong chiếc chăn khô, sạch như phản ánh là hiện tượng bất thường. Vietnam Airlines đã thu hồi và gửi mẫu vật để xét nghiệm tại một cơ sở giám định cấp Nhà nước", đại diện hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam nói. 

Vietnam Airlines cũng cho hay, xác nhận ban đầu cho thấy ấu trùng của ruồi (giòi) không thể sản sinh và tồn tại trong điều kiện môi trường như vậy. 

Hiện hãng hàng không này đang tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ sự việc, xác minh nguồn gốc của sự việc nói trên.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm