Hàng triệu sinh viên đã nói câu "giá như" sau khi ra trường chỉ vì không biết những điều này

My My, Theo Helino 21:42 28/09/2018

"Giá như tôi biết những điều này trước khi ra trường", bạn sẽ chẳng bao giờ phải thốt lên câu này nếu dành thời gian đại học của mình để trải nghiệm những điều đơn giản nhưng vô cùng quý giá.

Ba năm sau khi tốt nghiệp Đại học, tôi vẫn thường xuyên nghĩ về quãng thời gian khi còn là sinh viên. Đó là những năm vui vẻ nhất, nhiều điều thú vị và cũng nhiều thử thách nhất trong cuộc đời.

Cuộc sống sau khi ra trường dường như tốt hơn về mọi mặt nhưng tôi không thể nào trải nghiệm lại tất cả những kỷ niệm tuyệt vời, sự tự do mà tôi đã có khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều sự tiếc nuối theo tôi đến tận bây giờ khiến tôi thường xuyên phải thốt lên rằng: "Giá như mình làm những điều đó trước khi tốt nghiệp".

Dưới đây là những thứ mà tôi mong muốn đừng bạn sinh viên nào bỏ lỡ nó. Khi còn là sinh viên, hãy trải nghiệm và ghi lại cho mình những dấu ấn thật đặc biệt.

Tham gia một câu lạc bộ thể thao hay một nhóm hoạt động vì cộng đồng

Tôi đã từng tham gia một câu lạc bộ bóng đá nhưng không lâu sau đó tôi gặp vấn đề về đầu gối và không thể tiếp tục. Tôi luôn cảm thấy rất buồn vì không thể thỏa sức chạy theo bóng trên sân cỏ nữa.

Thể thao thực sự là một điều tuyệt vời. Khi chơi thể thao, bạn sẽ quên hết mọi mệt mỏi và áp lực công việc, học hành. Và bóng đá, bóng rổ hay bất kì một môn nào cũng giúp gắn kết những người bạn tuyệt vời lại với nhau. 

Hàng triệu sinh viên đã nói câu giá như sau khi ra trường chỉ vì không biết những điều này - Ảnh 1.

Thể thao sẽ giúp bạn luôn vui vẻ và tràn đầy năng lượng

Hoạt động xã hội cũng vậy. Tôi đã nhìn cách những nhóm bạn trẻ tuy không có nhiều tiền nhưng cùng nhau thực hiện những điều thật ý nghĩa để giúp đỡ cộng đồng bằng cách riêng của họ. Họ thật vui vẻ, đoàn kết và có một trái tim ấm áp. Tôi đã tham gia vào một nhóm thiện nguyện gần đây và sự tuyệt vời tôi nhận được càng làm tôi tiếc nuối tại sao không bắt đầu sớm hơn. Nếu tôi tham gia từ khi còn học đại học, có lẽ tôi đã có thêm thật nhiều những ngày vô cùng ý nghĩa.

Đi du lịch thật nhiều, bất cứ đâu

Khi còn là sinh viên, bạn có nhiều cơ hội để đi du lịch hơn so với một người làm việc full-time. Hãy cố gắng đi thật nhiều, không nhất thiết phải là những nơi nổi tiếng và chỉ đơn giản là bạn đi đâu đó, khám phá cuộc sống, cảnh quan, con người ở một vùng đất lạ và cảm nhận về nơi đó bằng cách riêng của bạn. 

Hàng triệu sinh viên đã nói câu giá như sau khi ra trường chỉ vì không biết những điều này - Ảnh 2.

Sự bận rộn sau khi ra trường sẽ khiến bạn chẳng có thời gian đi du lịch

3 năm đại học của tôi đã kết thúc chỉ với 2 chuyến đi và đó là điều làm tôi nuối tiếc. Tôi đã có khá nhiều thời gian rảnh nhưng lại chần chừ vì trong túi không có nhiều tiền. Bạn đừng lo, bất cứ một khoản tiền to hay nhỏ đều sẽ có những điểm đến phù hợp, điều quan trọng là bạn quyết tâm xách balo lên và đi thôi.

Đừng để áp lực ám ảnh bạn mỗi tối

Tôi đã nghĩ về những áp lực và cảm thấy dường như mình trầm cảm đến nơi vào mỗi buổi tối. Tôi đã mất quá nhiều thời gian để lo lắng những thứ không cần thiết thay vì nghỉ ngơi và lấy lại năng lượng.

Hàng triệu sinh viên đã nói câu giá như sau khi ra trường chỉ vì không biết những điều này - Ảnh 3.

Hãy luôn dành cho mình một khoảng thời gian thư giãn mỗi ngày

Áp lực học tập, bài vở, làm thêm là những chuyện mà bạn chắc chắn phải đối mặt nên thay vì lo lắng về chúng quá nhiều, hãy để bản thân có một khoảng thời gian nhất định nghỉ ngơi mỗi ngày, hoàn toàn không lo lắng về bất cứ điều gì. Sự thư thái mà bạn chọn cho mình sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và giải quyết những vấn đề tốt hơn.

Hãy để ra một khoản tiền nhỏ

Đừng bao giờ tiêu xài thả ga tất cả số tiền mà mình có, hãy để dành một chút vào mỗi tháng. Tuy không phải một số tiền lớn nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy yên tâm hơn khi lỡ có chuyện đột xuất nào đó xảy ra. Hay đơn giản hơn, số tiền bạn tiết kiệm có thể thưởng cho bạn một chuyến đi hay một vài món đồ yêu thích mà bình thường bạn chẳng dám mua.

Hàng triệu sinh viên đã nói câu giá như sau khi ra trường chỉ vì không biết những điều này - Ảnh 4.

Đừng quên tiết kiệm một khoản nhỏ mỗi tháng

Tôi đã từng không bao giờ nghĩ đến việc tiết kiệm, nên hãy tin tôi đi, một số tiền nho nhỏ được để riêng luôn có rất nhiều ý nghĩa đấy.

Tìm một nơi thực tập chất lượng

Thật may mắn là tôi đã thực hiện được điều này. Một vị trí thực tập sinh cho một thương hiệu lớn dù không được trả lương nhưng đã giúp tôi tích lũy được khá khá kinh nghiệm quý giá.

Hàng triệu sinh viên đã nói câu giá như sau khi ra trường chỉ vì không biết những điều này - Ảnh 5.

Một vị trí thực tập tốt sẽ có lợi cho bạn rất nhiều

Sau khi tốt nghiệp, đừng đưa ra một chiếc CV thể hiện bạn được bao nhiêu điểm, bạn thích gì mà bạn cần đưa cho nhà tuyển dụng một chiếc CV chứng tỏ năng lực làm việc thực tế của bạn. Một kỳ thực tập chất lượng là bước đệm cực tốt cho sự nghiệp sau này của bạn đấy.

"Giá như tôi được biết những điều này trước khi tốt nghiệp", tôi mong không ai phải thốt ra câu đó. Quãng thời gian đại học là lúc bạn có mọi điều kiện để trải nghiệm những điều tuyệt vời. Đừng bỏ lỡ bất cứ điều gì vì rất có thể sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội thứ hai để thực hiện đâu.

(Theo Brad Lengden, nhà báo tại Anh)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ nghi cha SH 2 con rồi TT ở Phú Thọ: Chồng cắt tóc vợ vì đi cả đêm không về

    Vụ nghi cha SH 2 con rồi TT ở Phú Thọ: Chồng cắt tóc vợ vì đi cả đêm không về
  • Đọc thêm