Hàng triệu nông dân đe dọa biểu tình, Ấn Độ đối mặt nguy cơ sự kiện “siêu lây nhiễm"

QC, Theo VTV 21:24 25/05/2021

Một sự kiện đang gây tranh cãi tại Ấn Độ giữa dịch bệnh, đó là việc hàng nghìn nông dân ở thị trấn Hisar đã tụ tập để phản đối các đạo luật nông nghiệp.

Những người này thậm chí còn cho biết, họ sẽ tổ chức biểu tình quy mô lớn trên khắp đất nước từ ngày 26/5 với sự tham gia của hàng triệu nông dân. Giới chức Ấn Độ lo ngại, cuộc biểu tình sẽ trở thành sự kiện "siêu lây nhiễm" dẫn đến sự gia tăng đột biến số ca mắc COVID-19, giống như lễ hội Kumbh Mela hay các cuộc vận động bầu cử hồi tháng 4.

Ông Amarinder Singh, Thủ hiến bang Punjab, tuyên bố: “Đừng hành xử vô trách nhiệm. Biểu tình kiểu này là không thể chấp nhận khi mạng sống của nhiều người đang gặp nguy hiểm”.

Lời kêu gọi được đưa ra khi nông dân Ấn Độ dự kiến tổ chức một cuộc biểu tình lớn tại thủ đô New Delhi nhằm phản đối các đạo luật nông nghiệp của Chính phủ. Nông dân cho rằng, các đạo luật này ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của họ.

Hàng triệu nông dân đe dọa biểu tình, Ấn Độ đối mặt nguy cơ sự kiện “siêu lây nhiễm - Ảnh 1.

Với sự tham gia của hàng triệu người, các cuộc biểu tình ở Ấn Độ có nguy cơ trở thành sự kiện "siêu lây nhiễm" (Ảnh: Reuters)

Từ cuối năm 2020, hàng chục nghìn người biểu tình đã cắm trại quanh thủ đô New Delhi. Tuy vậy, do dịch bệnh và vụ mùa, làn sóng biểu tình đã giảm, nhưng đến nay lại được khởi động lại. Theo đó, khi vụ mùa gần kết thúc, nông dân lại chuẩn bị cho một chiến dịch phản đối mới.

"Chúng tôi không muốn để những người biểu tình, hay bất cứ ai, đối mặt với nguy cơ về y tế", đại diện nông dân Ấn Độ viết trong bức thư gửi Thủ tướng Narendra Modi. "Tuy vậy, các đạo luật sẽ khiến nông dân yếu thế hơn trước các tập đoàn nông nghiệp lớn. Đây là vấn đề sinh tử".

Ấn Độ đang trải qua cuộc khủng hoảng y tế lớn chưa từng có do làn sóng thứ hai của dịch COVID-19. Số ca tử vong đã vượt mốc 300.000 người và sẽ còn tiếp tục gia tăng trong những ngày tới, trong khi các chuyên gia y tế cho rằng, con số thực tế có thể còn lớn hơn nhiều lần. Đến thời điểm này, Ấn Độ ghi nhận trên 26,9 triệu ca mắc COVID-19, hơn 307.200 trường hợp tử vong.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm