Hàng triệu con chuột ở thành phố New York có thể mắc COVID-19

Quỳnh Chi, Theo VTV 22:16 10/03/2023

Những con chuột mang tính biểu tượng đang phá hoại thành phố New York, Mỹ rất dễ bị nhiễm nhiều chủng virus SARS-CoV-2.

Đây là kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Đại học Missouri đưa ra sau khi phân tích các loài gặm nhấm bắt được ở nhiều địa điểm khác nhau gần cống rãnh của thành phố New York trong ba tháng của năm 2021.

Kết quả nghiên cứu trên, được công bố hôm 9/3 trên tạp chí mBio, cho thấy, 13 trong số 79 con chuột (16,5%) được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, một con số có thể ngoại suy thành 1,3 triệu trong số 8 triệu con chuột của thành phố.

Hàng triệu con chuột ở thành phố New York có thể mắc COVID-19 - Ảnh 1.

(Ảnh: Lokman Vural Elibol)

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột không chỉ có thể bị nhiễm các biến thể Alpha, Delta và Omicron của SARS-CoV-2 ở cả đường hô hấp trên và dưới của chúng, mà virus đã đột biến sau khi lây nhiễm cho chúng để thích nghi với vật chủ mới. Theo các nhà nghiên cứu, điều này rất quan trọng để có thể dự đoán khả năng các chủng virus trong tương lai xuất hiện trở lại và tái nhiễm cho con người. Điều tra viên chính Henry Wan giải thích trong một thông cáo báo chí đi kèm với ấn phẩm của nghiên cứu.

Đại dịch COVID-19 ban đầu được cho là do sự lây truyền một loại virus Corona đột biến từ dơi sang người thông qua vật chủ trung gian tại một khu chợ ẩm ướt ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Tuy nhiên, các bằng chứng sau đó đã chỉ ra rằng virus đã lây lan ở các khu vực khác của Trung Quốc ngay từ tháng 10/2019, trước khi các trường hợp đầu tiên mắc bệnh ở Vũ Hán được phát hiện. Và các nhà nghiên cứu tin rằng một số trường hợp cũng đã xảy ra ở châu Âu và Mỹ trong những tháng cuối năm 2019.

Không chỉ chuột nhạy cảm với virus gây ra COVID-19. Khoảng 17 triệu con chồn đã bị tiêu hủy ở Đan Mạch vào năm 2020 sau khi một số con bị phát hiện nhiễm một chủng virus mới được cho là đe dọa con người, một quyết định sau đó được xác định là bất hợp pháp.

Năm 2022, Hong Kong (Trung Quốc) đã ra lệnh tiêu hủy 2.000 con chuột đồng nhập khẩu sau khi một người dân nhiễm COVID-19 được cho là do anh ta xử lý chúng trong một cửa hàng thú cưng. Lệnh cấm sở hữu chuột đồng nước ngoài chỉ được dỡ bỏ vào tháng 1 năm nay.

Gần đây, Chính phủ Anh đã ra lệnh tiêu diệt hàng loạt những con mèo do người dân nuôi sau khi một con mèo Xiêm được phát hiện nhiễm virus vào năm 2020, mặc dù không có thông tin khẳng định COVID-19 lây truyền giữa các loài động vật.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm