Hàng nghìn xác cá nổi lềnh phềnh sau khi mưa lớn cuốn tro bụi xuống sông ở Australia

Hồng Hạnh, Theo Báo Tin tức 18:21 17/01/2020

Các trận mưa lớn trong tuần tại Australia đã cuốn trôi lượng tro bụi khổng lồ từ các đám cháy rừng xuống sông Macleay (bang New South Wales) khiến cá trên sông chết hàng loạt.

Các đám cháy rừng hoành hành ở miền Nam Australia đã thiêu cháy hơn nửa tỷ động vật. Theo các chuyên gia thủy sản, trận mưa lớn cuốn theo tro bụi xuống sông đã gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt kéo dài 60-70 km trên sông Macleay (Kempsey Shire).

“Số lượng phải lên đến hàng trăm nghìn con”, ông Arthur Bain, một ngư dân sống gần bờ sông, trả lời phỏng vấn đài ABC.

“Thật là đau lòng khi nhìn thấy cảnh tượng đó. Cả con sông toàn bùn và cá chết. Bắt đầu có mùi hôi thối bốc lên”, ông Bain lưu ý rằng phải mất vài năm để hệ sinh thái của con sông được khôi phục.

Video cảnh tượng cá chết trên sông Macleay (nguồn: Arthur Bain/Facebook):

Người phát ngôn của cơ quan quản lý các ngành công nghiệp ưu tiên (DPI) thuộc bang New South Wales cho biết đơn vị đã nhận được tin báo về tình trạng cá chết. “Mưa lớn cuốn theo tro bụi từ các đám cháy rừng có thể khiến lượng oxy trong nước giảm mạnh".

Ngày 16/1, hiện tượng sấm sét kèm theo mưa lớn đã xảy ra trên các bang Australia, trải dài từ bang Victoria đến Queensland. Dự báo mưa sẽ tiếp tục kéo dài hết hết tuần, đặc biệt là tại bang New South Wales.

Cục Khí tượng Thủy văn Australia cảnh báo mặc dù mưa rất cần thiết để phần nào giải quyết khủng hoảng cháy rừng, song lượng mưa lớn có thể gây ra tình trạng ngập lụt, trong khi sét đánh có thể làm gia tăng nguy cơ xuất hiện thêm các đám cháy rừng.

Australia đang phải chống chọi mùa cháy rừng gây thiệt hại lớn nhất từ trước tới nay. Các đám cháy rừng bùng phát từ tháng 9/2019 đã cướp đi sinh mạng của gần 30 người, thiêu hủy 2.500 ngôi nhà trong khi các đám cháy lớn nhỏ đã thiêu rụi một diện tích bằng diện tích của Bulgaria. Theo giới chức Australia, khắp bang New South Wales đã xuất hiện 80 đám cháy rừng, trong đó có 30 đám cháy cho đến nay vẫn chưa thể khống chế.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm