Hàng nghìn người bỏ việc, Hollywood sắp sụp đổ

Trạch Dương, Theo Tiền Phong 18:00 18/07/2023

Barry Diller - cựu Giám đốc điều hành Paramount và 20th Century Fox - đưa ra cảnh báo Hollywood có nguy cơ sụp đổ hoàn toàn nếu không giải quyết tình trạng đình công bất ổn tại kinh đô điện ảnh.

Theo Variety, Hollywood lại đối mặt cuộc đình công lớn nhất lịch sử do không giải quyết được nhu cầu việc làm. Barry Diller - cựu Giám đốc điều hành Paramount và 20th Century Fox - cảnh báo Hollywood: hoặc giải quyết đình công trước ngày 1/9, hoặc đối mặt với sự sụp đổ hoàn toàn.

Trong lần xuất hiện trong chương trình Face the Nation, Diller cho biết nếu không giải quyết tình trạng đình công kéo dài vài tháng, nhất là khi Giáng sinh đến gần, khán giả hoàn toàn không có phim, tác phẩm để xem.

"Không có phim đồng nghĩa số người đăng ký giảm, doanh thu của ngành điện ảnh, truyền hình bị ảnh hưởng. Kéo dài sẽ không đủ tiền giải quyết vụ đình công", Barry Diller giải thích.

Hàng nghìn người bỏ việc, Hollywood sắp sụp đổ - Ảnh 1.

Khẩu hiệu "AI không tốn tiền nuôi con" khiến Hollywood phải suy nghĩ.

Hiệp hội các diễn viên SAG-AFTRA tham gia cuộc đình công của Hiệp hội Nhà văn Mỹ (WGA) sau 5 tuần đàm phán bất thành với Liên minh các nhà sản xuất phim và truyền hình.

Hiện, hạn chót để giải quyết tình hình là ngày 1/9. Diller cho rằng các bên không có sự tin tưởng, ngành kinh doanh khổng lồ đối mặt nguy cơ chấm dứt. "Có vẻ tôi đang kêu trời, nhưng những điều kiện này có khả năng tạo ra sự sụp đổ hoàn toàn cho toàn ngành", Barry Diller nói.

Cựu chủ tịch của 20th Century Fox cho biết chênh lệch lương giữa người đứng đầu hãng phim với diễn viên tạo ra cuộc đình công lớn nhất lịch sử Hollywood. Việc Hollywood đòi dùng AI thay thế diễn viên quần chúng cũng tạo ra tranh cãi.

Tuy nhiên, ông Barry Diller nói vấn đề AI thay thế con người không đáng lo ngại, ít nhất trong vài năm nữa. "Nhiều bài đăng không đúng trên mạng ảnh hưởng đến tâm lý nhiều người. Tôi nghĩ AI sẽ không thể thay thế diễn viên, cũng như biên kịch. Chúng ta không gặp nguy hiểm bởi AI, vấn đề là con người", ông giải thích.

Sau cùng, ông đánh giá đây sẽ là thảm họa lâu dài nếu không có cách giải quyết thỏa đáng. Cách duy nhất đạt được tiếng nói chung hiện giờ là luật pháp và kiện tụng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày