Hàng nghìn du khách tụ tập đón bình minh ngày hạ chí

Thanh Huyền, Theo Tiền Phong 23:55 22/06/2024

Khoảng 15.000 người chào đón mặt trời bằng những tiếng reo hò, nụ cười và những lời cầu nguyện khi mặt trời mọc lên trên Stonehenge trong ngày hạ chí.

Stonehenge là một trong những địa danh nổi tiếng nhất Vương quốc Anh, được coi là một biểu tượng văn hóa của Anh.

Những tảng đá tại Stonehenge, một trong những di tích thời tiền sử nổi tiếng nhất thế giới và là di sản được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận.

Hàng nghìn du khách tụ tập đón bình minh ngày hạ chí - Ảnh 1.

Bình minh tại Stonehenge. Ảnh: Andrew Matthews/PA.

Năm nay, vào ngày hạ chí (21/6), hàng ngàn người từ khắp nơi trên thế giới đã dõi theo từng chuyển động của mặt trời bên trên Stonehenge.

Khoảng 15.000 người đã có mặt tại di sản này từ sáng sớm để được tắm trong ánh sáng bình minh của ngày hạ chí. Bên cạnh đó, hơn 200.000 người từ khắp nơi trên thế giới cũng đã theo dõi cảnh hoàng hôn và bình minh trên buổi phát trực tiếp sự kiện của đơn vị quản lý di tích.

Tất cả hân hoan đón ánh mặt trời đầu tiên trong một buổi sáng se lạnh với một niềm tin mãnh liệt rằng ánh sáng bình minh sẽ giúp họ gần gũi với trái đất và được tiếp thêm năng lượng từ mặt trời ngày hạ chí.

Tất cả mọi người đều có mặt từ rất sớm để có một vị trí đẹp. Thậm chí nhiều người đến đây từ chiều tối hôm trước và ở lại qua đêm để có thể đón bình minh.

Những ánh nắng đầu tiên xuyên qua kẽ đá khi mặt trời lấp ló trên đường chân trời lúc 4h52 sáng 21/6.

Hàng nghìn du khách tụ tập đón bình minh ngày hạ chí - Ảnh 2.

Mọi người tụ tập quanh Heel Stone trước khi mặt trời mọc. Ảnh: Andrew Matthews/PA.

Sally Ann Spence - một người đam mê khảo cổ học, người ăn mặc như một pháp sư từ thời kỳ đồ đá mới, có mặt tại buổi đón bình minh ở Stonehenge - cho biết ngày hạ chí là “cực kỳ quan trọng”.

Sally Ann Spence thừa nhận rằng, ngắm nhìn khung cảnh ở khoảnh khắc này rất khác biệt so với khoảng thời gian khác. Và đây là một trải nghiệm tuyệt vời. Cô cũng yêu thích việc mọi người tụ tập ở những tảng đá cổ này, cô coi đó là như cơ hội để nói chuyện với mọi người về khảo cổ học.

Rebecca Eade, giám đốc đơn vị quản lý, cho biết: “Tập trung tại Stonehenge vào ngày hạ chí là một truyền thống rất nhiều năm, thu hút mọi người gần xa đến xem vào thời điểm bắt đầu của ngày dài nhất và kỷ niệm các mùa thay đổi. Sáng nay là một buổi sáng vui vẻ và yên bình với ánh bình minh đẹp nhất. Thật tuyệt vời khi thấy Stonehenge tiếp tục mê hoặc và kết nối mọi người."

“Từ hoàng hôn đến bình minh, tất cả mọi người đều tận hưởng một bầu không khí tuyệt vời, tạo nên một trải nghiệm thực sự đáng nhớ” ,Rebecca Eade cho biết thêm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng Stonehenge được người Anh cổ đại xây dựng như một lịch thiên văn khổng lồ. Vào ngày hạ chí, mặt trời mọc phía sau Heel Stone - lối vào cổ xưa của vòng tròn đá - và những tia nắng được truyền vào trung tâm của tượng đài. Người ta tin rằng ngày chí đã được tổ chức tại Stonehenge trong hàng ngàn năm.

Ngày hạ chí xảy ra khi một trong các cực của Trái đất nghiêng tối đa về phía mặt trời và mặt trời đạt vị trí cao nhất trên bầu trời, khiến cho thời gian ban ngày dài nhất trong năm.

The Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày