Hàng loạt khán giả phải rơi nước mắt trước bài diễn văn của Oprah Winfrey tại Quả Cầu Vàng 2018

Nguyễn Vân, Theo Trí Thức Trẻ 14:31 08/01/2018

Nữ hoàng truyền hình Mỹ Oprah Winfrey là ngôi sao khơi gợi nhiều cảm hứng và để lại dấu ấn đậm nét nhất tại buổi lễ trao giải của Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood.

Oprah Winfrey tham dự Quả Cầu Vàng lần thứ 75 với tư cách là chủ nhân của Cecil B. DeMille Award - thành tựu trọn đời cho những cá nhân xuất sắc, có đóng góp lớn cho ngành giải trí.

Hàng loạt khán giả phải rơi nước mắt trước bài diễn văn của Oprah Winfrey tại Quả Cầu Vàng 2018 - Ảnh 1.

Oprah trở thành "ngôi sao" trên sân khấu Quả Cầu Vàng 2018

Trước khi lên sân khấu, nữ diễn viên Reese Witherspoon đã nói về bà như sau: "Cái ôm của Oprah có thể kết thúc chiến tranh, mang lại hòa bình thế giới".

Winfrey đã kể lại câu chuyện bi kịch của Recy Taylor – một phụ nữ bị cưỡng bức và luôn đấu tranh để đòi lại công lý để tiếp thêm sức mạnh cho phong trào vận động bảo vệ những nạn nhân của quấy rối, bạo hành tình dục như Time’s Up, Me Too…

Sau đây là bài diễn văn đầy xúc động của bà hoàng truyền thông trên sân khấu Quả Cầu Vàng 2018:

"Cảm ơn, Reese. Năm 1964, tôi chỉ là một bé gái ngồi trong ngôi nhà của mẹ ở Milwaukee để theo dõi Anne Bancroff giới thiệu hạng mục Nam chính xuất sắc tại lễ trao giải Oscar lần thứ 36. Cô ấy mở bao thư và nói ra năm từ đã làm nên lịch sử: "Người chiến thắng là Sidney Poitier". Nhìn lên sân khấu, tôi trông thấy người đàn ông thanh lịch nhất trong ký ức của mình. Một người đàn ông da đen, thắt cà vạt màu trắng – và đang được cả khán phòng tôn vinh. Tôi chưa từng thấy người đàn ông da màu nào nhận được nhiều sự tán thưởng tới như thế. Tôi đã từng thử rất nhiều lần, cố gắng giải thích sự kỳ diệu của khoảnh khắc ấy với một cô nhóc, một đứa trẻ ngồi trên chiếc ghế rẻ tiền trong khi mẹ tôi bước qua cánh cửa, mệt nhoài sau công việc dọn dẹp nhà cửa cho người khác. Những gì tôi có thể làm là trích dẫn và giải thích về màn trình diễn của Sidney trong Lillies of the Field bằng những từ: "Amen, amen, amen, amen."

Hàng loạt khán giả phải rơi nước mắt trước bài diễn văn của Oprah Winfrey tại Quả Cầu Vàng 2018 - Ảnh 2.

Năm 1982, Sidney nhận giải thưởng Cecil B.Demille, giống như tôi ở thời điểm hiện tại. Và có những bé gái đang theo dõi tôi trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên được trao cùng danh hiệu cao quý như ông ấy. Với tất cả niềm vinh hạnh – vinh dự và đặc ân khi được chia sẻ buổi tối hôm nay với tất cả những đứa trẻ đó cũng như với những người đàn ông và phụ nữ phi thường – những người đã truyền cảm hứng, thử thách, động viên và giúp cho hành trình của tôi trên sân khấu này trở thành hiện thực. Dennis Swanson là người đã trao cho tôi cơ hội đến với A.M.Chicago. Khi nhìn thấy tôi trong chương trình, ông đã nói với Steven Spielberg rằng, cô ấy chính là Sophia trong The Color Purple. Gayle là người bạn và Stedman là người thân chí cốt của tôi.

Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood. Chúng ta biết rằng báo giới đang bị công kích trong thời gian gần đây. Chúng ta cũng đều biết rằng đó là sự cống hiến chưa đầy đủ để vạch trần thứ sự thật hiển nhiên khỏi đôi mắt mù lòa trước tham nhũng và bất công. Trước những kẻ bạo chúa và nạn nhân, bí mật và dối trá. Tôi muốn nói rằng tôi đánh giá cao vai trò của báo chí nhiều hơn bao giờ hết khi luôn cố gắng vượt qua những giai đoạn khó khăn và xin khẳng định: nói lên sự thật chính là công cụ quyền lực nhất của tất cả chúng ta. Và tôi đặc biệt hãnh diện cũng như được truyền cảm hứng bởi tất cả phụ nữ đủ mạnh mẽ, những người được trao quyền để nói, để chia sẻ câu chuyện cá nhân mình. Mỗi người trong chúng ta đều được vinh danh bởi những câu chuyện mà chúng ta kể, và năm nay là năm mà chúng ta trở thành câu chuyện đó.

Đây không chỉ là một câu chuyện chỉ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp giải trí. Mà đây còn lại một ví dụ vượt qua bất cứ lằn ranh giới văn hóa, địa lí, chủng tộc, tôn giáo, chính trị hoặc chốn công sở. Vậy nên trong đêm nay, tôi muốn bày tỏ sự biết ơn đến tất cả những phụ nữ - những người đã trải qua nhiều năm tháng bị lạm dụng và tấn công tình dục. Bởi họ, cũng giống như mẹ tôi, mang trên mình những đứa con phải nuôi, những tấm hóa đơn phải trả và những giấc mơ phải theo đuổi. Họ là những người phụ nữ vô danh. Là những công nhân và nông dân. Những người làm việc trong các nhà máy, nhà hàng và cả những người đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, kỹ sư, bác sỹ và khoa học. Họ là một phần trong thế giới của công nghệ, chính trị và kinh doanh. Họ là những vận động viên Olympics và cũng là những người lính trong quân đội của chúng ta.

Và còn có một người nữa, Recy Taylor – cái tên mà tôi biết và tôi đoán là các bạn cũng biết. Năm 1944, Recy Taylor là một người vợ, người mẹ trẻ đang trên đường về nhà sau khi tham dự buổi lễ nhà thờ ở Abbeville, Alabama. Đó là lúc cô bị tấn công bởi sáu gã đàn ông da trắng có vũ trang. Cô bị cưỡng hiếp rồi bị bỏ lại trên con đường về nhà. Họ đã đe dọa sẽ giết chết cô nếu tiết lộ chuyện này với người khác. Nhưng rồi câu chuyện của cô đã được trình báo với NAACP và được một công nhân trẻ tên Rosa Parks chung tay kêu gọi việc điều tra, đòi lại công bằng. Nhưng công lý không phải là một lựa chọn trong thời đại của Jim Crow. Những kẻ đã hãm hại cô không bao giờ bị trừng phạt. Recy Taylor đã chết 10 ngày trước, khi sắp đến sinh nhật lần thứ 98. Bà đã sống cuộc đời như tất cả chúng ta, trải qua nhiều năm chịu đựng dưới nền văn hóa bị bẻ gãy bởi bàn tay tàn bạo, quyền lực của cánh đàn ông. Trong suốt một thời gian dài, phụ nữ chẳng hề có tiếng nói hay nhận được sự tin tưởng nếu họ dám đứng lên nói về sức mạnh của những người đàn ông đó. Nhưng thời khắc của họ đã đến. Đã đến lúc rồi.

Thời gian của họ đã điểm. Và tôi hy vọng – chỉ hy vọng rằng Recy Taylor đã chết khi biết được rằng, sự thật của bà, cũng như sự thật của rất nhiều phụ nữ bị tra tấn suốt những năm qua, và ngay cả trong thời điểm này, vẫn tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ. Nó đã từng ở nơi nào đó trong trái tim của Rosa Parker suốt 11 năm – sau thời điểm cô quyết định ngồi lại trên chuyến xe bus ở Montogomery. Và nó ở đây cùng với những phụ nữ chọn nói: "Me too". Và những người đàn ông – những người chọn lắng nghe.

Trong sự nghiệp của mình, tôi luôn cố gắng làm hết sức mình, dù ở trên phim hay trên truyền hình, để nói gì đó về cách hành xử thật sự của đàn ông và phụ nữ. Nói về cách chúng ta xấu hổ, về cách chúng ta yêu và tức giận, về sự thất bại, đầu hàng, nhẫn nhịn và cách chúng ta vượt qua. Tôi đã phỏng vấn và khắc họa chân dung những con người có cuộc sống tồi tệ. Nhưng dường như tất cả họ đều cùng chia sẻ thứ khả năng đặc biệt, luôn duy trì niềm hy vọng về một ngày mai tươi sáng, ngay cả khi đang ở trong những thời khắc đen tối nhất.

Vì nên, tôi muốn tất cả những cô gái đang xem chương trình này, ngay lúc này, biết được rằng những ngày mới vẫn đang trên đường chân trời kia! Và bình minh mới cuối cùng sẽ xuất hiện, bởi nhờ những phụ nữ tuyệt vời – nhiều người đang đứng trong khán phòng này tối nay, và một số quý ông tân tiến, luôn đấu tranh mạnh mẽ để chắc rằng bản thân họ sẽ trở thành những người lãnh đạo đưa chúng ta đến với thời khắc mà không còn ai phải nói "Me too" thêm lần nào nữa."

Hàng loạt khán giả phải rơi nước mắt trước bài diễn văn của Oprah Winfrey tại Quả Cầu Vàng 2018 - Ảnh 3.

Tất cả ngôi sao đã bày tỏ niềm xúc động khi được nghe bài diễn văn của bà

Hàng loạt khán giả phải rơi nước mắt trước bài diễn văn của Oprah Winfrey tại Quả Cầu Vàng 2018 - Ảnh 4.

MC Seth Meyer đã gọi Oprah Winfrey là vị tổng thống mà nước Mỹ cần

Hàng loạt khán giả phải rơi nước mắt trước bài diễn văn của Oprah Winfrey tại Quả Cầu Vàng 2018 - Ảnh 5.

Rất nhiều ngôi sao sau khi nghe bài diễn viên văn của Oprah Winfrey đã cảm thấy xúc động và chia sẻ nó trên tài khoản Twitter của mình

Tài khoản Chelsea Lockwood chia sẻ rằng: "Đêm nay cũng như những đêm khác, khóc hết nước mắt vì Oprah". Nhà báo Mark Harris thì cho không ai trên đất Mỹ ngoài Oprah có thể đưa ra bài diễn văn thuyết phục và tuyệt vời hơn. Nam diễn viên Donald glover bày tỏ tình cảm của mình một cách chân thành hết mức có thể.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông báo bán cốc mới, Starbucks khiến dân tình nháo nhào chạy ra "săn" cho bằng được, dân mạng chỉ ra một vấn đề rất đáng báo động

    Số lượng cốc lần này nhiều hơn lần trước nên phần nào đã giảm độ “tranh giành” gắt gao. Dù vậy vẫn ghi nhận cảnh nhiều người xếp hàng, tụ tập từ sáng sớm để mua cốc.
  • Đọc thêm