Hàng loạt khách hàng bất ngờ nhận được thông báo hoãn giao Cybertruck chỉ vài ngày thậm chí vài giờ trước lịch hẹn, Tesla đang hỗn loạn chưa từng có

Phương Linh, Theo An ninh Tiền tệ 21:15 18/04/2024

Nhiều người mua cho biết Tesla đã lùi ngày giao hàng dự kiến cho chiếc xe bán tải bằng thép không gỉ mà không đưa ra lý do.

Một số khách hàng tại Mỹ của Tesla phàn nàn rằng công ty này đã trì hoãn việc giao Cybertruck – mẫu xe tải điện mới của hãng trong những ngày gần đây. Đây được cho là rắc rối mới nhất đối với nhà sản xuất ô tô này khi phải đối mặt với nhu cầu xe điện đang suy yếu mạnh.

Người mua cho biết Tesla đã lùi ngày giao hàng dự kiến cho chiếc xe bán tải bằng thép không gỉ mà không đưa ra lý do. Hiện cũng không thể xác định có bao nhiêu người mua bị ảnh hưởng.

Tesla cũng không trả lời yêu cầu bình luận từ phía WSJ.

Cybertruck, mẫu xe điện mới nhất của Tesla, được tung ra thị trường vào tháng 11/2023. Bản thân CEO Elon Musk cũng đã cảnh báo mẫu xe này khó có thể tạo ra dòng tiền đáng kể trước cuối năm nay nay. Chiếc xe bán tải có vẻ ngoài khác lạ khiến mọi người phải ngoái nhìn khi xuất hiện trên đường phố. Cybertruck gần như không phổ biến như các mẫu Tesla khác nhưng đã được lái bởi những người nổi tiếng trong đó có Kim Kardashian.

Tesla, nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới, đã sử dụng Cybertruck để cố gắng thu hút sự quan tâm đến xe điện trong bối cảnh thị trường vốn đang bị suy yếu dần trong những năm gần đây. Cổ phiếu Tesla giảm xuống mức thấp nhất trong gần một năm vào thứ ba, một ngày sau khi công ty cho biết họ có kế hoạch sa thải hơn 10% lực lượng lao động toàn cầu. Hai cấp phó hàng đầu của Musk cũng cho biết họ sẽ rời Tesla.

Một người mua Cybertruck có tên Max Pyko ở Birmingham, Mỹ, cho biết lẽ ra anh sẽ nhận 1 chiếc Cybertruck vào ngày 13/4 nhưng lại nhận được một tin nhắn thông báo rằng việc giao hàng đã bị hủy.

Trong một tin nhắn văn bản mà Pyko nhận được từ Tesla, nhà sản xuất ô tô cho biết: "Chúng tôi vừa được thông báo về sự chậm trễ bất ngờ liên quan đến việc chuẩn bị chiếc xe mà bạn đã đặt. Chúng tôi cần hủy cuộc hẹn giao hàng của bạn vào ngày mai và chúng tôi sẽ liên hệ lại khi sắp xếp xong lịch giao xe mới".

Hàng loạt khách hàng bất ngờ nhận được thông báo hoãn giao Cybertruck chỉ vài ngày thậm chí vài giờ trước lịch hẹn, Tesla đang hỗn loạn chưa từng có - Ảnh 1.

Trong tin nhắn thứ 2 gửi Pyko, nhà sản xuất ô tô này cho biết: "Có vẻ như cần ít nhất đến ngày 20/4 để khắc phục vấn đề, cũng có thể lâu hơn thế. Tesla đang nỗ lực đưa các bộ phận cải tiến đến tất cả các địa điểm bị ảnh hưởng càng sớm càng tốt".

Một số người mua Cybertruck khác cũng phàn nàn về việc việc giao hàng bị lùi lại. Người mua từ khắp đất nước cho biết Tesla đã thông báo cho họ về sự chậm trễ chỉ trước vài giờ hoặc vài ngày khi họ dự kiến nhận xe.

Không rõ điều gì đã gây ra sự chậm trễ với việc giao hàng Cybertruck. Ít nhất một chủ sở hữu Cybertruck đã đăng bài trên mạng xã hội rằng bàn đạp ga của anh ta bị kẹt khi một tấm bảng rơi ra khỏi đầu bàn đạp.

Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường bộ Quốc gia hôm thứ ba cho biết họ đã biết về vấn đề này và "đã liên hệ với nhà sản xuất để thu thập thêm thông tin".

Tesla vào tháng 1 đã ban hành lệnh thu hồi đối với Cybertruck 2024 và các mẫu Tesla khác. NHTSA cho biết khi các phương tiện nháy đèn cảnh báo, cỡ chữ nhỏ, khó đọc làm tăng nguy cơ va chạm.

Theo trang web của Tesla, mẫu Cybertruck rẻ nhất được bán với giá khoảng 76.000 USD và phiên bản đắt tiền hơn, được gọi là Cyberbeast, có giá khởi điểm khoảng 96.000 USD. Để so sánh, Model 3 rẻ nhất được bán với giá chưa bằng 1/3 giá của Cyberbeast.

Hiện tại Cybertruck có thể được đặt hàng trên trang web của Tesla và giao hàng vào năm sau. Nhà sản xuất ô tô cho biết một mẫu Cybertruck rẻ hơn sẽ ra mắt vào năm tới. Tesla cho biết mẫu xe này có thể chạy địa hình và dùng để kéo hàng hóa.

Tesla cho biết lượng giao xe toàn cầu của hãng đã giảm 8,5% trong ba tháng đầu năm nay so với một năm trước đó. Công ty đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc. Tesla đang cạnh tranh với nhà sản xuất xe điện BYD của Trung Quốc, hãng đã báo cáo doanh số bán hàng tăng vọt vào tháng trước.

Theo: WSJ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày