Hàng loạt cá voi hoa tiêu chết ngổn ngang trên bãi biển Scotland

Bình Giang, Theo Tiền Phong 11:52 18/07/2023

Một đàn gồm hơn 50 con cá voi hoa tiêu chết la liệt sau khi bị dạt vào bờ biển hòn đảo phía Tây Bắc Scotland.

Hàng loạt cá voi hoa tiêu chết ngổn ngang trên bãi biển Scotland - Ảnh 1.

Những con cá voi hoa tiêu nằm ngổn ngang trên bãi biển Scotland. (Ảnh: BDMLR)

Lực lượng cứu hộ sinh vật biển Anh (BDMLR) cho biết, 55 con cá voi hoa tiêu chết không lâu sau khi dạt vào bờ biển ở khu vực làng Bắc Tolsta, thuộc đảo Lewis. Chỉ 15 con còn sống khi được tìm thấy.

“Nhiều con đã chết khi được tìm thấy, nên có vẻ chúng đã mắc kẹt suốt đêm”, Dan Jarvis, giám đốc về phúc lợi động vật của BDMLR, cho biết.

Theo chuyên gia này, cá voi hoa tiêu chỉ có thể sống sót khoảng 6 giờ đồng hồ sau khi bị mắc cạn.

Theo cơ quan quản lý động vật biển Scotland SMASS, đây có thể là đợt cá voi chết hàng loạt vì mắc cạn lớn nhất ở khu vực này trong nhiều thập kỷ.

Là loài động vật thích giao du, cá voi hoa tiêu có mối liên kết và tình cảm cực kỳ bền chặt với nhau, ông Jarvis cho biết. Theo chuyên gia này, nếu một con gặp khó khăn và bị mắc cạn, những con còn lại trong nhóm - hoặc ít nhất là một số trong số chúng - sẽ bơi theo bạn rồi cũng bị mắc cạn.

SMASS thông báo trên mạng xã hội rằng họ sẽ lấy mẫu và khám nghiệm tử thi để đánh giá sức khỏe của đàn cá và tìm hiểu nguyên nhân chúng mắc cạn.

Một trong những lý do được nghĩ đến là sóng sonar mà quân đội các nước dùng để phát hiện phương tiện dưới nước của đối thủ. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí của PNAS năm ngoái, nhiều loài cá heo chậm hoặc tạm dừng hành vi tìm kiếm thức ăn khi chúng nghe thấy sonar hoặc âm thanh của kẻ thù.

Cá voi hoa tiêu mắc cạn là hiện tượng thường gặp trên thế giới. Tại Anh, đợt cá voi hoa tiêu mắc cạn lớn nhất được ghi nhận ở Scotland năm 2011, khi 77 con dạt vào bờ biển phía bắc nước này.

Nguồn: CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày