Hàng loạt ca sĩ rủ nhau "tạo trend" hashtag tên ca khúc viết tắt để làm gì?

Anh Min x Mai Mon, Theo Trí Thức Trẻ 14:52 20/07/2018

Thời gian gần đây, việc nhiều nghệ sĩ liên tục úp mở tên sản phẩm âm nhạc mới của mình bằng cách viết tắt kèm hashtag như một cách quảng bá mới, vừa kích thích sự tò mò của người hâm mộ, lại giúp cho việc tìm kiếm trên mạng xã hội.

Ở thời buổi mạng xã hội trở thành công cụ đắc lực trong việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ cho mọi ngành nghề, những người làm nghệ thuật cũng tận dụng không gian này để đưa đứa con tinh thần của mình đến với khán giả gần hơn. Ngoài việc chỉ đơn thuần đăng tải hình ảnh, thông tin lên trang mạng xã hội, thì có thêm một chức năng đi kèm được gọi là hashtag ra đời hỗ trợ rất nhiều cho việc quảng bá, lan truyền nội dung.

Có lẽ vì vậy, dễ dàng nhận thấy thời gian gần đây, các nghệ sĩ thường xuyên sử dụng hashtag viết tắt tên MV như Chi Pu dùng #ESRAXLED (Em sai rồi anh xin lỗi em đi), Hương Tràm dùng #DML (Duyên mình lỡ), Phạm Quỳnh Anh với #TCSTE (Tất cả sẽ thay em), Tóc Tiên với #CATENA (Có ai thương em như anh), Sambi với #NCL,... Việc tạo những cụm hashtag này mục đích để làm gì?

Hashtag viết tắt tên ca khúc đầy ẩn ý, kích thích sự tò mò của người hâm mộ

Xu hướng các ca sĩ tận dụng hashtag để tạo sự thu hút, bí ẩn khiến khán giả tò mò hơn về sản phẩm ngay từ những ngày đầu "nhá hàng". Nếu trước đó, các nghệ sĩ dùng cách viết liền tên bài hát để tạo thành hashtag, thì bây giờ, họ lại kích thích khán giả bằng cách viết tắt các chữ cái trong đầu tên bài hát để mọi người "xoắn não" đoán mò. Từ đó, hàng loạt những tên bài hát ra đời mà nghe thôi là đã "cười bò" thông qua trí tưởng tượng vô bờ bến của người hâm mộ.

Hàng loạt ca sĩ rủ nhau tạo trend hashtag tên ca khúc viết tắt để làm gì? - Ảnh 1.

Ví dụ như gần đây nhất là Hương Tràm, hashtag #DML của Hương Tràm cùng gợi ý tạo hình cổ trang khiến các fan có xu hướng đặt tên bài hát khá... sến sẩm cho hợp với concept như "Duyên một lần", "Đêm mông lung", "Dòng máu lạnh"...

Hay như Tóc Tiên, vì tên bài hát đến tận 6 chữ khó đoán hơn nên óc hài hước của fan càng tăng cao, hàng loạt đáp án "phũ thôi rồi" như "Chán anh thì em né anh", "Cô ấy thay em nuôi anh", "Chắc anh tưởng em nhớ anh" thay vì tựa đề chính xác lại vô cùng ngọt ngào "Có ai thương em như anh".

Trước đó, "Em sai rồi anh xin lỗi em đi" (Chi Pu), "Tất cả sẽ thay em" (Phạm Quỳnh Anh), "Như Cái Lò" (Sambi),... cũng từng khiến người hâm mộ hào hứng "chơi chữ" như thế này.

Hàng loạt ca sĩ rủ nhau tạo trend hashtag tên ca khúc viết tắt để làm gì? - Ảnh 2.

Nhiều giả thiết đồn đoán về cái tên #CATENA mà Tóc Tiên úp mở về sản phẩm âm nhạc mới.

Hàng loạt ca sĩ rủ nhau tạo trend hashtag tên ca khúc viết tắt để làm gì? - Ảnh 3.

Khi ra mắt sản phẩm "Em sai rồi anh xin lỗi em đi", Chi Pu đã viết tắt tên bài hát thành #ESRAXLED.

Hàng loạt ca sĩ rủ nhau tạo trend hashtag tên ca khúc viết tắt để làm gì? - Ảnh 4.

Phạm Quỳnh Anh khi vừa trở lại sau thời gian dài cũng nhanh chóng cập nhật "trend" mới khi quảng bá ca khúc "Tất cả sẽ thay em" (#tcste)

Hàng loạt ca sĩ rủ nhau tạo trend hashtag tên ca khúc viết tắt để làm gì? - Ảnh 5.

Đây là 1 trong những hashtag từng gây bàn tán xôn xao bởi 3 chữ cái này dễ khiến khán giả nghĩ thành những cụm từ không mấy hay ho.

Một ví dụ khác là Sơn Tùng M-TP, anh sử dụng hẳn tên tiếng Thái của "Chạy ngay đi" làm hashtag, và thế là các fan phải đua nhau "google dịch" để hoá giải sự tò mò do bất đồng ngôn ngữ. Từ đây, người hâm mộ cũng đưa ra nhiều giả thiết đồn đoán có thể thần tượng sẽ có thêm phiên bản lời tiếng Thái, mời diễn viên Thái Lan hoặc muốn quảng bá ca khúc sang thị trường đầy tiềm năng này.

Một sản phẩm càng khiến công chúng phải để tâm đến và bàn tán về nó thì càng dễ lưu sâu vào tâm trí của họ. Thậm chí, nếu khán giả không thể nhớ đến tên bài hát gốc mà chỉ nhớ đúng cụm từ được hashtag thì đó cũng là một thành công trong việc gây ấn tượng đối với khán giả. Ngắn gọn, dễ nhớ và gây tính tò mò chính là ưu điểm khi sử dụng phương thức này.

Hàng loạt ca sĩ rủ nhau tạo trend hashtag tên ca khúc viết tắt để làm gì? - Ảnh 6.

Sơn Tùng M-TP với dòng hashtag tiếng Thái cho trailer MV "Chạy ngay đi"

Hàng loạt ca sĩ rủ nhau tạo trend hashtag tên ca khúc viết tắt để làm gì? - Ảnh 7.

Với sản phẩm âm nhạc mới nhất mang tên "Đoá hoa hồng", Chi Pu cũng sử dụng dòng hashtag tên tiếng Anh là #Queen khiến người hâm mộ khá tò mò.

Một tiêu đề bài hát viết tắt kèm hashtag sẽ tạo ra nhóm chủ đề, thuận tiện cho việc tìm kiếm

Một tính năng khác của hashtag đó là nhóm nhiều thông tin chứa cùng chủ đề lại với nhau. Chính vì thế bạn có thể nhấn vào một hashtag và xem được tất cả những thông điệp chứa hashtag đó. Đặc biệt, nếu như một hashtag được sử dụng bởi một số lượng lớn người dùng thì mặc nhiên, sẽ được gắn là "Trending Topics" - thể hiện rằng chủ đề đó, hashtag đó đang được quan tâm rộng rãi.

Ở nước ngoài, cụm từ "lọt top trending Twitter" đã không còn quá xa lạ khi 1 ngôi sao ra sản phẩm mới cực hot, người hâm mộ trên toàn thế giới cùng nhau chia sẻ về nó với cùng dòng hashtag thì dĩ nhiên sẽ ngoi lên đứng đầu Trending Topics (chủ đề. Ngày nay, những trang âm nhạc quốc tế như Youtube, MelOn cũng đã cập nhật tính năng này.

Hàng loạt ca sĩ rủ nhau tạo trend hashtag tên ca khúc viết tắt để làm gì? - Ảnh 8.

Ban tổ chức AMAs cũng đăng dòng hashtag #WelcomeToUSBTS để chào mừng BTS.

Hàng loạt ca sĩ rủ nhau tạo trend hashtag tên ca khúc viết tắt để làm gì? - Ảnh 9.

Ngay sau đó, hết người này đến người khác cùng hashtag #WelcomeToUSBTS khiến hahstag này lọt top trending toàn thế giới trên Twitter.

Tương tự với các nghệ sĩ Việt Nam, việc chọn Facebook hay Instagram làm kênh quảng bá chính, khi bạn click bất kì vào một hashtag tên bài hát hoặc tên ca sĩ, bạn sẽ có ngay một dãy các kết quả có liên quan như những post Facebook chia sẻ link nhạc, những dòng tâm trạng đơn thuần nhưng liên quan đến bài hát đó, hoặc các trang fanpage/hội nhóm về sản phẩm, về nghệ sĩ,...

Điều này sẽ giúp người xem dễ cảm thấy tò mò, hấp dẫn và tiện tay click ngay vào hashtag ở tiêu đề, thấy được ngay các video liên quan. Đây cũng được xem là một cách để người ta có thể cân đo được mức độ quan tâm mà sản phẩm này có được sau khi chính thức phát hành trên thị trường.

Hàng loạt ca sĩ rủ nhau tạo trend hashtag tên ca khúc viết tắt để làm gì? - Ảnh 10.

Trên thanh tìm kiếm của Facebook, chỉ cần bạn search cụm: "#Chayngaydi #runnow" thì sẽ đọc được ngay 1 cơ số bài viết mà kéo mãi không hết vì quá nhiều người cùng thảo luận về sản phẩm mới của Sơn Tùng.

Hàng loạt ca sĩ rủ nhau tạo trend hashtag tên ca khúc viết tắt để làm gì? - Ảnh 11.

Tương tự, chỉ cần tìm #CATENA trên thanh công cụ của facebook sẽ có một loạt những bài viết xoay quanh MV mới của Tóc Tiên.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hoa Vinh: Lúc ấy mình đang ở Sài Gòn, thấy bảo "anh Tuấn Hưng cắt gân mày, mày chết"

    Dù áp lực đến mức 'không khóc ra được' vì những rắc rối đến từ sự nổi tiếng nhưng Hoa Vinh vẫn thừa nhận mình được rất nhiều từ showbiz.
  • Đọc thêm