Hàng chục trẻ em Thụy Điển mắc hội chứng viêm đa hệ thống

Ban Thời sự, Theo VTV News 01:08 10/08/2020

Thụy Điển đã ghi nhận 50 trường hợp trẻ em mắc hội chứng viêm đa hệ thống, có khả năng liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Trong số này, có 10 ca phải điều trị tích cực, 3 ca phải dùng phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO). May mắn đến nay, chưa ghi nhận ca tử vong nào do mắc hội chứng này.

Theo các chuyên gia y tế, những trường hợp mắc hội chứng viêm đa hệ thống này nhiều khả năng do COVID-19 gây ra. Những trẻ có triệu chứng tương tự bệnh Kawasaki, một bệnh thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, với các triệu chứng sốt cao, phát ban, mắt đỏ, trong trường hợp nặng có thể gây phình giãn động mạch vành, viêm tim.

Hàng chục trẻ em Thụy Điển mắc hội chứng viêm đa hệ thống - Ảnh 1.

Các chuyên gia đã phát hiện tác động rất nghiêm trọng đến tim mạch ở một số trẻ mắc hội chứng viêm đa hệ thống, đồng thời nhận định hội chứng này có lẽ nguy hiểm hơn nhiều so với bệnh Kawasaki, nhưng gây tỷ lệ tử vong rất thấp.

Trước đó, Cơ quan Y tế công cộng Pháp cho biết đặc điểm viêm mạch máu và tổn thương tim mạch thường xảy ra nhiều hơn ở các ca mắc nghi có liên quan đến COVID-19 so với các ca mắc bệnh Kawasaki.

Tháng 5 vừa qua, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo một hiện tượng hiếm gặp nhưng gây tử vong ở trẻ em, được cho là có liên quan đến bệnh COVID-19. Hiện tượng trên được CDC gọi là hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em, được ghi nhận lần đầu tiên tại Anh từ cuối tháng 4.

Các triệu chứng bao gồm sốt dai dẳng, viêm đa cơ quan dẫn đến suy nhược phải nhập viện. Bang New York ghi nhận hơn 100 ca mắc hội chứng, trong đó có ít nhất 3 ca tử vong. Hội chứng này cũng đã xuất hiện tại Italy và Tây Ban Nha.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhà xa 100km, đôi vợ chồng vẫn mua mâm cỗ ủng hộ nhà hàng bị "bỏ bom":

    Biết đến sự việc nhà hàng Tâm Phúc bị "bỏ bom" 150 mâm cỗ, cô gái trẻ đã tìm cách để mua ủng hộ mặc dù nhà cách xa đến hàng trăm km.
  • Đọc thêm